Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 28 tháng 09 năm 2023, 15:07:02
TP.HCM phát triển kinh tế xanh cần có trọng tâm, không theo phong trào
Lê Quân - 15/09/2023 14:03
 
Khi triển khai phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, TP.HCM cần làm bài bản, chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm.

Đây là ý kiến của ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương nêu ra tại Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023) diễn ra tại TP.HCM ngày 15/9.

Ông Phạm Đức Hiển
Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại Diễn đàn 

Theo ông Hiển, để thúc đẩy tăng trưởng xanh, một trong những nhiệm vụ quan trọng là phải thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

TP.HCM lựa chọn tiên phong trong phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh là hướng đi đúng, phù hợp với định hướng của Đảng và xu thế mới của thế giới, tạo ra động lực và không gian mới trong phát triển kinh tế - xã hội.

Vì vậy, với vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong thời gian tới TP.HCM phải lựa chọn con đường phát triển khác thời gian trước. 

Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng, TP.HCM phải nhanh chóng đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức về động lực tăng trưởng mới từ thúc đẩy tăng trưởng xanh. Hiện nay, đây là vấn đề còn mới, đòi hỏi phải đồng bộ từ các vấn đề liên quan như quy hoạch, lựa chọn chuyển dịch nội các ngành, bố trí nguồn lực, xây dựng ý thức của người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Trong khung chiến lược về tăng trưởng xanh, TP.HCM cần tiên phong trong phát triển một số ngành công nghiệp như công nghiệp công nghệ số, công nghiệp sinh học, công nghiệp công nghệ cao.

Thành phố cần có lộ trình và các cơ chế, chính sách cụ thể để chuyển dịch cơ cấu nội ngành công nghiệp sang các ngành mũi nhọn, có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao và chuyển đổi các ngành công nghiệp thâm dụng tài nguyên, năng lượng sang các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp phát thải carbon thấp.

“Việc triển khai phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào mà cần bài bản, chuyên nghiệp, có trọng tâm, trọng điểm", ông Hiển nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực tài chính, Thành phố cần tiếp tục triển khai xây dựng đề án trở thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, đi đầu trong phát triển, thử nghiệm các sản phẩm mới, sản phẩm xanh. Thành phố cần phát triển các trung tâm khoa học, công nghệ, đổi mới, sáng tạo của khu vực, trong đó các trung tâm đổi mới, sáng tạo phải lấy nòng cốt từ các khu công nghệ cao.

Trong lĩnh vực năng lượng, Thành phố nên đi tiên phong trong chuyển dịch năng lượng và đô thị hóa bền vững. Khuyến khích sử dụng vật liệu xanh, thân thiện với môi trường, tiêu thụ năng lượng xanh tại đô thị tạo ra không gian sống trong lành cho người dân.

Về cơ chế chính sách, để tạo điều kiện thuận lợi cho TP.HCM triển khai thành công định hướng chiến lược về tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải bằng “0”, ông Hiển cho rằng trên cơ sở các nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành cần sớm thể chế hóa thành cơ chế, chính sách và pháp luật chung.

Khai mạc Diễn đàn kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023
Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM lần thứ 4 năm 2023 (HEF 2023). Diễn đàn có chủ đề “Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư