Vinamilk muốn chi gần 1.520 tỷ đồng để M&A công ty sở hữu Mộc Châu Milk
Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM - HoSE) vừa công bố Nghị quyết HĐQT về việc chào mua công khai hơn 116 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần GTNFoods (mã GTN - HoSE).
Giá chào mua dự kiến của Vinamilk đưa ra thấp hơn giá của GTN đang giao dịch trên sàn
Giá chào mua dự kiến của Vinamilk đưa ra thấp hơn giá của GTN đang giao dịch trên sàn

Giá Vinamilk chào mua là 13.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, dự kiến Vinamilk sẽ phải chi tối đa khoảng gần 1.520 tỷ đồng để đạt được mục tiêu mua đủ 116.711.530 cổ phiếu GTN, tương đương 46,68% số lượng cổ phần GTN đang lưu hành.

Theo Vinamilk, thời gian thực hiện việc mua số cổ phiếu này sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành.

GTNFoods là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu với vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng, lĩnh vực hoạt động chính là chăn nuôi bò sữa, heo giống; sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa, trà, rượu vang, nhựa tổng hợp... Cơ cấu cổ đông của GTNFoods hiện khá đa dạng và có sự nắm giữ của nhiều tổ chức lớn, chuyên nghiệp như West Ocean Invest, Công ty chứng khoán TP HCM (HSC), Denm, Hanil...
GTNFoods đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp và hàng tiêu dùng, thông qua việc đầu tư vào các công ty gốc nhà nước như 73,7% cổ phần của Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico); 95% cổ phần của Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea); 35% cổ phần của Công ty cổ phần Thực phẩm Lâm Đồng (LadoFoods).
Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 13/3, cổ phiếu GTN điều chỉnh giảm 2,5% từ 16.400 đồng/cổ phiếu xuống 16.150 đồng/cổ phiếu với tổng khối lượng khớp lệnh 1.068.300 đơn vị. Mức giá này vẫn cao hơn so với mức giá Vinamilk công bố chào mua.

Thông qua Vilico (mã VLC - UPCoM) - hiện đang sở hữu 51% vốn Công ty cổ phần Sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk), GTNFoods đang là đơn vị gián tiếp nắm quyền kiểm soát Mộc Châu Milk.

Có thể hiểu động thái đăng ký mua cổ phần GTNFoods của Vinamilk hướng đến M&A với Mộc Châu Milk nhằm mở rộng sản xuất cũng như chiếm lĩnh thị phần sữa.

Mộc Châu Milk hiện đang sở hữu tới 1.000 ha đất nông nghiệp và hơn 4.000 ha của các hộ chăn nuôi tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; với đàn bò sữa lên đến 23.500 con (trong đó có 3.000 con được nuôi tại các trang trại quy mô lớn) với sản lượng lên đến 100.000 tấn sữa tươi/năm.

Minh Hải

Bình luận của bạn về bài viết...