Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 07 năm 2024,
Việt Nam là nhà cung cấp gạo hàng đầu tại Philippines
Thế Hoàng - 30/06/2023 13:17
 
Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Philippines, với khoảng 1,5 triệu tấn trong 5 tháng đầu năm 2023, chiếm 90% tổng lượng gạo nhập khẩu của nước này.
5 tháng 2023, Philippines nhập khẩu 1,5 tấn triệu tấn gạo từ Việt Nam
5 tháng 2023, Philippines nhập khẩu 1,62 triệu gạo, trong đó có 1,5 tấn triệu tấn từ Việt Nam.

Theo số liệu của Cục Thống kê Philippines, 5 tháng đầu năm 2023, Philippines nhập khẩu 1,5 tấn triệu tấn gạo từ Việt Nam, chiếm tới 89,6% trong tổng số 1,62 triệu tấn gạo được nhập khẩu vào quốc gia này.

"Việt Nam tiếp tục là nhà cung cấp gạo lớn nhất của Philippines", theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công thương).

5 tháng 2023, Việt Nam xuất khẩu ra thế giới 3,6 triệu tấn gạo, trong đó lượng gạo xuất khẩu sang Philippines đạt 1,5 triệu tấn, chiếm 42,3% tổng lượng xuất khẩu

Kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines 5 tháng đạt 772,4 triệu USD, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm 2022. Gạo là mặt hành chính giúp kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Philippines trong 5 tháng đầu năm 2023 duy trì ở mức tăng trưởng dương trong bối cảnh xuất khẩu nhiều loại mặt hàng khác có chiều hướng sụt giảm.

Bất chấp những dự báo trước đó về khả năng Philippines giảm nhập khẩu gạo trong năm 2023 do chi phí nhập khẩu tăng cao và định hướng phát triển sản xuất nội địa nhằm tự chủ lương thực của Chính phủ nước này, nhập khẩu gạo của Philippines vẫn tăng cao để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ cũng như tích trữ để đối phó với những bất ổn thời tiết khi hiện tượng El Nino.

Cục Thống kê Philippines cho hay, lượng gạo nhập khẩu của nước này trong 5 tháng đầu năm 2023 đã tăng gần 7,7% so với cùng kỳ năm 2022.

Bên cạnh nhu cầu về lượng nhập khẩu gia tăng, El Nino cũng góp phần đẩy giá gạo thế giới tăng cao khi nhiều nước bắt đầu dự trữ lương thực. Đây là một số yếu tố chính dẫn tới tăng trưởng tích cực của xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Philippines cả về lượng và kim ngạch.

Vụ Thị trường châu Á-châu Phi cho rằng, ngoài những yếu tố thị trường, hoạt động của Chính phủ và Bộ Công thương nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại gạo với Philippines trong nhiều năm liên tục tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc giúp gạo Việt Nam duy trì vị thế hàng đầu tại thị trường truyền thống này.

Thông qua trao đổi cấp cao và cấp Bộ, Việt Nam nhiều lần khẳng định thiện chí cung cấp nguồn gạo ổn định cho Philippines để góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia này, đặc biệt trong các giai đoạn dịch bệnh, thiên tai.

Bộ Công thương, Thương vụ Việt Nam tại Philippines, Hiệp hội Lương thực Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo  đã phối hợp thường xuyên và có hiệu quả trong thời gian qua với nhiều công tác tháo gỡ khó khăn được triển khai thành công và nhiều hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại được tổ chức.

Trong phần còn lại của năm 2023 và sang năm 2024, dự kiến nhu cầu tiêu thụ và nhập khẩu gạo của Philippines sẽ tiếp tục gia tăng.

Để tận dụng cơ hội tăng cường xuất khẩu sang thị trường này, các doanh nghiệp cần tiếp tục bám sát diễn biến thị trường và chính sách của Philippines liên quan tới thương mại gạo, đồng thời tích cực phối hợp với các cơ quan Chính phủ, Bộ, ngành, hiệp hội liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong hoạt động giao thương và tham gia các hoạt động nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang Philippines.

6 tháng đầu năm 2023, gạo là mặt hàng có mức tăng trưởng xuất khẩu cao, với sản lượng 4,27 triệu tấn, trị giá 2,3 tỷ USD, tăng 22,2% về lượng và tăng 34,7% về trị giá.


Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư