-
Thủ tướng yêu cầu tháo gỡ vướng mắc, đưa sân bay Long Thành vào khai thác cuối năm 2026 -
Chủ tịch Đà Nẵng: Xây dựng Khu thương mại tự do trở thành hình mẫu phát triển mới
-
Thủ tướng: Trong năm nay phải xử lý xong vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng kích hoạt 3 dự án chiến lược tại Khu Thương mại tự do
-
Chốt thứ tự ưu tiên các đoạn tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu -
Nghị quyết số 10-NQ/TW: Lực đẩy mới cho kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam
![]() |
| Việc tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình chậm thu phí hoàn vốn gần 6 tháng so với kế hoạch đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới phương án tài chính Dự án xây dựng đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT |
Cụ thể, tại công văn số 566/UBND – CNXD do ông Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình ký, lãnh đạo tỉnh này cho biết là ủng hộ chủ trương triển khai thu phí sử dụng đường bộ đối với tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình theo hình thức BOT theo quy định hiện hành của Nhà nước và hợp đồng đã ký.
Đối với chi phí chi trả kinh phí hỗ trợ, bồi thường GPMB bổ sung cho 4 hộ dân, UBND tỉnh Hòa Bình đề nghị nhà đầu tư sớm bố trí như cam kết nhằm tránh việc khiếu nại gây phức tạp, bức xúc kéo dài, mất an ninh trật rư và ATGT.
Được biết, công văn số 566 được đưa ra sau khi tỉnh này nhận được văn bản cam kết chuyển kinh phí GPMB bổ sung của Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 – Hòa Lạc – Hòa Bình hôm 4/4/2019 và sau cuộc làm việc giữa lãnh đạo Bộ GTVT và lãnh đạo tỉnh Hòa Bình hôm 22/3/2019.
Trước đó, tại Thông báo số 70/BOTQL6 –KHĐT ngày 15/3/2019, Công ty TNHH Quốc lộ 6 Hòa Lạc – Hòa Bình cho biết, Dự án xây dựng đường Hòa Lạc – Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp QL6 đoạn Xuân Mai – Hòa Bình theo hình thức BOT do liên danh nhà đầu tư là Tổng công ty 36 – CTCP, Công ty CPĐT và TM Hà Nội, Công ty CPXL và TM Trường Lộc thực hiện với tổng mức đầu tư gồm cả lãi vay là 2.723 tỷ đồng. Nhà đầu tư được quyền thu phí trên Quốc lộ 6 và tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình để hoàn vốn cho Dự án.
Theo hợp đồng BOT đã ký, tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình sẽ được đưa vào khai thác sử dụng từ ngày 31/12/2018 và bắt đầu thu phí từ 1/11/2018 nhưng cho đến nay tuyến đường này vẫn chưa thể thu phí hoàn vốn cho nhà đầu tư.
Điều đáng nói là ngay sau lễ thông xe đường Hòa Lạc – Hòa Bình hôm 10/10/2018, các phương tiện đã chuyển sang chạy đường chưa thu phí làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu thu phí trên Quốc lộ 6.
Tính đến tháng 2/2019, doanh thu thu phí thực tế trên Quốc lộ 6 bị giảm 28,9 tỷ đồng so với phương án tài chính tại hợp đồng BOT. Bên cạnh đó, việc tuyến Hòa Lạc – Hòa Bình chậm thu phí hoàn vốn gần 6 tháng so với kế hoạch cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới phương án tài chính khiến ngân hàng cho vay vốn đã tạm dừng giải ngân từ tháng 2/2018 khiến doanh nghiệp dự án không có đủ kinh phí để quản lý, vận hành, duy tu bảo dưỡng công trình.
Để đảm bảo an toàn cho các phương tiện lưu thông, Thông báo số 70 của Công ty TNHH BOT QL6 – Hòa Lạc – Hòa Bình nêu rõ là trong khi chờ Bộ GTVT cho phép thu phí chính thức, nhà đầu tư sẽ tạm dừng phục vụ các phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình kể từ 0h ngày 15/4/2019 để thực hiện kiểm tra, rà soát các lỗi kỹ thuật (nếu có) tránh các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn sau khi được thu phí chính thức.
-
Chủ tịch Đà Nẵng: Xây dựng Khu thương mại tự do trở thành hình mẫu phát triển mới -
Thủ tướng: Trong năm nay phải xử lý xong vướng mắc dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng kích hoạt 3 dự án chiến lược tại Khu Thương mại tự do -
Chốt thứ tự ưu tiên các đoạn tuyến cao tốc Hà Tiên - Rạch Giá - Bạc Liêu -
Nghị quyết số 10-NQ/TW: Lực đẩy mới cho kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam -
TP.HCM ra tối hậu thư giải phóng mặt bằng 4 dự án trọng điểm -
Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng tại TP.HCM: Nhà thầu tiếp tục kêu vướng thủ tục
-
FUTA Land tổ chức chương trình tri ân đặc biệt dành cho khách hàng -
SeABank thông báo mời thầu -
Bất động sản khoáng nóng hút dòng vốn kiều bào về phía Đông Hà Nội -
LG Clinic dẫn đầu xu hướng trẻ hóa công nghệ cao cùng Ultherapy PRIME thế hệ mới -
Dự án bảo tàng Coca-Cola nhận giải vàng tại Giải thưởng Vmark 2026 -
Chi cục Hải quan khu vực VIII ký kết thỏa thuận phối hợp công tác với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam

