
-
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài
-
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất
-
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao
-
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025
-
Quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên hợp quốc -
Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững Việt Nam - Hoa Kỳ
![]() |
Tổng thống Mỹ Joe Biden |
Ông Brian Deese, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng vừa cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ đề xuất tăng thuế lợi tức đầu tư với những cá nhân giàu có nhất để chi trả cho kế hoạch mới của ông trong việc hỗ trợ các gia đình Mỹ.
Trong tuần này, ông Biden dự kiến sẽ đưa ra Kế hoạch Gia đình Mỹ trị giá 1.800 tỷ USD, trong đó có chương trình chăm sóc trẻ em, nghỉ phép gia đình có lương và miễn học phí cao đẳng cộng đồng, với kỳ vọng sẽ lấy nguồn kinh phí từ thuế đối với người giàu.
Ông Deese cho biết thuế lợi tức đầu tư nói trên sẽ chỉ được áp dụng đối với những người kiếm được 1 triệu USD/năm, tức chỉ một phần rất nhỏ trong số 500.000 người đóng thuế của Mỹ.
Ông không tiết lộ chi tiết mức thuế, nhưng truyền thông Mỹ hồi tuần trước dẫn lời nhiều quan chức cho biết kế hoach trên sẽ nâng thuế lợi tức đầu tư từ 20% lên 39,6%.
Cộng với khoản thuế 3,8% được ban hành đối với những nhà đầu tư giàu có nhằm chi trả cho chương trình bảo hiểm y tế Obamacare, mức thuế lợi tức đầu tư có thể lên đến 43,4%, mức cao nhất kể từ những năm 1920, theo tổ chức nghiêm cứu độc lập Tax Foundation.
Nhưng ông Deese ủng hộ đề xuất trên, tin rằng nó không chỉ công bằng mà còn góp phần làm giảm các hành vi trốn thuế.
Và quan trọng hơn, theo ông, doanh thu từ thuế này sẽ góp phần đầu tư trực tiếp vào thế hệ sau và các gia đình Mỹ, cũng như khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong tương lai, và giúp nước Mỹ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.
Ông Biden đã từng nói rằng những người giàu có sẽ phải “đóng góp phần của mình” để tài trợ cho những ưu tiên chính sách của ông, và lập trường này đã nhận được sự ủng hộ của phần đông người Mỹ, theo một cuộc khảo sát gần đây.
Kế hoạch việc làm và đầu tư cơ sở hạ tầng của ông cũng sẽ được chi trả một phần từ việc nâng thuế doanh nghiệp.
Nhưng nhiều tổ chức kinh doanh và các nghị sỹ Cộng hòa đã lên tiếng phản đối bất kỳ kế hoạch tăng thuế nào, vì cho rằng việc này có thể làm giảm đầu tư tư nhân.

-
Giải Nobel Y sinh năm 2025 vinh danh 3 nhà khoa học -
Trung Quốc triển khai chương trình thị thực mới nhằm thu hút nhân tài khoa học và công nghệ nước ngoài -
Dự trữ tiền tệ toàn cầu vượt mốc 12.000 tỷ USD -
Cây cầu cao nhất thế giới chính thức được thông xe -
Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế mới với thuốc, xe tải và đồ nội thất -
Việt Nam và Tuvalu thiết lập quan hệ ngoại giao -
9 nhà khoa học Việt Nam lọt Top 100.000 nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2025
-
SeABank thông báo mời thầu
-
Tập đoàn YeaH1 được bình chọn là "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bán lẻ
-
Saigon Centre tuyên dương cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC
-
Công bố Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 - Ngành Bảo hiểm
-
Công bố Top 10 Ngân hàng tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025