Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 22 tháng 06 năm 2024,
Vụ địa ốc Alibaba: Có người nhận khắc phục thiệt hại thay cho các bị cáo
Việt Dũng - 09/05/2023 15:26
 
Có người đứng ra thay các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba.

Ngày 9/5, trong phiên phúc thẩm vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (Địa ốc Alibaba), chủ tọa phiên tòa cho biết, có nhận được đơn của ông Lê Viết An (người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án) với nội dung đã thỏa thuận với vợ chồng Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Công ty Địa ốc Alibaba) là thay các bị cáo bồi thường toàn bộ số tiền thiệt hại gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án cho tất cả các bị hại.

Điều kiện ông An đưa ra là tòa phải công nhận thỏa thuận này và giải tỏa kê biên các bất động sản giao lại cho ông.

Đồng thời, từ trại giam, bị cáo Luyện cũng có đơn đồng ý giao toàn bộ bất động sản cho ông An. Điều kiện là phải chịu trách nhiệm toàn bộ thiệt hại của những người đã mua đất, đầu tư vào Alibaba (tức bao gồm cả bị hại và người liên quan trong vụ án).

Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Trần Minh)
Các bị cáo tại tòa. (Ảnh: Trần Minh)


Vấn đề này, HĐXX cho biết đã làm việc với ông An, đồng ý cho ông khắc phục thiệt hại thay cho các bị cáo. Tuy nhiên, việc công nhận thỏa thuận của các bên là một quan hệ dân sự nằm ngoài phạm vi vụ án; việc giải tỏa kê biên giao đất cho ông An cũng nằm ngoài thẩm quyền của tòa. 

“HĐXX khuyến khích không chỉ ông An, mà bất cứ ai có thiện chí thay các bị cáo khắc phục toàn bộ thiệt hại thì tòa sẽ ghi nhận. Bởi việc này có thể giải quyết hậu quả vụ án một cách nhanh gọn thay vì phát mãi, đấu giá mất nhiều thời gian”, chủ tọa nêu quan điểm.

Theo HĐXX, 4 ngày trước ông An gửi văn bản cho tòa, nói sẽ nộp trước 150 tỷ đồng, nhưng đến nay chưa nộp. HĐXX đề nghị Luyện bàn bạc với luật sư và vợ liên hệ với ông An để chốt lại việc khắc phục thiệt hại vụ án.

Trước đó, trong phần xét hỏi, bị cáo Luyện vẫn không đồng ý với bản án sơ thẩm vì bị cáo cho rằng mình không có hành vi gian dối, chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của hơn 4.500 bị hại.

“Bị cáo không hề có ý thức chiếm đoạt tiền của khách hàng”, Luyện nói và cho biết thêm, những trình bày này không phải để kêu oan mà muốn nêu lên chính kiến của mình.

Theo Chủ tịch Địa ốc Alibaba, khi ký hợp đồng bán đất nền với khách hàng đều thông báo rõ tình trạng của từng khu đất. Sau 12 tháng mà chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng thì bị cáo sẵn sàng mua lại của khách hàng với giá cao hơn. Toàn bộ nguồn tiền thu được đều chuyển vào tài khoản mình quản lý, sử dụng, song không chiếm đoạt. 

“Số tài sản hiện tại của cá nhân và công ty đủ khả năng khắc phục toàn bộ thiệt hại”, bị cáo nói.

Chủ tọa cũng đồng ý ý với bị cáo rằng số tài sản hiện tại còn nhiều, đủ để khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bị cáo không có hành vi phạm tội.

Chủ tịch Địa ốc Alibaba đáp: “Tôi nhận thức được ý chủ tọa, mong tòa ghi nhận việc khắc phục thiệt hại để xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”.

Cũng trong phiên làm việc hôm nay, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác. Họ đều thừa nhận hành vi phạm tội, trình bày các tình tiết giảm nhẹ mới, khắc phục hậu quả... xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) tiếp tục vắng mặt nên tòa sẽ xét hỏi bổ sung sau.

Kết thúc phần xét hỏi, HĐXX cho biết khối lượng hồ sơ vụ án đặc biệt lớn, cần thời gian trích lục tài liệu nên tạm nghỉ. Ngày 11/5, tòa làm việc trở lại.

Theo án sơ thẩm, năm 2016, Luyện thành lập Công ty địa ốc Alibaba kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản, giữ vai trò Chủ tịch HĐQT. Bị cáo còn thành lập 22 công ty con, trong đó sử dụng 12 pháp nhân làm chủ đầu tư 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận; sau đó tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo để bán cho hơn 4.500 khách hàng, chiếm đoạt gần 2.400 tỷ đồng.

Nguyễn Thái Luyện bị tuyên mức án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Võ Thị Thanh Mai lĩnh 20 năm tù về cùng tội danh, 12 năm tù về tội Rửa tiền, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù (mức án cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Nguyễn Thái Lực bị tuyên 27 năm tù; Nguyễn Thái Lĩnh 17 năm tù; các bị cáo khác nhận 10-19 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Kim Thắng (đang được tại ngoại để chữa bệnh ung thư) bị phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm buộc Luyện và Mai liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt của bị hại.

Phúc thẩm vụ Công ty địa ốc Alibaba bán “dự án ma” cho nhiều người
Ngày 27/3, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần địa ốc...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư