Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 12 năm 2022, 19:06:51
Vì sao Công ty Cienco5 khiếu nại hành vi hành chính cưỡng chế tháo dỡ công viên nước Thanh Hà
Thu Trang - 12/02/2020 08:21
 
Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông thông tin về vụ viêc tháo dỡ dự án công viên nước Thanh Hà và Công ty Cienco5 đã khiếu nại hành vi hành chính của UBND quận tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 11/2.

Tại buổi giao ban báo chí Ban tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều 11/2, UBND quận Hà Đông trả lời câu hỏi của báo giới về các sai phạm tại dự án Công viên nước Thanh Hà và việc cưỡng chế tháo dỡ dự án này trước Tết âm lịch. 

Cụ thể, các phóng viên đặt câu hỏi về việc cưỡng chế này có quá vội vã, đúng quy trình quy định của pháp luật chưa. Đặc biệt, tại sao quận Hà Đông không chọn phương án xử lý khác mà lại đập bỏ hết, gây thiệt hại cho doanh nghiệp hàng trăm tỷ đồng.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, cho hay dự án này được các cơ quan chức năng xác định là xây dựng không phép và có sai phạm tại toàn bộ 19 hạng mục.

"Công viên nước này thuộc dự án Thanh Hà Cienco 5, chủ đầu tư đã xây dựng không phép. Các cơ quan chức năng của quận đã thiết lập biên bản hồ sơ, xử lý các vi phạm xây dựng tại công trình này", ông Ngọc nói và khẳng định các bước lập hồ sơ, chuẩn bị cho quá trình tháo dỡ, cưỡng chễ đều làm đúng quy định và được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

"Đồng thời, Quận đã gửi đầy đủ các thông báo đến chủ đầu tư, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, thông báo yêu cầu thực hiện và các quyết định xử lý vi phạm hành chính. Quận đã xác định 19 hạng mục của công viên nước này đã xây dựng không phép", ông Ngọc thông tin.

Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng cho biết địa phương đã rất nhiều lần đôn đốc, vận động chủ đầu tư tự giác tháo dỡ. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không thực hiện các hạng mục công trình vi phạm nên quận bắt buộc phải giao UBND phường Phú Lương cưỡng chế toàn bộ 19 hạng mục vi phạm trong dự án này.

"Chúng tôi đã để thời hạn rất dài để doanh nghiệp tự giác tháo dỡ, nhưng họ không chấp hành, không thực hiện. Vì vậy, vì sự nghiêm minh của pháp luật, quận phải ban hành các quyết định xử lý. Các bước này chúng tôi cũng rất thận trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật", ông Ngọc khẳng định.

1
Hình ảnh Công viên nước Thanh Hà trước khi bị tháo dỡ

Công viên nước Thanh Hà là công viên nước lớn nhất Thủ đô do Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 xây dựng trên lô đất A2.2 CCĐT01 thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5, phường Phú Lương, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Công trình được xây dựng trên diện tích 3 ha với 11 công trình phục vụ vui chơi, 8 công trình phụ trợ với tổng mức đầu tư lên đến hơn 200 tỷ đồng.

Trong quá trình hoạt động chưa được 6 tháng, công viên nước này đã để xảy ra 2 trường hợp tử vong vì đuối nước. Đến ngày 15/1, UBND quận Hà Đông đã tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ công trình này do xây dựng sai phép.

Trước sự việc trên, Công ty Cienco5 đã khiếu nại hành vi hành chính của UBND quận và cho rằng, việc thực hiện không đúng quyết định buộc khắc phục hậu quả và quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính đã dẫn đến Công ty bị thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do các thiết bị kỹ thuật của công viên, tài sản của công ty đã bị hủy hoại và không còn khả năng tái sử dụng.

Hà Nội khai trương công viên thể thao “khủng” nhất Đông Nam Á
Hơn 1.000 máy tập cùng chuỗi sân chơi 15 bộ môn thể thao trên 10,2 ha công viên lớn nhất Đông Nam Á vừa được ra mắt tại Thành phố thông minh Vinhomes...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư