Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 05 năm 2021, 05:51:43
Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội "bắt tay" doanh nghiệp, đảm bảo “đầu ra” cho sinh viên
K.T - 28/03/2021 08:20
 
Các doanh nghiệp sẽ tham gia tư vấn nội dung giảng dạy, nhằm đảm bảo sinh viên được đào tạo đúng với thực tế, có thể bắt kịp ngay công việc sau khi tốt nghiệp.

Ngày 27/3, Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội (Hanoi College of Economic & Technology - HNET), thành viên của Tổ chức giáo dục EQuest, đã ký thoả thuận hợp tác với 6 doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực: Giáo dục, công nghệ, kỹ thuật, dịch vụ.

Không chỉ đảm bảo đầu ra cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, các doanh nghiệp này sẽ trực tiếp tham gia tư vấn về các nội dung giảng dạy trong nhà trường, nhằm đảm bảo sinh viên được đào tạo đúng với thực tế, có thể bắt kịp ngay công việc sau khi tốt nghiệp.

Các doanh nghiệp hợp tác với nhà trường đợt này, bao gồm: IvyPrep Education (lĩnh vực đào tạo, giáo dục), ISMART Education (Lĩnh vực Công nghệ, giáo dục), Công ty phần mềm 3S (Lĩnh vực công nghệ), Công ty TNHH DWN Việt Nam (Lĩnh vực giáo dục), Khách sạn Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake (Lĩnh vực nhà hàng khách sạn), Công ty Cổ phần Tư vấn và Đào tạo Ô tô ACT (Lĩnh vực giáo dục).

Đại diện Trường Cao đẳng kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội ký kết hợp tác với đại diện 6 doanh nghiệp
Đại diện Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Hà Nội ký kết hợp tác với đại diện 6 doanh nghiệp

Sau ký kết, các doanh nghiệp sẽ sắp xếp kế hoạch đào tạo các sinh viên theo hình thức đào tạo tại chỗ (OJT - On Job Training) và học từ việc làm thực tế (WBL - Work-Based Learning) xen kẽ tại doanh nghiệp trong suốt quá trình học tập, thực hành. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sẽ ưu tiên tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp từ HNET, thậm chí ngay từ khi chưa ra trường, các sinh viên có cơ hội thực tập, thực hành và trở thành cộng tác viên được trả lương của các doanh nghiệp. Điều này sẽ mở ra cơ hội cho sinh viên: có kinh nghiệm thực tế và có thêm thu nhập ngay trong quá trình học.

Hiện phần lớn các thông tin tuyển dụng đều yêu cầu người có kinh nghiệm. Bởi vậy không ít sinh viên mới ra trường sẽ gặp khó khăn hoặc phải chấp nhận đi làm không công để lấy kinh nghiệm nếu muốn xin được việc làm tốt hơn. Khi được hỏi về vấn đề này, nhiều doanh nghiệp chia sẻ lý do họ không muốn lựa chọn sinh viên mới tốt nghiệp vào làm bởi hầu như các kiến thức các em học ở trường còn xa rời thực tế. Muốn có nhân viên “được việc” ngay, doanh nghiệp sẽ phải mất thời gian, công sức để đào tạo lại kiến thức, kỹ năng, thái độ.

Tại HNET, ngay từ năm thứ 2, sinh viên đã có đủ kiến thức chuyên ngành để có thể trở thành thực tập viên, cộng tác viên bán thời gian cho nhiều doanh nghiệp. Đặc biệt, các doanh nghiệp đối tác của HNET sẽ hỗ trợ đào tạo tại chỗ (OJT - On Job Trainning) cho sinh viên trong quá trình thực tập tại doanh nghiệp. Như vậy sau khi tốt nghiệp 3 năm chương trình cao đẳng, sinh viên hoàn toàn có thể đã có từ 1 - 2 năm kinh nghiệm thực tế.

HNET là một trong số ít trường cao đẳng tại khu vực phía Bắc luôn chào đón sự hợp tác của doanh nghiệp trong việc tham gia tư vấn chương trình đào tạo. Với đặc thù trường dạy nghề, việc các doanh nghiệp tham gia xây dựng chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên được học những kiến thức bám sát thực tế nhất.

Sau khi nhận khoản đầu tư 1 triệu USD từ Tổ chức giáo dục EQuest, HNET đã chuyển đổi thành trường cao đẳng dạy nghề có chuyên môn cao, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp. Hiện nay HNET đang tuyển sinh 4 chuyên ngành: Quản trị nhà hàng khách sạn, Quản trị bán hàng, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phiên dịch tiếng anh thương mại và sẽ mở rộng thêm một số ngành có nhu cầu cao tại thị trường lao động trong thời gian tới.

HNET đang có chương trình học bổng lên tới 70% học phí toàn năm học 2021.

Nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực Kế toán Việt Nam tiệm cận quốc tế
Viện kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa tổ chức chuỗi Hội thảo "Đảm bảo chất lượng chương trình đào tạo ngành Kế toán các...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư