
-
Nhà sách Phương Nam chuẩn bị về tay Thiên Long Group
-
ĐHĐCĐ City Auto: Phát hành 30 triệu cổ phiếu riêng lẻ để bổ sung vốn kinh doanh
-
Viglacera lên kế hoạch lãi 1.743 tỷ đồng trong năm 2025
-
Thép SMC muốn phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu để trả nợ
-
Thành viên mới HĐQT Vinasun bán 5 triệu cổ phiếu cho tổ chức liên quan -
Doanh số quý I tăng trưởng trở lại, Nafoods Group duy trì mục tiêu tăng trưởng cao dù chịu tác động của thuế đối ứng
Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2007, đây là lần đầu tiên Viconship phát hành cổ phiếu để huy động nguồn vốn mới. |
Công ty cổ phần Tập đoàn Container Việt Nam (Viconship, mã VSC-HoSE) vừa thông báo ngày đăng ký cuối cùng nhận quyền mua cổ phiếu trong đợt phát hành chào bán cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 1:1. Theo đó, hơn 55,12 triệu cổ phiếu sẽ được phát hành ở mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp không phân phối hết, số cổ phiếu còn lại được chào bán cho nhà đầu tư khác tại mức giá 25.000 - 30.000 đồng/cổ phiếu.
Hiện giá cổ phiếu VSC đóng cửa ngày 11/10 ở mức 61.900 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp toàn bộ cổ phiếu được phân phối hết với giá 10.000 đồng, giá cổ phiếu sau pha loãng sẽ giảm xuống xấp xỉ 36.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ phân phối cho cổ đông hiện hữu cáng thấp, mức giá pha loãng sẽ càng tăng.
Các nhà đầu tư khác được chào bán phần cổ phiếu còn lại cần đáp ứng một số tiêu chuẩn như đủ năng lực tài chính để đầu tư cổ phiếu VSC, có khả năng đóng góp cho sự phát triển của công ty và không có hoạt động kinh doanh ảnh hưởng đến lợi ích của Viconship. Cùng đó, thời gian hạn chế chuyển nhượng cổ phiếu với nhà đầu tư mới là 3 năm.
Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán năm 2007, đây là lần đầu tiên Viconship phát hành cổ phiếu để huy động nguồn vốn mới thay vì sử dụng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối hay nguồn vốn chủ sở hữu của công ty để phát hành.
Số tiền thu được từ việc phát hành cổ phiếu dự kiến là 551,2 tỷ đồng sẽ được sử dụng để bổ sung vốn lưu động. Trong đó, công ty sử dụng 180 tỷ đồng để mua xăng dầu trong năm 2021 và năm 2022 và 340 tỷ đồng để mua 36% vốn Công ty cổ phần Cảng Vinalines Đình Vũ. Đây là đơn vị thực hiện dự án cảng tổng hợp tại phía trái luồng hàng hải Hải Phòng (sông Bạch Đằng) thuộc Khu Kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Tuy nhiên, phía Viconship cho biết việc mua chứng khoán này vì mục đích kinh doanh với thời gian nắm giữ dự kiến dưới 12 tháng. Ở thời điểm hiện tại, Vicoship đã hoàn tất thương vụ này với giá trị khoản đầu tư ước khoảng 72 tỷ đồng.
Theo số liệu cập nhật đến ngày 24/8, Viconship có 2.722 cổ đông, trong đó, cổ đông ngoại chỉ nắm 6,8%. Liên tục trong thời gian gần đây, nhiều cổ đông nội bộ và cổ đông lớn đang bán ra cổ phiếu VSC. Gần nhất, Công ty Cổ phần Đại lý Vận tải SAFI – nơi ông Nguyễn Hoàng Anh (thành viên HĐQT Viconship) đang đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc đã đăng ký bán 1,29 triệu cổ phiếu. Nếu thực hiện thành công, tỷ lệ sở hữu của tổ chức này sẽ giảm từ 9,6% xuống 7,26%.
Tuần trước, ông Nguyễn Việt Hòa, Chủ tịch HĐQT Viconship cũng thông báo đăng ký bán 200.000 cổ phiếu trong tổng cộng hơn 844.400 nghìn cổ phiếu đang nắm giữ để cân đối tài chính. Trước đó, trong tháng 5 và 9/2021, CTCP Đầu tư Sao Á D.C cũng liên tục bán cổ phần VSC. Từ mức sở hữu 8,62% hồi tháng 4/2021, Sao Á D.C vừa không còn là cổ đông lớn của Viconship từ 8/10 sau khi giảm sở hữu xuống còn 4,96%.
Ngoài những thay đổi về cổ đông, ban lãnh đạo Công ty gần đây cũng ghi nhận sự thay đổi mạnh. Ông Nguyễn Văn Tiến đã từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc từ ngày 8/9/2021 sau gần 10 năm đảm nhiệm. Một số thành viên HĐQT cũng từ nhiệm gồm ông Trần Tiến Dũng, ông Nguyễn Văn Tiến. Giải trình về nguyên nhân từ nhiệm, ông Tiến cho biết không muốn làm thành viên quá 15 năm và muốn tạo cơ hội cho người khác.

-
Địa ốc Đà Lạt huy động 350 tỷ đồng để triển khai dự án KDC đồi An Tôn -
Ladophar hé lộ 3 tổ chức sẽ mua 13,64 triệu cổ phiếu trong đợt phát hành riêng lẻ -
Thép SMC muốn phát hành riêng lẻ 73 triệu cổ phiếu để trả nợ -
Địa ốc Hoàng Quân và dấu hỏi cho tham vọng xây dựng 40.000 căn nhà ở xã hội -
Cảng Đoạn Xá dừng kế hoạch chào bán 21,5 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu -
Đến cuối năm 2026, Novaland mới đủ nguồn tiền để trả nợ vay và trái phiếu -
Không còn dự án gối đầu, Vạn Phát Hưng bắt đầu hụt hơi
-
Chiến lược phát triển đa ngành, tăng trưởng bền vững của Doanh nghiệp Nhơn Tân
-
AgriS đồng hành cùng Chính phủ trong chiến lược đột phá nền kinh tế tư nhân và nông nghiệp công nghệ cao
-
Đổi mới sáng tạo trong hành động: Báo cáo chiến lược mới mở ra lộ trình phát triển thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam
-
Môi giới bất động sản tăng 30% khách tiềm năng nhờ công nghệ
-
Wink Hotels ra mắt căn hộ Wink Live© Serviced Residences tại Hải Phòng
-
Đổi mới sáng tạo - Động lực chiến lược nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp Việt