Đặt mua báo in| Ngày 01 tháng 10 năm 2022, 11:37:10
Vietnam Airlines được chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ
An Nguyên - 17/11/2020 15:59
 
Quốc hội cũng cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng để Vietnam Airlines vay bổ sung vốn.
.
Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10.

Chiều nay (17/11), trong phiên bế mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV, nhất trí với đề nghị của Chính phủ về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cụ thể, Quốc hội cho phép Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tái cấp vốn và gia hạn không quá 2 lần cho tổ chức tín dụng (không bao gồm các tổ chức tín dụng đang được kiểm soát đặc biệt) để cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Quốc hội cũng cho phép Tổng công ty Hàng không Việt Nam chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn điều lệ khi đáp ứng quy định tại điểm a, điểm c và điểm d khoản 2 Điều 15 của Luật Chứng khoán và Chính phủ giao Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước thay mặt Chính phủ đầu tư mua cổ phiếu tại Tổng công ty Hàng không Việt Nam thuộc quyền mua cổ phần của cổ đông Nhà nước theo phương thức chuyển giao quyền mua. Đồng thời, cho phép xác định việc đầu tư nêu trên thuộc dự án nhóm A;

Nghị quyết yêu cầu tăng cường công tác kiểm tra, kiểm toán, giám sát để việc tổ chức thực hiện bảo đảm đúng quy định.

Tổng công ty Hàng không Việt Nam tiếp tục có giải pháp xử lý giảm lỗ, thực hiện có hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh và quan tâm đến quyền lợi người lao động trong điều kiện đại dịch Covid-19 có khả năng chưa thể sớm chấm dứt.

Báo cáo tiếp thu giải trình về dự thảo nghị quyết trước khi đại biểu bấm nút, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Chính phủ không trình Quốc hội một đề án riêng mà chỉ báo cáo các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, trong đó đề xuất 2 giải pháp cụ thể để đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Có ý kiến đại biểu đề nghị ghi rõ 4.000 tỷ đồng cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam vay bổ sung vốn phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng vấn đề nêu trên thuộc thẩm quyền của Chính phủ, nên để Chính phủ chủ động trong việc tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 theo tình hình thực tế. Do vậy, không ghi cụ thể vào nghị quyết.

Trước đó, như Baodautu.vn đã thông tin, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế Đỗ Văn Sinh đã cho biết, hai nội dung được Quốc hội thống nhất là cho phép Vietnam Airlines được vay 4.000 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi mức thấp nhất theo chính sách tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước, thông qua tổ chức tín dụng của nhà nước chứ không phải nhà nước cấp thẳng. Lãi suất ưu đãi khoảng 4%/năm và Vietnam Airlines có trách nhiệm trả nợ trong ba năm, khoảng 480 tỷ đồng.

Ông Sinh cũng cho biết, con số Vietnam Airlines được phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu để tăng vốn là 8.000 tỷ đồng.

Vietnam Airlines có thể được vay 4.000 tỷ đồng, lãi suất 4%/năm
Chiều nay, Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết, trong đó có các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư