Đặt mua báo in| Ngày 25 tháng 01 năm 2022, 09:07:06
Tổng giám đốc Vntrip.vn: "Nếu không xử lý Agoda, Việt Nam sẽ thất thoát 10.000 tỷ đồng"
Hữu Tuấn - 05/12/2016 18:14
 
Đó là khẳng định của ông Lê Đắc Lâm, Tổng giám đốc Vntrip.vn - start-up công nghệ cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến đầu tiên ở Việt Nam, tại cuộc gặp gỡ báo chí với nội dung “Vntrip.vn khởi kiện Agoda trốn thuế tại Việt Nam” chiều 5/12.

"Không thể để những con bạch tuộc nước ngoài bòn rút tài nguyên, ngoại tệ của người Việt mà không đóng góp 1 xu thuế nào cho đất nước chúng ta. Các công ty trốn thuế sẽ có thể làm thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế vào năm 2020 từ ngành du lịch nếu Chính phủ không xử lý các công ty như Agoda", CEO Lê Đắc Lâm khẳng định với báo giới.

Theo ông Lâm, Vntrip.vn rất mong muốn được cùng những người làm pháp lý để tích cực tìm những cơ sở pháp lý tố cáo Agoda về tội trốn thuế ở Việt Nam. Mặc dù chủ đề này khá khó, nhưng sớm hay muộn Chính phủ Việt Nam cũng phải thực hiện.

"Các công ty đa quốc gia không có chi nhánh, trụ sở ở Việt Nam, kinh doanh thương mại trực tuyến đang hàng ngày kiếm lợi rất lớn ở Việt Nam nhưng không chịu đóng góp gì cho một đất nước còn đang vật lộn cho sự phát triển của mình. Nếu các doanh nghiệp Việt Nam không làm, người Việt không làm, thì sẽ quá muộn và rất nhiều doanh nghiệp sẽ thua trên sân nhà", ông Lâm nói.

“Với khát vọng và sự tự trọng của một người Việt Nam, tôi thay mặt cho những công ty, doanh nghiệp Việt tuyên chiến với một doanh nghiệp nước ngoài trốn thuế, hiện không đóng góp gì cho Việt Nam dù vẫn được hưởng lợi hàng ngày, đó là Agoda", ông Lâm khẳng định.

Ông
Ông Lê Đắc Lâm, Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Vntrip.vn đang chỉ ra "chiêu thức trốn thuế" của Agoda chiều 5/12.

Là  người nhiều năm kinh nghiệm làm việc ở mảng khách sạn của Tập đoàn Indochina, ông Lâm đã vạch ra "chiêu thức trốn thuế" của Agoda. Theo đó, khi khách hàng Việt trả 100 USD tiền phòng cho Agoda, doanh nghiệp này thu 20 USD tiền phí, 80 USD trả cho khách sạn tại Việt Nam. Như thế, 20 USD đó nằm ngoài Việt Nam và Việt Nam không thu được đồng thuế nào.

Ông Lâm tính toán, nếu như năm 2020, chỉ cần 50% doanh thu đến từ khách nội địa sẽ đóng góp 5,25 tỷ USD tiền phòng cho toàn ngành du lịch và nếu không có chế tài kiểm soát Agoda, Việt Nam có thể thất thoát 10.000 tỷ đồng tiền thuế.

Tại cuộc họp báo, Luật sư Trương Quốc Hòe cũng cho biết, dòng tiền đã từ Việt Nam đi sang Singapore – nơi Agoda đăng ký kinh doanh mà chưa có chế tài nào kiểm soát. Ngoài cơ quan điều tra, không ai có thể chính thức lấy được thông tin giao dịch của doanh nghiệp và khách hàng sử dụng phòng. Tuy nhiên, Luật sư Trương Quốc Hòe khẳng định có thể kiểm soát được các dòng tiền của doanh nghiệp nước ngoài như Agoda dựa trên cơ chế của các cơ quan thống kê nhà nước.

Còn Luật sư Trương Anh Tú cũng nhận xét, ở Việt Nam, phương pháp thu thuế là thu của doanh nghiệp có thu nhập phát sinh tại Việt Nam theo các sắc thuế khác nhau. Việc thu thuế của doanh nghiệp ngoại có cơ chế cụ thể chứ không phức tạp như nhiều người nghĩ, và sẽ có những bước đi lần lượt.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn rằng, liệu đây có phải là "chiêu trò PR" của Vntrip.vn khi tố Agoda trốn thuế trong khi vẫn hợp tác với công ty con của Agoda là Booking.com? Và Vntrip.vn có mối quan hệ như thế nào với Agoda?

Ông Lâm khẳng định, Vntrip.vn là đối thủ của Agoda và việc hợp tác giữa Vntrip.vn với Booking.com là độc lập.

Theo giải thích của ông Lâm, Agoda là công ty du lịch trực tuyến cho người dùng có trụ sở tại Singapore. Đây là công ty con của Princeline Group - Tập đoàn toàn cầu chuyên về lữ hành và các dịch vụ trực tuyến liên quan du lịch, lữ hành. Ngoài Agoda.com, Priceline Group còn sở hữu nhiều công ty tên tuổi khác như Booking.com, Priceline.com, Kayak.com…

"Booking.com và Agoda là 2 công ty anh em cùng một mẹ nhưng hoạt động độc lập và bản thân họ cạnh tranh với nhau. Việc hợp tác giữa Vntrip.vn và Booking.com nhằm mục đích để Vntrip.vn có thể tận dụng đại lý của Booking.com về hệ thống khách sạn quốc tế. Còn tại hệ thống khách sạn trong nước, Vntrip.vn hoạt động độc lập", ông Lâm cho biết.

Ông Lâm cũng chia sẻ, Booking ở Singapore rất hỗ trợ Vntrip.vn vì họ được hưởng hoa hồng, nhưng Booking ở Việt Nam lại không hề thích Vntrip vì lấy thị phần của họ. Tuy nhiên, theo ông Lâm, đối tác Booking không trốn thuế vì hoạt động theo mô hình khách hàng trả tiền cho khách sạn, sau đó khách sạn trả phí cho Booking và đã phải trả thuế nhà thầu.

“Chúng tôi không sử dụng việc tố cáo Agoda trốn thuế để PR cho Vntrip.vn”, ông Lâm khẳng định khẳng định.

Về nguồn gốc và các chủ sở hữu của Vntrip.vn, ông Lâm cho biết: “Tại Vntrip.vn, tôi và anh Minh Nhật - 2 người Việt Nam là chủ sở hữu chính. Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài là phần nhỏ và họ không liên quan gì đến Agoda hay Booking. Nói gì thì nói, 2 người quản lý vẫn là người Việt Nam”.

Ông Lâm cũng lên tiếng kêu gọi nhiều khách hàng Việt "đừng sính ngoại vì đã có nhiều hàng nội chất lượng hơn hẳn để khách hàng dùng".

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh thông tin diễn biến của vụ việc này trong các bản tin tiếp theo.

Vntrip.vn  là start-up công nghệ cung cấp dịch vụ đặt phòng khách sạn trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam cho phép người dùng chọn phòng, thanh toán và lấy xác nhận phòng ngay từ website hoặc ứng dụng di động được thành lập vào cuối năm 2014.
Vntrip.vn hiện đang sở hữu mạng lưới lớn nhất với hơn 6.000 khách sạn tại Việt Nam.
Vntrip.vn đã gọi vốn thành công với 3 triệu USD từ các quỹ đầu tư ngoại đứng đầu là quỹ Fenghe Group và Hancock Revocable Trust và được các nhà đầu tư định giá lên đến 300 tỷ đồng.
8X Lê Đắc Lâm và mạng lưới đặt phòng lớn nhất Việt Nam
Ứng dụng đặt phòng Vntrip.vn của Lê Đắc Lâm giúp người dùng dễ tìm kiếm thông tin hàng chục nghìn khách sạn, khi có ý định đi du lịch bất kỳ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư