-
TP.HCM: Kiểm tra, thu hồi các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai -
Phát hiện cơ sở kinh doanh xe đạp điện "trá hình" tại Hà Nội -
Triển khai thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân theo quan điểm “6 rõ" -
Sửa đổi Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật phải mang tính căn bản, toàn diện -
Đà Nẵng tăng cường phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản -
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thương mại điện tử
Mở đầu phiên xét xử, chủ tọa phiên tòa thực hiện các thủ tục, giải thích quyền và nghĩa vụ của các bị cáo, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Sau đó đại diện Viện kiểm sát đã công bố cáo trạng của VKSND tối cao truy tố các bị can ra trước Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM để xét xử.
![]() |
| Bị cáo Nguyễn Văn Lợi (cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) được áp giải đến phiên xét xử. |
Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Minh Quân (SN 1973, cựu Giám đốc Bệnh viện TP.Thủ Đức, TP.HCM), Nguyễn Văn Lợi (SN 1986, cựu Giám đốc Công ty TNHH TMDV sản xuất Nguyễn Tâm) bị truy tố về tội “Tham ô tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 353 và tội “Rửa tiền” quy định tại khoản 3, Điều 324 Bộ Luật hình sự.
Các bị can Ngô Trương Ngọc Bích (SN 1987, cựu Trưởng phòng vật tư trang thiết bị y tế), Đặng Thị Hiên (SN 1985, Kế toán trưởng), Nguyễn Huy Việt (SN 1980, nhân viên Phòng vật tư trang thiết bị y tế), Nguyễn Thị Ngọc (SN 1973), Nguyễn Lan Anh (SN 1984, cùng cựu Phó giám đốc Bệnh viện) và Trần Hậu Nghĩa (SN 1986, cựu Giám đốc Công ty TNHH thiết bị y tế Hải Đăng) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Riêng bị can Nguyễn Trần Ngọc Diễm (SN 1972, cựu Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Đạo) bị truy tố về tội “Rửa tiền”.
Nội dung vụ án thể hiện, lợi dụng chức vụ Giám đốc Bệnh viện TP. Thủ Đức, Nguyễn Minh Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi thành lập 4 công ty để tham gia các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, phục vụ công tác khám chữa bệnh.
Khi tham gia đấu thầu, ông Quân chỉ đạo ông Lợi giao cho nhân viên lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường.
Sau đó sử dụng 3 công ty trong nhóm 4 công ty do ông Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ, Lợi chỉ đạo cấp dưới cố tình làm 1 hồ sơ tốt hơn 2 hồ sơ còn lại, mục đích để 1 công ty trúng thầu.
![]() |
| Các bị cáo tại tòa ngày 29/11. |
Đồng thời ông Quân đã chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền thông đồng với ông Lợi để lập, hoàn thiện các thủ tục hợp thức hồ sơ thầu để ấn định cho công ty "sân sau" của ông Quân trúng 27 gói thầu và được Bệnh viện TP. Thủ Đức thanh toán theo giá đã bị Quân nâng khống.
Ngay sau khi bệnh viện thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, Quân chỉ đạo Lợi rút tiền mặt chuyển khoản vào các tài khoản để chiếm đoạt số tiền tổng cộng hơn 103 tỷ đồng.
Để che giấu số tiền đã chiếm đoạt, Quân yêu cầu Lợi chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng đứng tên Lợi, nhưng do Quân sử dụng; chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân của vợ Quân là bà Diễm để bà Diễm đứng tên mua nhiều tài sản và sử dụng.
Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 1/12.
-
Đà Nẵng tăng cường phòng chống rửa tiền trong kinh doanh bất động sản -
Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thương mại điện tử -
Trình Chính phủ Luật Luật sư sửa đổi trước ngày 10/6 -
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương sửa đổi, bổ sung 63 văn bản quy phạm pháp luật -
Phơi sáng thế giới ngầm crypto - Bài cuối: Crypto biến thành ‘thiên đường’ rửa tiền của tội phạm -
Công an TP.HCM cảnh báo nguy cơ lộ thông tin cá nhân khi thuê "cò hộ chiếu" -
Phơi sáng thế giới ngầm crypto - Bài 4: “U minh” cõi mạng và “mồi béo” của lừa đảo online
-
Nutifood tài trợ 9,3 tỷ đồng cho đội Bóng chuyền nữ TP.HCM, tiếp sức trở lại đỉnh cao -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 6/5/2026 -
Xe máy điện Việt Nam: Ai hiểu người dùng sẽ thắng -
Ambience: Từ chỗ ở đến không gian sống đa trải nghiệm -
Agribank tiếp lực doanh nghiệp bứt phá tăng trưởng năm 2026 -
FE CREDIT: Khi mảnh ghép chiến lược kích hoạt cộng hưởng hệ sinh thái VPBank


