Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Tín dụng chính sách “chắp cánh” cho Tây Ninh
Hà An - 10/07/2024 09:02
 
Tây Ninh - vùng đất không chỉ là điểm hấp dẫn khách du lịch, mà còn đang trở thành điểm sáng về phát triển kinh tế toàn diện, thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo của Tỉnh ủy Tây Ninh cho biết, trong 10 năm qua, kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn tín dụng chính sách có vai trò quan trọng và góp phần đáng kể vào giảm tỷ lệ hộ nghèo trong từng năm, từng giai đoạn.

Cụ thể, giai đoạn 2022 - 2025, theo chuẩn nghèo đa chiều, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ 0,65% xuống còn 0,16%. Hết năm 2023, toàn tỉnh chỉ còn 512 hộ nghèo, trên tổng số 322.582 hộ dân.

Tiêu biểu như tại huyện Tân Châu - một trong 5 huyện nông thôn biên giới của Tây Ninh, nhờ nguồn vốn chính sách đầu tư đến 100% ấp, thôn, xã trên địa bàn, nên công cuộc giảm nghèo đã đi vào thực tiễn một cách bền vững. Tính từ năm 2021 - 2023, huyện Tân Châu giảm được 0,55% hộ nghèo, hộ cận nghèo. Cùng với đó, có 8/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn vốn ưu đãi được Chi nhánh NHCSXH tỉnh Tây Ninh giải ngân tại xã giúp hộ vay tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Tây Ninh Đào Anh Tuấn cho biết, điểm thuận lợi trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị là Chi nhánh đã được các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Đồng thời, tạo điều kiện về mọi mặt cho hoạt động tín dụng chính sách, cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn tín dụng chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng.

Tính đến ngày 30/4/2024, tổng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác đạt 535,2 tỷ đồng, tăng 483,3 tỷ đồng so với thời điểm trước khi có Chỉ thị. Trong đó, ngân sách cấp tỉnh đạt 425,8 tỷ đồng, ngân sách cấp huyện đạt 109,3 tỷ đồng, nguồn lực của Mặt trận Tổ quốc cấp ủy, huyện, xã đã mở tài khoản tiền gửi tại NHCSXH với tổng số tiền là 27.371 triệu đồng. Nhờ đó, tổng nguồn vốn chính sách toàn tỉnh đạt gần 4.200 tỷ đồng, tăng 2.787,5 tỷ đồng so với 10 năm trước, với tốc độ tăng trưởng bình quân 20%/năm.

Từ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể với việc tiếp nhận các nguồn lực, nguồn vốn ở nhiều nơi trong 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, Chi nhánh NHCSXH tỉnh đã kiên trì, năng động đổi mới quy trình thủ tục, phương thức cấp tín dụng, đáp ứng đầy đủ, nhanh chóng nhu cầu sản xuất - kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được thụ hưởng chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước.

Đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách đã không quản ngại gian nan, vất vả, bám sát cơ sở, gắn bó với hộ nghèo, với gia đình đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn, hướng dẫn tận tình bà con vay được vốn dễ dàng, sử dụng vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả. Việc xây dựng, củng cố mạng lưới có độ phủ kín khắp địa bàn vùng biên giới rộng lớn, xa xôi thông qua 2.655 tổ tiết kiệm và vay vốn và 94 điểm giao dịch của NHCSXH tại xã, phường, thị trấn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về tín dụng chính sách.

Nhờ vậy, ngay cả khi thiên tai, dịch bệnh, dòng vốn chính sách vẫn được khơi thông, từ nông thôn đến thị thành, người nghèo và các đối tượng chính sách khác có nhu cầu, đủ điều kiện đều đã được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách.

Cũng sau 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, nguồn vốn ưu đãi đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và nâng cao đời sống người dân Tây Ninh. Thế mạnh nông nghiệp, thủy sản, ngành nghề truyền thống được lựa chọn. Toàn dân, toàn địa phương thi đua xuống đồng, làm vườn, tạo nguồn thu cho gia đình.

Đánh giá về hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng chính sách, Phó bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc đưa Chỉ thị số 40-CT/TW vào cuộc sống được xem là khâu đột phá trong chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Nguồn vốn chính sách ở tỉnh biên giới không những tăng trưởng nhanh, mà còn tạo ra hiệu ứng thiết thực, giúp người dân vươn lên phát triển sản xuất, nâng cao cuộc sống.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng trong thực hiện công cuộc giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh hơn 20 năm với những kết quả ấn tượng, như hơn 18.700 lượt hộ dân vượt qua ngưỡng nghèo; gần 19.000 lượt học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; hơn 67.000 lao động có việc làm và thu nhập ổn định; xây dựng 308.000 công trình nước sạch, nhà vệ sinh hợp tiêu chuẩn và 362 căn nhà mới kiên cố, khang trang.

Tín dụng chính sách và hành trình thu về “trái ngọt”
Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Ninh Thuận luôn dốc sức chung lòng tập trung huy động các nguồn lực, chuyển tải kịp thời mọi nguồn vốn chính...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư