Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
WB tài trợ dự án 130 triệu USD đầu tư hạ tầng đô thị tại Nghệ An
Thái Hòa - 31/07/2023 17:36
 
Dự án "Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh” sẽ giúp giảm thiểu rủi ro ngập úng và cải thiện sức khỏe cộng đồng do WB tài trợ và thực hiện tại TP Vinh, Nghệ An.

Ngày 31/7, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt Dự án nhằm tăng cường khả năng thích ứng với ngập lụt và cải thiện cơ sở hạ tầng vệ sinh, giao thông và không gian công cộng tại thành phố Vinh với kinh phí 129,6 triệu USD.

Theo Ngân hàng Thế giới, thành phố Vinh thiếu khả năng ứng phó với các trận mưa lớn, dẫn đến tình trạng nước mưa ứ đọng ở nhiều nơi khác nhau trong thành phố. Để cải thiện hệ thống thoát nước, một hồ điều hòa mới sẽ được xây dựng để chứa lượng nước mưa dư thừa chảy tràn trong lưu vực thoát nước rộng hơn của thành phố.

WB đầu tư 130 triệu USD xây dựng hạ tầng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Vinh
WB đầu tư 130 triệu USD xây dựng hạ tầng đô thị thích ứng biến đổi khí hậu tại TP Vinh. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, dự án ‘Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh’ sẽ mang lại lợi ích trực tiếp cho 250.000 cư dân tại khu vực trung tâm đô thị Vinh thông qua giảm thiểu rủi ro úng ngập và cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Các danh mục đầu tư gồm: hệ thống kiểm soát ngập lụt, cơ sở hạ tầng thu gom, xử lý nước thải và kết nối giao thông để thúc đẩy tăng trưởng đô thị bền vững và tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Dự án cũng sẽ hỗ trợ chuyển đổi đất trống ở hai bên bờ sông thành không gian xanh công cộng đồng thời cải thiện thu gom và phân loại rác thải để giảm lượng rác thải nhựa bị thải ra sông.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ kết nối 30.000 hộ gia đình với hệ thống cống cấp 2 và cấp 3 xây mới hoặc cải tạo đồng thời giảm một nửa thời gian phụ nữ phải làm việc nhà sau ngập lụt, bao gồm cả dọn dẹp nhà cửa. Dự án sẽ góp phần cải thiện khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu bằng cách giảm thiệt hại do mưa lớn và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhờ cải thiện điều kiện sống ở khu vực trung tâm thành phố và xây dựng làn đường dành cho người đi bộ và xe đạp.

Bà Carolyn Turk - Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Dự án thành phố Vinh không chỉ có mục tiêu cơ sở hạ tầng mà là một nỗ lực mang tính chuyển đổi để cải thiện điều kiện kinh tế xã hội của người dân thành phố Vinh. Dự án thể hiện cam kết của Ngân hàng Thế giới trong hỗ trợ Việt Nam đạt được đô thị hóa bền vững và tăng trưởng thích ứng với biến đổi khí hậu.”

Trước đó, Ngân hàng Thế giới phê duyệt 194,36 triệu USD cho 4 đô thị vừa của Việt Nam xây dựng một số cơ sở hạ tầng thiết yếu và tăng cường năng lực quy hoạch đô thị. Theo WB, Dự án Phát triển tổng hợp đô thị động lực có mục tiêu tăng cường khả năng tiếp cận và cải thiện dịch vụ đô thị ở bốn đô thị, bao gồm: Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Hải Dương và Yên Bái. 

Chính phủ cho ý kiến việc mở rộng thành phố Vinh
Chính phủ chỉ đạo các Bộ Nội vụ, Xây dựng phối hợp với UBND Nghệ An tổ chức thẩm định Đề án phát triển TP. Vinh thành trung tâm kinh tế, văn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư