-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công -
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá
Cung ứng thuốc chữa bệnh
Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, số ca nhiễm Covid-19 đang có xu hướng tăng trở lại.
![]() |
| Cục Quản lý dược, Bộ Y tế yêu cầu bảo đảm cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh. |
Thêm vào đó, mùa hè với thời tiết nắng nóng, khí hậu nóng ẩm mưa nhiều thuận lợi cho virus và vi khuẩn gây bệnh sinh sôi, phát triển; thậm chí có thể gia tăng một số bệnh ở cả người lớn và trẻ em như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ, tả...
Để chủ động bảo đảm nhu cầu thuốc phòng, chống dịch Covid-19 và thuốc điều trị các bệnh khác trong thời gian tới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo trung tâm kiểm soát dịch bệnh, các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc phù hợp với thực tế để bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc.
Theo yêu cầu của Cục Quản lý dược các cơ sở tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.
Trong đó, chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ, kịp thời các thuốc, vắc xin cho phòng, chống dịch Covid-19 và thuốc điều trị các bệnh khác như: Sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ, tả… và các thuốc thuộc danh mục thuốc hiếm, thuốc không sẵn có.
Cục Quản lý dược cũng đề nghị các bệnh viện, viện trực thuộc Bộ Y tế rà soát, khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ, mua sắm, tiếp nhận thuốc phù hợp với thực tế.
Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu, bán buôn, bán lẻ thuốc phải xây dựng và thực hiện kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, không lợi dụng ảnh hưởng của dịch bệnh để tăng giá thuốc.
Bộ Y tế: Không chuyển người bệnh sang y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi
Bộ Y tế vừa có công văn gửi các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, bệnh viện thuộc trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, TP và Y tế các Bộ ngành về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế.
Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, Bộ Y tế nhận được phản ánh của người bệnh, các cơ quan truyền thông về việc chuyển tuyến người bệnh tại một số bệnh viện không tuân thủ theo quy định; chuyển người bệnh ra cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tham gia bảo hiểm y tế.
Để chấn chỉnh hoạt động trên, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo Thông tư số 14/2014/TT-BYY ngày 14/4/2014 quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám chữa bệnh và thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc trước khi chuyển tuyến người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương cần liên hệ, hội chẩn từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin để Bệnh viện Mắt Trung ương bố trí, sắp xếp điều trị cho người bệnh.
Trong trường hợp, Bệnh viện Mắt Trung ương không có đủ vật tư, thuốc điều trị, trang thiết bị, bệnh nhân chuyển tuyến người bệnh đến các bệnh viện khác có năng lực thực hiện các kỹ thuật.
Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo các bệnh viện quán triệt người hành nghề không chuyển người bệnh đến các cơ sở khám chữa bệnh không phù hợp, hoặc các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi, vi phạm quy định của Luật Khám bệnh chữa bệnh.
Bộ Y tế cũng nêu rõ, trường hợp các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, trường đại học tuyến cuối có các kỹ thuật đang tạm dừng hoặc không thực hiện được do thiếu vật tư, thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện công khai trên trang thông tin của bệnh viện để người dân được biết và báo cáo cho cơ quan quản lý trực tiếp.
Trước đó, rất nhiều người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương đã phải chuyển sang bệnh viện tư nhân để mổ mắt với lý do bệnh viện hết vật tư, hoá chất trong một thời gian dài.
-
Việt Nam tăng tốc làm chủ công nghệ vắc-xin thế hệ mới -
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Phát triển hệ sinh thái y tế hiện đại, lấy người dân làm trung tâm -
Khai trương Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, mở rộng cơ hội tiếp cận kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu -
Lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" qua chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người có công
-
Một phụ nữ nguy kịch, phải lọc máu liên tục do sốt xuất huyết -
Tin mới y tế ngày 9/7: 35 tuổi đã tăng huyết áp độ II sau gần 20 năm hút thuốc lá -
Đà Nẵng: Bàn giao khối nhà đa chức năng Trung tâm Y tế khu vực Liên Chiểu -
Đi bơi mùa hè, cần chủ động bảo vệ đôi mắt cho trẻ -
Ca bệnh hiếm chỉ khoảng 40 trường hợp được ghi nhận trên thế giới được điều trị thành công -
Nguy cơ của dịch viêm não Nhật Bản -
Tin mới y tế ngày 8/7: Tập gym quá sức, nam thanh niên bị tiêu cơ vân, nguy cơ suy thận cấp
-
1
Phải giải ngân 100% vốn Trung ương giao cho Chương trình mục tiêu quốc gia trong năm 2026 -
2
Siêu đô thị trong cuộc tái định vị năng lực cạnh tranh Việt Nam -
3
Đề xuất kéo dài tuyến metro số 3 từ Phú Mỹ (TP.HCM) đến Sân bay Long Thành -
4
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng
-
Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho Agribank - Tăng cường vai trò ngân hàng chủ lực phát triển “Tam nông” và nền kinh tế -
VINATOM - Nửa thế kỷ tiên phong và khát vọng vươn tầm trong kỷ nguyên mới -
Rita Võ tăng tốc mở rộng đầu tư và sản xuất đa ngành -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 8/7/2026 -
QP Holdings củng cố năng lực tài chính, hướng tới mô hình phát triển bất động sản định hướng đầu tư -
Sắp lộ diện The Parc One: Biểu tượng sống Well-being giải "cơn khát" của giới tinh anh tại Bắc Ninh

