-
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới -
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng -
Ứng phó xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp giữ tăng trưởng bằng “ba mũi nhọn” -
Trần Lê Quỳnh Diễm, CEO Công ty Dược liệu Hữu cơ An Xuân: Từ cánh đồng cà gai leo đến khả năng chinh phục thị trường Mỹ -
POC - Lợi ích sát sườn cho doanh nghiệp đạt chứng nhận VEIE
![]() |
| Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc ViMariel và Công ty EnPromoulds của Bồ Đào Nha ký một trong những thỏa thuận đầu tiên của Khu kinh tế ViMariel |
Tổng công ty Viglacera – công ty cổ phầm tổ chức Lễ khởi công dự án Khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cộng hòa Cuba.
Điều đặc biệt, ngay tại thời điểm khởi công đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư tại Khu kinh tế ViMariel, trong đó, một doanh nghiệp Bồ Đào Nha, Công ty EnPromoulds đã ký thỏa thuận với chủ đầu tư đăng ký đầu tư vào Khu kinh tế ViMariel.
Khu kinh tế ViMariel là khu kinh tế đầu tiên mà Viglacera đầu tư tại nước ngoài. Việc khởi công này đã đánh dấu quyết tâm thực hiện chiến lược phát triển của doanh nghiệp mở rộng thị trường ra ngoài lãnh thổ Việt Nam đối với lĩnh vực có thế mạnh, tạo cơ sở vật chất ban đầu cho việc đầu tư các dự án về vật liệu xây dựng của Tổng công ty phục vụ thị trường Cuba và các nước vùng Caribe.
Khu kinh tế ViMariel hứa hẹn sẽ là địa điểm thu hút nhiều doanh nghiệp công nghệ cao, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, điện tử, và những ngành công nghiệp khác bởi vị trí địa lý thuận lợi cùng cơ sở hạ tầng, dịch vụ được đầu tư đồng bộ và đặc biệt nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ Cuba với những chính sách thông thoáng cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại đây.
Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca nhấn mạnh ý nghĩa của lễ khởi công diễn ra đúng vào dịp hai nước tổ chức kỳ họp liên chính phủ lần thứ 36 và bày tỏ tin tưởng vào thành công của dự án “chiến lược và đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước."
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cuba là nền tảng thuận lợi để Tổng công ty Viglacera - CTCP có thể triển khai thuận lợi dự án và bày tỏ hy vọng dự án sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển của cả hai nước
Sau hơn 3 tháng kể từ ngày Công ty ViMariel S.A – Trực thuộc TCT Viglacera tại Cuba được thành lập và Chính phủ Cuba lần đầu tiên chính thức giao đất cho doanh nghiệp đầu tư và quản lý tại khu A của Đặc khu phát triển Mariel.
Khu kinh tế ViMariel có quy mô hơn 300ha, dự án được khởi công giai đoạn 1 trên 156ha trong đó đất xây dựng nhà máy là 119 ha chiếm 76%. Được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đáp ứng tốt nhất các điều kiện sản xuất kinh doanh cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Khu kinh tế ViMariel có những lợi thế đặc biệt như: Vị trí địa lý kinh tế của Cuba thuận lợi là trung tâm vùng Caribe đây là khu vực sở hữu hải cảng nước sâu tại Cuba, cách Thủ đô La Havana 45 km về phía Tây, nguồn lao động có trình độ, tay nghề cao. Môi trường chính trị, xã hội và pháp lý ổn định; Quá trình phê duyệt dự án nhanh chóng với sự hỗ trợ của cơ chế “một cửa”, Có sẵn cơ sở hạ tầng cơ bản; Ưu đãi miễn thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 20 năm và nhiều ưu đãi khác…
Việc khởi công Khu kinh tế ViMariel tại Đặc khu phát triển Mariel – Cuba đã nâng tổng số khu công nghiệp mà Viglacera sở hữu lên đến 12 khu với tổng diện tích hơn 3500ha. Hơn thế việc khởi công dự án ViMariel đã khẳng định những bước đi chiến lược quan trọng của Tổng công ty Viglacera tại nước ngoài, cũng như nâng tầm quan hệ kinh tế Việt Nam – Cuba ngang tầm quan hệ chính trị hai nước.
-
Cao su Đà Nẵng giải trình nguyên nhân giảm mạnh lợi nhuận năm 2025 -
Mỗi trạm BTS là một đại sứ: Cách Viettel dùng công nghệ để "chạm" tới trái tim thế giới -
Cao điểm xuất nhập khẩu, Hải quan Lạng Sơn chủ động “giải bài toán” dòng hàng -
Ứng phó xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp giữ tăng trưởng bằng “ba mũi nhọn”
-
Trần Lê Quỳnh Diễm, CEO Công ty Dược liệu Hữu cơ An Xuân: Từ cánh đồng cà gai leo đến khả năng chinh phục thị trường Mỹ -
POC - Lợi ích sát sườn cho doanh nghiệp đạt chứng nhận VEIE -
Hạ thủy thành công tàu dịch vụ năng lượng ngoài khơi ST245 ESCV số 83 -
Chủ tịch HUBA: Cần cơ chế mạnh để giải phóng nguồn lực trước “cú sốc kép” -
Ổn định thị trường xăng dầu trước biến động toàn cầu -
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2026: Xây dựng hệ sinh thái đối thoại minh bạch và hướng tới hành động -
Phổ biến Luật Quản lý và Đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp trong toàn EVN
-
Vietnam Airlines thông báo tìm thuê tàu bay A350-900XWB/B787-9/B787-10 -
Cập nhật giá đơn vị Quỹ liên kết đơn vị của AIA Việt Nam ngày 25/3/2026 -
SeABank thông báo mời thầu -
SHINEC kỳ vọng hút dòng vốn xanh từ Australia, thúc đẩy phát triển khu công nghiệp sinh thái -
Khi văn hóa thiện nguyện trở thành nền tảng gắn kết nội bộ -
LA Home nhận chứng chỉ xanh EDGE, khẳng định tiêu chuẩn phát triển bền vững

