Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam có 4 dự án được cấp phép đầu tư tại Cuba
Thế Hải - 18/12/2020 15:25
 
Việt Nam có 4 dự án được cấp phép đầu tư tại Cuba, trong đó 2/4 dự án đã đi vào hoạt động, 2 dự án đang trong giai đoạn tích cực chuẩn bị đầu tư.
FTA Việt Nam-Cuba vẫn chưa được DN khai thác hiệu quả.
FTA Việt Nam - Cuba vẫn chưa được DN khai thác hiệu quả. Doanh nghiệp Việt Nam hiện có 4 dự án được cấp phép đầu tư tại Cuba

Sáng 18 tháng 12 năm 2020 tại Hà Nội, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo phổ biến Hiệp định Thương mại Việt Nam – Cuba nhằm mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin về cam kết của Hiệp định nàyđể thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Cuba.

Hội thảo là một trong các sự kiện quan trọng nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước triển khai xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp và hiệu quả hơn, đặc biệt là có thể tận dụng tốt nhất các cơ hội tích cực do Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba mang lại.

Hiệp định thương mại Việt Nam - Cuba được ký tại Hà Nội ngày 09 tháng 11 năm 2018 và chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01 tháng 4 năm 2020. Với 14 chương, Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cuba bao gồm các quy định về thương mại hàng hóa, quy tắc xuất xứ, quản lý hải quan và tạo thuận lợi thương mại, phòng vệ thương mại, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và thủ tục đánh giá sự phù hợp, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, hợp tác kinh tế và thương mại…

Theo đó, hai bên cam kết xóa bỏ hoặc cắt giảm thuế đối với gần 100% mặt hàng đang nhập khẩu từ thị trường của nhau trong vòng 5 năm.

Hiệp định được kỳ vọng sẽ đem lại lợi ích to lớn cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là sẽ tạo ra đột phá cho xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Cuba, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều. Đây là Hiệp định đầu tiên của Cuba với một đối tác châu Á.

Năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 226,8 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba đạt 221,62 triệu USD, nhập khẩu từ Cuba đạt 5,19 triệu USD. 10 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 102 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 100 triệu USD, Việt Nam nhập khẩu từ Cuba 2 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba chủ yếu là: gạo, cà phê, sản phẩm hoá chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng… trong đó gạo là mặt hàng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Cuba. Các mặt hàng nhập khẩu của Việt Nam từ Cuba chủ yếu là vắcxin và dược phẩm.

Về đầu tư, hiện Việt Nam có 4 dự án đã được cấp phép đầu tư tại Cuba với tổng số vốn đăng ký lên tới hàng chục triệu USD, trong đó 2/4 dự án đã đi vào hoạt động, 2 dự án còn lại đang trong giai đoạn chuẩn bị để sớm đi vào triển khai đầu tư.

Cuba chờ đón dòng vốn từ Việt Nam
Cuba đã hoàn thiện nhiều cơ chế, chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là dòng vốn từ Việt Nam thông qua hiệp định thương mại giữa...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư