Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 26 tháng 02 năm 2024,
Tin mới về y tế ngày 3/12: Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”
D.Ngân - 03/12/2023 08:25
 
Hàng nghìn người đã tham gia Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV- năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12.

Cho đi là nhận lại

Ngày 2-3/12/2023, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV- năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12.

Hàng nghìn người đã tham gia Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV- năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12.

Bắt đầu từ năm 2009 đến nay, ngày hội “Trái tim tình nguyện” được tổ chức nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị dịp cuối năm.

Đây là một trong 4 sự kiện hiến máu quy mô lớn trong năm diễn ra tại Hà Nội. Chỉ với 897 đơn vị máu trong lần đầu tổ chức, trải qua 14 kỳ, chương trình đã thu hút hơn 40.000 người tham dự và tiếp nhận được 32.162 đơn vị máu.

Ngày hội năm nay đặt mục tiêu tiếp nhận tối thiểu 2.500 đơn vị máu, góp phần cùng với các chương trình hiến máu khác để chuẩn bị lượng máu dự trữ cho dịp cuối năm và Tết dương lịch.

TS.BS.Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, Viện cần khoảng 110.000 đơn vị máu và 12.000 đơn vị tiểu cầu gạn tách trong 3 tháng tới (12/2023 – 2/2024) để đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của 182 cơ sở y tế tại 31 tỉnh/thành phố. Nhờ sự vào cuộc của các đơn vị với lịch hiến máu dự kiến, Viện cơ bản sẽ đảm bảo được nhu cầu này.

TS.Trần Ngọc Quế cũng ghi nhận tinh thần tích cực của hàng ngàn người hiến máu tình nguyện, đặc biệt khi ngày hội diễn ra trong thời tiết gió lạnh.

Tuy nhiên, không khí Ngày hội “Trái tim tình nguyện” vô cùng ấm áp nhờ tinh thần nhiệt tình của các tình nguyện viên, hội viên Hội Máu cũng như của người hiến máu. Hơi ấm mà những người tình nguyện mang đến không chỉ dành riêng đối với chương trình mà còn mang ý nghĩa cho chính người bệnh đang cần máu trong dịp Tết để họ có thể về đón Tết ấm bên gia đình.

Được tổ chức vào dịp Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12 hằng năm, sự kiện là dịp để ghi nhận, tri ân những đóng góp của các tổ chức, tình nguyện viên trên toàn thế giới, những người luôn tình nguyện mang đến những điều tốt đẹp cho xã hội và cộng đồng.

Hàng ngàn người đã đến với ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện”. Hành trình ấy xuất phát từ trái tim mang theo tấm lòng ấm áp để đến với trái tim. Qua đó tiếp tục lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia, xung kích, tình nguyện trong cộng đồng.

Khuyến cáo phụ huynh về đồ ăn bán trước cổng trường

Công an Hà Nội cảnh báo, nhiều loại đồ ăn vặt, nước ngọt không kiểm soát được các hóa chất, chất phụ gia độc hại đang được bán ở nhiều cổng trường học.

Theo Công an Hà Nội phần nhiều trong số này không có nhãn mác hoặc có nhãn mác chữ nước ngoài. Giá của những đồ ăn vặt này rất rẻ so với học sinh, chỉ 1.000-5.000 đồng mỗi loại. 

Đây là nguyên nhân có thể gây ra các vụ ngộ độc cho học sinh. Các loại đồ ăn, thức uống bày bán ở cổng trường học rất phong phú, màu sắc bắt mắt, rẻ tiền và hấp dẫn trẻ nhỏ, như: Nem tôm thịt hổ, que cay, thạch dừa, nước ngọt có ga…

Theo các chuyên gia, tất cả thực phẩm không rõ nguồn gốc không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đều có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

Để bảo vệ sức khỏe cho học sinh, theo Công an Hà Nội, các gia đình nên bố trí cho con ăn uống ở nhà đầy đủ và mang theo các đồ ăn nhẹ để con sử dụng trong giờ nghỉ. 

Ngoài ra, các cơ quan chức năng cần giải tỏa những hàng quán không đủ điều kiện bày bán trước cổng trường, kiểm soát chất lượng đồ ăn vặt bằng các test nhanh và kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ.

Gần 300 tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện tại Cần Thơ
Sáng 15/10/2023 vừa qua, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Cần Thơ, Hội Chữ thập đỏ Thành phố Cần Thơ và Tập đoàn TTC phối hợp tổ chức chương...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư