Đặt mua báo in| Ngày 03 tháng 02 năm 2023, 00:49:58
TP.HCM triển khai thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà
Việt Dũng - 17/07/2021 15:13
 
Từ ngày 17/7/2021 đến 31/7/2021, TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly tại nhà đối với các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19 (F1).

Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà được sử dụng thí điểm là phần mềm VHD (VietNam Health Declaration). Theo đó, các trường hợp được cách ly tại nhà sẽ khai báo số điện thoại, nhận diện khuôn mặt và được kích hoạt vị trí cách ly bằng điện thoại thông minh của mình. 

Mỗi ngày, người cách ly sẽ khai báo y tế 3 lần và khai báo ngay nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, khó thở... Qua đó, nhân viên y tế trực tiếp theo dõi những trường hợp cách ly sẽ kiểm tra được việc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người cách ly cũng như sức khỏe của họ để có hỗ trợ kịp thời.

Hệ thống nền tảng quản lý cách ly y tế của phần mềm sẽ giúp Thành phố quản lý toàn bộ các trường hợp cách ly tại nhà, đảm bảo giám sát thực hiện cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế, quản lý được tình trạng sức khỏe của các trường hợp cách ly, thống kê báo cáo kịp thời, chủ động trong phòng chống khi có dịch bệnh.

Phần mềm cũng có chức năng kiểm tra đột xuất, đảm bảo cho việc giám sát các trường hợp cách ly tuân thủ đúng quy định thông qua hệ thống định vị và hệ thống nhận diện khuôn mặt.

TP.HCM triển khai TP.HCM triển khai thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà từ hôm nay (17/7)
TP.HCM triển khai TP.HCM triển khai thí điểm phần mềm quản lý, giám sát cách ly F1 tại nhà từ hôm nay (17/7)


Theo kế hoạch, phần mềm sẽ được triển khai thí điểm tại ít nhất 1 phường, xã thuộc TP.Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn Thành phố. Sau khi hoàn tất giai đoạn thí điểm, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế sẽ phối hợp tham mưu UBND Thành phố triển khai nhân rộng trên toàn Thành phố.

Để chuẩn bị cho công tác triển khai thí điểm này, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế, cùng sự hỗ trợ của Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel tổ chức 4 lớp tập huấn trực tuyến với sự tham dự của 250 điểm cầu và tạo 22 kênh hỗ trợ cho UBND TP.Thủ Đức và UBND các quận, huyện về triển khai Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà bao gồm hỗ trợ nghiệp vụ và kỹ thuật.

Đồng thời, các tổng đài viên của Cổng 1022 cũng được tập huấn để sẵn sàng hỗ trợ cung cấp thông tin cho người dân. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ máy tính và đường truyền để phục vụ cho công tác giám sát.

Đại diện Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho hay, trong tình hình diễn biến Covid-19 như hiện nay, để triển khai thành công Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà rất cần sự phối hợp, chung tay góp sức của các đơn vị liên quan cũng như sự hợp tác của các trường hợp F1 được cách ly tại nhà.

 

Doanh nghiệp đề xuất dùng tàu cao tốc để vận chuyển hàng hóa về TP.HCM
Do vận chuyển bằng đường bộ gặp nhiều khó khăn, doanh nghiệp đề xuất sử dụng tàu cao tốc để vận chuyển hàng hóa hóa về TP.HCM.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư