Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
T&T Group “bắt tay” với KOGAS, SK phát triển dự án LNG và hydrogen tại Việt Nam
Hoàng Nam - 25/06/2023 10:36
 
Tập đoàn T&T Group cùng các đối tác Hàn Quốc là KOGAS và SK đã có biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm phát triển các dự án LNG và hydrogen tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, Tập đoàn T&T Group và các đối tác Hàn Quốc đã ký và trao biên bản ghi nhớ hợp tác để phát triển các dự án LNG và hydrogen tại Việt Nam

Cụ thể, Tập đoàn T&T Group và Tổng công ty Khí Hàn Quốc (KOGAS) sẽ hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG tại Việt Nam, và chuyển đổi các dự án điện than đã có trong Quy hoạch điện VIII sang điện khí LNG theo chủ trương của Chính phủ.

Hai bên cũng sẽ tìm hiểu các cơ hội để tham gia vào các dự án sản xuất hydrogen để đáp ứng nhu cầu tiềm năng cao của các dự án điện đang vận hành thương mại, các dự án điện khác sẽ được phát triển, xây dựng và vận hành trong tương lai gần, phù hợp với định hướng và chiến lược lâu dài của Chính phủ Việt Nam trong Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group (thứ ba từ trái sang) và bà Choi Yeon Hye, Tổng Giám đốc KOGAS (thứ tư từ trái sang) trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group (thứ ba từ trái sang) và bà Choi Yeon Hye, Tổng giám đốc KOGAS (thứ tư từ trái sang) trao biên bản ghi nhớ hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc.

T&T Group và KOGAS sẽ cùng nhau phát triển các dự án sử dụng nhiệt lạnh LNG từ các kho cảng LNG tại Việt Nam và kinh doanh chuỗi nhiệt lạnh LNG trên toàn quốc; đồng thời tham gia vào các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến LNG (mua sắm, nhập khẩu, vận chuyển và cung cấp LNG phục vụ cho mục đích phát điện và các mục đích công nghiệp khác).

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Tập đoàn T&T Group cho biết, việc khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng hoá thạch trong nước kết hợp với nhập khẩu sẽ góp phần hiện thực hoá mục tiêu giảm dần tỷ trọng nhiệt điện than, ưu tiên phát triển điện khí trong nước và phát triển các nguồn điện khí LNG với quy mô phù hợp theo đúng tinh thần Quy hoạch Điện VIII.

“Việc hợp tác với KOGAS - đơn vị độc quyền bán buôn khí thiên nhiên tại Hàn Quốc và là nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới hiện nay sẽ mang lại cho T&T Group những nguồn lực quý báu về kinh nghiệm, kỹ thuật, công nghệ, tài chính… để thực hiện các dự án LNG tại Việt Nam, qua đó góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, cung cấp đủ điện nhằm đáp ứng mục tiêu phát triển kinh tế xã hội”, ông Đỗ Quang Hiển khẳng định.

Theo bà Choi Yeon Hye, Tổng giám đốc KOGAS, biên bản ghi nhớ hợp tác lần này nói riêng cũng như các dự án năng lượng mà KOGAS và T&T Group đã, đang và sẽ hợp tác trong thời gian tới nói chung, không chỉ mang lại sự phát triển cho hai tập đoàn, mà còn đóng góp chung vào sự phát triển bền vững của hai quốc gia.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Tổng Giám đốc T&T Group (bên trái) và bà Choi Yeon Hye (bên phải), Tổng Giám đốc KOGAS ký thoả thuận hợp tác
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó tổng giám đốc T&T Group (bên trái) và bà Choi Yeon Hye (bên phải), Tổng giám đốc KOGAS ký thoả thuận hợp tác.

Trước đó, vào đầu năm 2022, tổ hợp nhà đầu tư gồm T&T Group, KOGAS, KOSPO và HANWHA (Hàn Quốc) đã chính thức khởi công hợp phần kỹ thuật Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng giai đoạn I - 1.500 MW với tổng vốn đầu tư gần 54.000 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Trị. Theo kế hoạch, dự án sẽ vận hành thương mại vào năm 2026-2027.

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, T&T Energy - thành viên của Tập đoàn T&T Group và SK E&S - công ty năng lượng thuộc Tập đoàn SK (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện khí LNG.

Theo đó, T&T Energy và SK E&S sẽ hợp tác phát triển kho cảng LNG và nhà máy điện khí phù hợp với định hướng phát triển và các quy định pháp luật của Việt Nam. Theo thỏa thuận, SK E&S sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm nguồn tài chính để hỗ trợ triển khai dự án.

Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT T&T Energy (thứ hai từ phải sang) và ông Henry(Hyeongwook) Choo, Chủ tịch SK E&S (ngoài cùng bên trái) trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các Dự án điện khí LNG
Bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch HĐQT T&T Energy (thứ hai từ phải sang) và ông Henry(Hyeongwook) Choo, Chủ tịch SK E&S (ngoài cùng bên trái) trao biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển các dự án điện khí LNG.

Việc T&T Group hợp tác với hai doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc (đang tham gia tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam), không chỉ nhằm hiện thực hóa quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa hai Chính phủ Việt – Hàn trong lĩnh vực năng lượng; mà còn góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia.

Trong bối cảnh thế giới đang hướng tới mục tiêu trung hòa carbon, LNG được đánh giá có tầm quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung cấp năng lượng, giảm ô nhiễm không khí và hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng cho Việt Nam trong tương lai. Đặc biệt, với cam kết và khẳng định mạnh mẽ của Chính phủ về mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tại Hội nghị COP26, COP27 và tham gia Tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch, phát triển điện khí LNG được xác định là giải pháp hiệu quả trong chuyển dịch năng lượng bền vững tại Việt Nam để hướng tới nền kinh tế carbon thấp, tăng trưởng xanh trong những thập kỷ tới.

Theo Quy hoạch Điện VIII vừa được phê duyệt vào tháng 5 vừa qua, mục tiêu đến năm 2023, Việt Nam sẽ phát triển 22.400 MW nhiệt điện LNG, tương đương 14,9% cơ cấu nguồn điện quốc gia.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh lâu dài, bền vững tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc xây dựng chiến lược kinh doanh lâu dài, bền vững, thân thiện môi trường, cùng Việt Nam...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư