Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 4/6
Thành Lê - 04/06/2014 06:00
 
Đầu tư trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 4/6 của các công ty chứng khoán.
TIN LIÊN QUAN
TIN LIÊN QUAN
2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 4/6
Nới room, chuyện bàn sau “cơn bão” biển Đông?
Tháng 5: Giao dịch trái phiếu tăng mạnh
Cotecland ế 18,85 triệu cổ phiếu

1. PVG: Có thể xem xét Mua

CTCK BIDV (BSC)

2 cổ phiếu cần quan tâm ngày 4/6

Ngành dầu khí có cơ hội hồi phục theo sự hồi phục của nền kinh tế, đặc biệt tại châu Á. Sản xuất khí đốt sẽ tiếp tục tăng trưởng khi nhu cầu cho nhiên liệu này tăng cao cùng với sự hồi phục sản xuất kinh doanh của các khách hàng lớn như sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến thực phẩm…, đồng thời nhu cầu khí đốt của người dân cũng tăng lên khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt.

CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Bắc (PVG) là doanh nghiệp chuyên cung cấp khí hóa lỏng LPG và sắp tới là khí nén thiên nhiên CNG cho thị trường miền Bắc (chiếm khoảng hơn 30% thị trường miền Bắc), trong đó sản phẩm chính là LPG và thị trường tập trung là Hà Nội. Hoạt động này mang lại 98% doanh thu cho doanh nghiệp.

Năm 2013, doanh thu giảm nhẹ 4,95%, nhưng vẫn giữ được lợi nhuận ổn định ở mức hơn 27 tỷ đồng. Mặc dù tăng nhẹ trong năm 2013, nhưng biên lợi nhuận của PVG vẫn ở mức thấp trong ngành khí. Cụ thể, trong khi biên lợi nhuận ròng của PGS và PGD khoảng hơn 3%, thì biên lợi nhuận ròng của PVG chỉ là 0,68%

Chúng tôi kỳ vọng, doanh nghiệp sẽ hoàn thành chỉ tiêu sản lượng năm 2014 theo kế hoạch và giá LPG tăng trở lại vào 2 quý cuối năm theo như chu kỳ giá khí hàng năm. BSC ước đoán doanh thu năm 2014 của PVG sẽ đạt 4.288,6 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế ước đạt 28,88 tỷ đồng, tương đương EPS đạt 1.042 đồng/cổ phiếu. Năm 2014, Công ty dự kiến chi trả 8,6% cổ tức.

PVG đã ký hợp tác với PGD trong việc phân phối CNG cho khu vực Bắc Bộ, dự kiến sẽ bắt đầu phân phối khí từ tháng 6/2015. Số lượng khách hàng đã ký kết các biên bản ghi nhớ/hợp đồng nguyên tắc cam kết sản lượng tiêu thụ khí là 14-16 khách hàng. CNG là mặt hàng có biên lợi nhuận cao với nhu cầu tiêu thụ được dự đoán tăng trường mạnh do là nguồn nhiên liệu sạch với giá thành rẻ hơn LPG hay dầu FO.

PVG hiện là một trong số ít cổ phiếu dầu khí có thị giá dưới giá trị số sách, đồng thời có tính thanh khoản và beta cao (1.65). Tuy nhiên, căn cứ vào triển vọng trong các năm tiếp theo của doanh nghiệp, PVG có khả năng tăng trưởng thấp trong năm 2014, sau đó tăng trưởng mạnh hơn từ cuối năm 2015. Do vậy, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư có thể xem xét Mua cổ phiếu PVG với giá mục tiêu 12 tháng là 13.294 đồng/CP.

2. SCR: Khuyến nghị TRUNG LẬP

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Chúng tôi đánh giá TRUNG LẬP (NEUTRAL) về cổ phiếu CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (SCR) khi mức chiết khấu giữa giá trị trường ngày 20/5/2014 với giá mục tiêu của BVSC ở mức 12,3%. Giá cổ phiếu SCR tăng mạnh từ 4.700 đồng/cp lên 12.700 đồng/cp trong giai đoạn từ tháng 10/2013 đến tháng 3/3014.

Sự tăng giá thời gian này ngoài sự ủng hộ của thị trường chung còn do: (1) Chỉ số định giá P/B (chưa điều chỉnh) của SCR khá thấp so với thị trường; (2) KQKD quý IV đột biến, giúp hoạt động kinh doanh năm 2013 ghi nhận lãi.

Hiện tại, các dự án đã bàn giao phần lớn cho khách hàng, vì thế, SCR phải đẩy mạnh hơn công tác bán hàng 2 dự án Belleza và Arista mới có thể đảm bảo kết quả kinh doanh trong những quý sau.

Chúng tôi đánh giá SCR sẽ gặp khó khăn để tiêu thụ tốt 2 dự án này do phân khúc căn hộ trung cấp, nền biệt thự chưa phù hợp với nhu cầu hiện tại của thị trường TP. HCM.

Trong khi khó khăn trong hoạt động kinh doanh vẫn tồn tại, điểm tich cực của cổ phiếu SCR là rủi ro tài chính đã cải thiện và giá của SCR vẫn đang thấp hơn giá trị ước tính thận trọng của BVSC. Ngắn hạn, chúng tôi quan ngại kết quả kinh doanh quý II/2014 nếu ghi nhận lỗ sẽ ảnh hưởng không tich cực đến giá cổ phiếu SCR. Tuy nhiên, điều này sẽ gia tăng mức chiết khấu so với NAV và mở ra cơ hội tich lũy cho các nhà đầu tư trung hạn yêu thích cổ phiếu định giá thấp so với tài sản.

Công ty còn quỹ đất sạch khoảng 40 héc-ta tập trung chủ yếu khu vực quận 7, Thủ Đức và một số quận nội thành như quận 2, Tân Bình... với phân khúc là biệt thự và căn hộ trung và cao cấp. Các phân khúc này hiện đang khó khăn trong tìm kiếm đầu ra, nên SCR vẫn chưa đẩy mạnh triển khai.

Tình hình tài chính đã cải thiện với số dư nợ vay 31/3/2014 là 2.180 tỷ đồng, giảm 570 tỷ đồng so với đầu năm 2013. Trong đó, nợ vay từ các nhân và tổ chức trong nội bộ chiếm 76% tổng nợ vay, do đó, áp lực trả nợ sẽ giảm bớt so với các khoản vay từ ngân hàng. Tuy nhiên, nguồn lực để Công ty triển khai dự án khá hạn chế khi tiền mặt còn 80 tỷ đồng và các Dự án Belleza, Carillon đã thu tiền gần xong. Chính vì vậy mà Công ty dự kiến sẽ phát hành hiện hữu 30 triệu CP (300 tỷ đồng) và 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi để bồ sung nguồn vốn và trả nợ đến hạn.

Quý II/2014, doanh thu dự kiến, do ghi nhận phần còn lại của Carillon và bán một phần các căn hộ tồn của Belleza, là 201 tỷ đồng, giảm 40% so với quý I. Tuy nhiên, do áp lực từ chi phí quá cao, lợi nhuận trước thuế khả năng ghi nhận khoản lỗ 28,5 tỷ đồng. Chúng tôi lưu ý, dự phóng này chưa tính đến hoạt động chuyển nhượng cổ phần do đây là nghiệp vụ bất thường. Tuy nhiên, hoạt động này đóng góp rất lớn cho kết quả kinh doanh của SCR trong 2 năm gần đây. Hiện tại, BVSC chưa có thông tin về kế hoạch chuyển nhượng vốn của SCR trong năm 2014, nên không thể phản ánh trong mô hình.

Các quỹ mở rút ngắn thời gian chào bán

Các quỹ mở rút ngắn thời gian chào bán

() Các quỹ mở ngày càng rút ngắn thời gian chào bán lần đầu ra công chúng (IPO), với mức độ tham gia của nhà đầu tư nhích dần lên so với thời điểm cách đây 1 năm.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư