Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
VN30 xác lập đỉnh lịch sử mới, nhóm ngân hàng tiếp tục dậy sóng
Thanh Thủy - 18/03/2021 13:08
 
Cổ phiếu ngân hàng trở thành trụ cột nâng đỡ thị trường từ phiên chiều qua và cả sáng nay. Đây cũng là động lực chính giúp VN-Index và VN-30 tăng hơn 9 điểm.

Đỉnh lịch sử mới của VN-30

Trong phiên sáng nay, chỉ số VN-30 vọt lên 1.206 điểm, xô đổ kỷ lục cũ vừa xác lập hôm 2/3 ( 1.203,84 điểm) và vẫn đang tiếp tục giao dịch quanh mốc 1.200 điểm. Đóng cửa phiên sáng, VN-30 dừng chân ở mốc 1.203,35 điểm với 21/30 mã chứng khoán tăng điểm. Trong đó, các cổ phiếu tăng giá mạnh nhất thuộc nhóm ngân hàng, chứng khoán, bất động sản…, đứng đầu là BID (+4,16%), TCB (+3,1%) và CTG (2,65%).

Không riêng trong rổ VN-30, cổ phiếu của các nhà băng cũng là những nhân tố chính dẫn dắt đà tăng của thị trường sáng nay. Chỉ 3/18 cổ phiếu ngân hàng giảm giá, trong đó cổ phiếu BAB của tân binh BacABank giảm mạnh nhất do bước vào điều chỉnh sau thời gian dài tăng nóng kể từ sau khi lên sàn.

Dòng ngân hàng trở lại dẫn dắt thị trường từ chiều hôm qua và tiếp tục đóng vai trò trụ nâng trong sáng nay. Top 10 cổ phiếu đóng góp vào mức tăng chỉ số sáng nay có tới một nửa là cổ phiếu nhóm này, đều là các ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận trong năm 2020.   

Kết quả kinh doanh khởi sắc trong năm vừa qua khiến giới đầu tư có cơ sở cho một mùa đại hội cổ đông “hái trái ngọt” của ngành ngân hàng sắp tới. Theo tài liệu họp được công bố những ngày qua, khá nhiều ngân hàng đã mạnh tay chia cổ tức cao, chủ yếu bằng cổ phiếu. Nhóm các ngân hàng có vốn Nhà nước không còn phải chia toàn bộ cổ tức bằng tiền mặt như mọi năm nên việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với mức cao cũng là tận dụng thời cơ để tăng vốn. Cổ tức của BIDV năm nay đã được duyệt ở mức 12,2%.

Nhóm các cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh với sắc xanh áp đảo. Cổ phiếu của VCSC (VCI) tăng tới 5,57%, VND tăng 2,61%. Cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của VNDirect dự kiến sẽ diễn ra chiều nay nhiều khả năng sẽ tiết lộ những con số tích cực trong hoạt động kinh doanh quý đầu năm.

Dù số lượng cổ phiếu tăng điểm thấp hơn lượng cổ phiếu đóng cửa phiên sáng trong sắc đỏ, với lực đỡ từ những cổ phiếu nhóm ngành mạnh, cổ phiếu vốn hóa lớn…, VN-Index vẫn tăng 9,41 điểm lên 1.195,5 điểm khi kết thúc phiên sáng nay. Ngưỡng tâm lý 1.200 điểm vẫn là mốc khó vượt qua của chỉ số này. Trong khi đó, HNX-Index tăng đầu phiên nhưng từ 11h đã về sắc đỏ, đóng cửa ở mức 275,44 điểm, giảm 0,4%.

Khối ngoại vẫn bán ròng, chốt lời mạnh nhiều cổ phiếu ngân hàng

Giá trị giao dịch trên sàn HoSE tương đương với sáng hôm qua với 481 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng với giá trị 11.426 tỷ đồng. Nhóm VN-30 đóng góp hơn 40% vào giá trị giao dịch toàn sàn, ít hơn so với mặt bằng chung các phiên gần đây.

Trong khi đó, thanh khoản trên sàn HNX bất ngờ tăng mạnh khi đã có tới 98,2 triệu cổ phiếu giao dịch với giá trị hơn 1.837 tỷ đồng, tăng 37% so với phiên hôm qua. Nếu dòng tiền tiếp tục chảy vào trong phiên chiều, HNX đang có cơ hội xác lập kỷ lục về thanh khoản. Giá trị giao dịch của sàn này đã vượt 2.000 tỷ đồng trong nhiều phiên gần đây.

Trong khi đó, năng lực xử lý bị hạn chế của HoSE nhiều khả năng sẽ khiến sàn chứng khoán này sớm “đóng cửa” khi giá trị giao dịch khớp lệnh tiệm cận 14.000 tỷ đồng.

Khối ngoại vẫn đang ròng rã bán nhưng các nhà đầu tư trong nước vẫn tích cực hấp thụ nguồn cung này. Tiêng trên sàn HoSE, các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 245 tỷ đồng, tập trung “chốt lời” ở cổ phiếu CTG, MSB nhưng cũng đang tích cực mua thêm ACB, MBB.

PLX vẫn là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất. Phần lớn đây là giao dịch liên quan đến đợt bán 25 triệu cổ phiếu cổ phiếu quỹ của Petrolimex. Bên mua vào là Tập đoàn ENEOS Corporation, công ty mẹ của cổ đông Nhật Bản JX Nippon Oil & Energy.  Theo cập nhật mới nhất, vẫn còn khoảng 3 triệu cổ phiếu quỹ của PLX chưa được bán.

Công ty chứng khoán chớp cơ hội tăng vốn
Hai ông lớn ngành chứng khoán là HSC và VnDirect đang chuẩn bị phương án huy động thêm vốn từ cổ đông.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư