Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 24 tháng 07 năm 2024,
Vì sao giải ngân vốn đầu tư công ở Quảng Ngãi gặp khó?
Thanh Chung - 14/06/2024 08:10
 
Vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nguồn thu từ quỹ đất của tỉnh không đảm bảo là những nguyên nhân khiến việc giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Ngãi không đạt theo kế hoạch đề ra.
Vướng trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng đến việc giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi, với kết quả này, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh trong 5 tháng đầu năm chưa đạt kế hoạch đề ra. Tính đến ngày 30/6/2024, Quảng Ngãi sẽ giải ngân đạt 24,2% kế hoạch vốn giao; trong đó, ngân sách địa phương giải ngân đạt khoảng 24,1%, ngân sách Trung ương giải ngân đạt khoảng 24,6%.

Nguyên nhân chính của việc không giải ngân đạt theo kế hoạch đề ra là do các vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa được tháo gỡ; nguồn thu từ quỹ đất của tỉnh không đảm bảo nên không có nguồn để nhập để Tabmis cho các dự án.

Để đảm bảo tiến độ thực hiện theo kế hoạch đề ra, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Hoàng Tuấn yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024; quyết tâm giải ngân 100% nguồn vốn đầu tư công theo kế hoạch đã đề ra.

Các đơn vị chủ đầu tư tập trung rà soát các dự án, đặc biệt là các dự án đang vướng mắc; thường xuyên đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; thực hiện nghiệm thu, lập hồ sơ thanh toán ngay khi có khối lượng. Xử lý nghiêm các trường hợp nhà thầu vi phạm tiến độ, chất lượng hợp đồng. Đồng thời, thường xuyên rà soát khả năng thực hiện dự án, kịp thời đề xuất điều chuyển kế hoạch vốn giữa các dự án cho phù hợp.

Đồng thời, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương cần tập trung, quyết liệt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia; trường hợp vướng mắc vượt thẩm quyền báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh để chỉ đạo xử lý. Các đơn vị, địa phương bám sát các quy định của pháp luật để triển khai thực hiện, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án.

Đối với Sở Tài nguyên và Môi trường, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương tham mưu ban hành kế hoạch sử dụng đất để các địa phương triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ đấu giá quyền sử dụng đất và thu tiền sử dụng đất đối với các dự án thu tiền sử dụng đất năm 2024.

Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thiện nút giao với cao tốc hơn 6 năm vẫn dang dở
Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi đưa vào sử dụng hơn 6 năm nhưng nút giao thông Dung Quất -Trì Bình thuộc dự án này vẫn chưa hoàn thành, do đó tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư