Úc hỗ trợ Việt Nam 6,5 triệu AUD để cải cách kinh tế
Chiều nay, 13/12, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ Australia đã cùng nhau khởi động chương trình Aus4Reform - một chương trình kéo dài 4 năm nhằm nâng cao năng suất và tính cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Theo đó, phía Úc sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam 6,5 triệu đô la Úc (AUD) nhằm thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nền kinh tế thị trường. Aus4Reform sẽ hỗ trợ Việt Nam trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế, luật pháp và các thể chế quan trọng, qua đó giúp nền kinh tế Việt Nam có thể phát huy hơn nữa các tiềm năng của mình. Bên cạnh đó, chương trình này cũng sẽ giúp tăng cường mối liên kết giữa Úc và Việt Nam hướng tới việc chia  sẻ những kinh nghiệm và chuyên môn.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Úc, ông Craig Chittick chia sẻ, Việt Nam đã trải qua một hành trình khá dài trong tiến trình cải cách kinh tế và Úc luôn tự hào được cùng sát cánh với Việt Nam trong suốt thời gian qua. "Cải cách kinh tế là một con đường khó khăn, nhưng Úc sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong hành trình này", vị đại sứ khẳng định.

Sự hỗ trợ của Úc được kỳ vọng sẽ góp phần giúp Việt Nam hoàn thành mục tiêu đăng ký một triệu doanh nghiệp tư nhân vào năm 2020, tăng tỷ lệ các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo và thúc đẩy tăng trưởng trong khu vực kinh tế tư nhân.

Aus4Reform được xây dựng thông qua sự hỗ trợ trước đây của Úc với các dự án "Vượt ra ngoài WTO" và "Tái cấu trúc cho một Việt Nam có tính cạnh tranh cao hơn". Chương trình sẽ là nơi tập hợp các nhóm chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và các cơ quan chính phủ có trách nhiệm hoạch định và thực hiện chính sách kinh tế, bao gồm Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (Ciem), Cục Cạnh tranh và Người tiêu dùng Việt Nam (VCCA), Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và phát triển nông thôn (IPSARD), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ban Kinh tế Trung ương và Uỷ ban kinh tế của Quốc hội (ECNA).

Anh Phong

Bình luận của bạn về bài viết...