Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2022, 06:50:16
UBND tỉnh Điện Biên thúc ACV tăng tốc triển khai xây dựng sân bay Điện Biên
Anh Minh - 06/12/2020 17:40
 
Lãnh đạo tỉnh Điện Biên cam kết tạo những điều kiện tốt nhất để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đẩy nhanh tiến độ lập dự án đầu tư sân bay Điện Biên.
Tại sân bay Điện Biên, hiện chỉ có VASCO khai thác hai đường bay từ Hà Nội, Hải Phòng bằng tàu bay ATR72.
Tại sân bay Điện Biên, hiện chỉ có VASCO khai thác hai đường bay từ Hà Nội, Hải Phòng bằng tàu bay ATR72.

Đích thân ông Lê Thành Đô - Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên vừa ký công văn gửi Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án đầu tư mở rộng cảng hàng không Điện Biên.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đề nghị ACV khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ dự án, trình UBND tỉnh và các bên có liên quan xem xét, trình Bộ Kế hoạch và đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư.

Để có đủ cơ sở, số liệu phục vụ công tác lập dự án đầu tư đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Điện Biên mời lãnh đạo ACV tổ chức khảo sát thực địa, làm việc cụ thể với lãnh đạo tỉnh và các đơn vị liên quan để thống nhất phương án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“UBND tỉnh Điện Biên sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh tập trung tối đa nhân lực để phối hợp, tổ chức thẩm định dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ theo yêu cầu”, ông Lê Thành Đô cho biết.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có Thông báo số 382/TB – VPCP ngày 25/11/2020 thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án cảng hàng không: Điện Biên, Phan Thiết và Tân Sơn Nhất.

Cụ thể, Thông báo số 382 nêu rõ, hiện nay ACV đang quản lý, khai thác 21 cảng hàng không trên toàn quốc, trong đó có Cảng hàng không Điện Biên. ACV có trách nhiệm tính toán hiệu quả khai thác tổng thể hệ thống cảng hàng không, thực hiện đầu tư, quản lý bảo đảm lợi ích cao nhất.

Với việc Nhà nước đang nắm giữ 95,4% vốn điều lệ nên theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, ACV là doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, Phó Thủ tướng thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hiệu quả tổng thể của hệ thống hạ tầng hàng không do ACV quản lý.

«ACV có trách nhiệm lập dự án đầu tư và trình phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về hàng không dân dụng, pháp luật về đầu tư xây dụng và pháp luật có liên quan», Phó Thủ tướng chỉ đạo.

Vào ngày 30/10/2020, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có công văn số 11000/BGTVT – KHĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét giao ACV triển khai đầu tư mở rộng Cảng hàng không Điện Biên bằng nguồn vốn doanh nghiệp (có phân kỳ đầu tư); đồng thời xác định đây là nhiệm vụ chính trị của Nhà nước giao cho ACV.

Bộ GTVT cho biết, dù chưa đem lại hiệu quả tài chính cho ACV nhưng việc đầu tư Khu bay mới với chi phí khoảng 1.539 tỷ đồng sẽ giúp cảng hàng không Điện Biên sẽ khai thác được thêm nhiều đường bay trực tiếp với các đầu tầu kinh tế lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng bằng các tàu bay phản lực như A320/A321, góp phần thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Mặc dù chưa đem lại hiệu quả tài chính cho ACV nhưng việc đầu tư Khu bay mới sẽ khai thác được các tàu bay tầm trung như A320/A321, giúp mở rộng đường bay đi và đến Điện Biên, chi phí khai thác tàu bay rẻ hơn, giá thành hạ, qua đó làm tăng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, góp phần thúc đẩy du lịch, phát triển kinh tế - xã hội và an ninh – quốc phòng của tỉnh Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Trong trường hợp được giao đầu tư cả Khu bay và Khu hàng không dân dụng, mặc dù chưa đem lại hiệu quả tài chính cho ACV, nhưng với tổng mức đầu tư khoảng 1.539 tỷ đồng không phải là lớn so với năng lực của ACV nên sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến hiệu quả tài chính toàn mạng cảng hàng không của ACV.

Về khả năng cân đối vốn, Bộ GTVT cho biết là trên cơ sở đánh giá tác động của đại dịch Covid-19, ACV đã nghiên cứu phương án trước mắt sẽ đầu tư Khu bay mới và cải tạo, mở rộng, tận dụng nhà ga hành khách hiện hữu để giảm chi phí đầu tư trong giai đoạn này. Việc đầu tư xây mới nhà ga hành khách theo quy hoạch sẽ được thực hiện trên cơ sở đánh giá hiệu quả khai thác trong giai đoạn tiếp theo.

Chờ chốt phương án mở rộng Cảng hàng không Điện Biên
Nếu phương án giao ACV mở rộng sân bay Điện Biên được thông qua, hàng loạt vướng mắc về đầu tư, nâng cấp một số sân bay kém hiệu quả, khó...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư