Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 20 tháng 05 năm 2024,
Vingroup và VinFast vay hợp vốn “xanh” 500 triệu USD
Thanh Thuỷ - 14/03/2022 13:06
 
Khoản vay hợp vốn xanh của Vingroup và VinFast do HSBC hợp tác cùng một số ngân hàng khác cung cấp.

Ngân hàng HSBC hợp tác cùng một số ngân hàng khác cung cấp khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên cho Công ty cổ phần Vingroup (Vingroup) và Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast (VinFast), công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup trong lĩnh sản xuất ô tô. Khoản vay xanh trị giá tổng cộng 500 triệu USD.

HSBC đóng vai trò là đồng tư vấn tài chính bền vững và đồng bảo lãnh, thu xếp vốn và dựng sổ cho giao dịch lần này. Đồng thời, đây cũng là đơn vị cấu trúc và cung cấp giải pháp tài chính cạnh tranh cho cả Vingroup và VinFast. Do nhận được sự quan tâm lớn từ thị trường, quy mô khoản vay đã tăng từ 400 triệu USD ban đầu lên 500 triệu USD.

Khoản tín dụng hướng tới việc hỗ trợ Vingroup và công ty thành viên của mình trong chi phí vốn, vốn lưu động và các mục đích chung của doanh nghiệp tuân thủ theo Nguyên tắc Tín dụng Xanh 2021 và Khung tài chính Bền vững của Vingroup. Năm 2021, HSBC đã hỗ trợ Vingroup xây dựng bộ Khung này, bao gồm sáu hạng mục dự án xanh và hai hạng mục dự án xã hội thuộc các mảng kinh doanh của Tập đoàn.

Khung tài chính bền vững cũng nhận được đánh giá tích cực từ Sustainalytics, công ty chuyên đánh giá độc lập tính bền vững của doanh nghiệp niêm yết. Các hạng mục dự án tiềm năng bao gồm giao thông sạch, công trình xanh, quản lý nước và nước thải bền vững, ngăn ngừa và kiểm soát ô nhiễm, sử dụng năng lượng hiệu quả, năng lượng tái tạo, tiếp cận các dịch vụ thiết yếu – chăm sóc sức khỏe và nhà ở giá cả hợp lý.

https://vcdn-vnexpress.vnecdn.net/2021/12/16/2-2373-1639626061.jpg
VinFast VF e36 tại triển lãm LA Auto Show 2021. Ảnh: VinFast.

Theo ông Tim Evans, Tổng giám đốc HSBC Việt Nam, giao dịch này là một bước tiến trong việc thực hiện cam kết thu xếp 12 tỷ USD để hỗ trợ các mục tiêu xanh của Việt Nam nhằm chuyển dịch sang nền kinh tế có mức phát thải ròng bằng 0.

Vì Vingroup và HSBC có cùng mục tiêu đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam, tôi tin rằng khoản vay hợp vốn xanh này, cùng với giao dịch trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu đầu tiên trên thế giới của Vinpearl vào năm 2021, sẽ không chỉ có tác động tích cực đến môi trường ở Việt Nam, mà còn mở ra nhiều cơ hội cho các giao dịch bền vững giữa hai tổ chức. Lãnh đạo HSBC Việt Nam cũng mong muốn thực hiện thêm nhiều giao dịch nữa với Vingroup và các doanh nghiệp khác để mở ra một thế giới nhiều cơ hội xanh cho Việt Nam. 

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Vingroup, cho biết việc huy động thành công khoản vay hợp vốn xanh một lần nữa cho thấy sự tin tưởng và đồng hành của các ngân hàng quốc tế với các cam kết mạnh mẽ và tiên phong về phát triển bền vững của Vingroup, trong đó nổi bật nhất là khát vọng đưa VinFast trở thành nhà sản xuất xe điện thông minh toàn cầu, chế tạo các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường”.

Khoản vay hợp vốn xanh đã được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn dù tình hình phức tạp của Covid-19. Đây là khoản vay hợp vốn xanh đầu tiên HSBC thu xếp cho Vingroup và là giao dịch vay hợp vốn thứ năm mà HSBC thực hiện cho Vingroup kể từ khi xác lập mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên vào năm 2018. Đồng thời, đây cũng là giao dịch huy động vốn bền vững thứ hai với Tập đoàn trong vòng sáu tháng, sau khi HSBC tham gia vào giao dịch phát hành 425 triệu USD trái phiếu bền vững có quyền chọn nhận cổ phiếu của Vingroup vào tháng 9 năm ngoái.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư