-
Một ca ngộ độc cảnh tỉnh về an toàn thuốc trong gia đình -
An toàn thực phẩm gắn liền quyền lợi người dân và doanh nghiệp -
Không chỉ người hút, hành vi chứa chấp thuốc lá mới cũng bị xử phạt -
Tin mới y tế ngày 2/1: Khó thở kéo dài, phát hiện tăng áp phổi do bệnh tự miễn -
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường tiêm vắc-xin, chủ động phòng, chống bệnh bại liệt -
Bệnh nhân 51 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết
Chiều 22/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19 đã tổ chức tập huấn cho 20 tỉnh, thành phía Nam (từ Ninh Thuận trở vào) các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, đảm bảo vừa chống dịch vừa an toàn sản xuất.
| Theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế, các doanh nghiệp có thể bố trí 20-30% người lao động trong khu lưu trú tập trung đã được quán triệt các biện pháp chống dịch. |
Bên cạnh dịch bùng phát trong cộng đồng dân cư thì dịch bệnh đã len lỏi vào các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM và Bình Dương.
Để bảo vệ khu công nghiệp, cơ sở sản xuất và công nhân, bên cạnh các biện pháp đã làm như khoanh vùng, truy vết, tiêm vắc-xin, thì vấn đề triển khai kiểm tra đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở sản xuất trong giai đoạn này là rất cần thiết.
Dựa trên kinh nghiệm từ việc phòng chống dịch trong khu công nghiệp tại Bắc Giang, Bắc Ninh, Bộ Y tế thực hiện việc tập huấn cho các tỉnh thành phía Nam về việc kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn trong cơ sở sản xuất.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mong muốn sau buổi tập huấn này, với sự hỗ trợ chuyên môn từ Sở Y tế và CDC, Ban Quản lý các khu công nghiệp và các sở ngành ở các tỉnh, thành sẽ thực hiện tốt việc kiểm tra, đánh giá.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, đảm bảo mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng đề nghị các tỉnh thành, dựa trên kinh nghiệm sử dụng chiến thuật phối hợp về xét nghiệm nhanh, mẫu gộp PCR và mẫu đơn PCR, cần chủ động mua sắm test nhanh.
Khi có các điểm dịch tại các cơ sở sản xuất, các test nhanh này sẽ giúp nhanh chóng nhận diện được trường hợp nguy cơ, kịp thời khoanh vùng, dập dịch.
Bên cạnh đó, các khu công nghiệp mạnh dạn áp dụng công nghệ thông tin vào kiểm tra giám sát. Khi phát hiện ca nhiễm trong phân xưởng thì công tác truy vết sẽ đơn giản, nhanh chóng.
Đặc biệt, các cơ sở sản xuất nên thành lập tổ Covid-19 cộng đồng từ 2-4 người, có trách nhiệm thường xuyên giám sát các biện pháp phòng chống dịch ngay tại phân xưởng, kiểm tra độ an toàn được khuyến cáo, để tiến hành các công tác cần thiết phòng chống dịch.
Hiện nay, mục tiêu quan trọng nhất là đảm bảo an toàn sản xuất. Các doanh nghiệp cần thực hiện chuỗi an toàn từ nơi lưu trú - vận chuyển công nhân - môi trường sản xuất an toàn.
Theo yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế, các doanh nghiệp có thể bố trí 20-30% người lao động trong khu lưu trú tập trung đã được quán triệt các biện pháp chống dịch.
Với lực lượng người lao động được bảo vệ nghiêm ngặt này các địa phương sẽ tiếp tục duy trì sản xuất trong tình hình mới, an toàn và đảm bảo sản xuất.
-
Tin mới y tế ngày 2/1: Khó thở kéo dài, phát hiện tăng áp phổi do bệnh tự miễn -
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường tiêm vắc-xin, chủ động phòng, chống bệnh bại liệt -
Bệnh nhân 51 tuổi nguy kịch vì sốt xuất huyết -
Tan máu bẩm sinh và nguy cơ di truyền cho thế hệ sau -
Chính sách y tế 2026 thay đổi mạnh quyền lợi nhân viên y tế và người dân -
Tin mới y tế ngày 1/1/2026: Khám sức khỏe định kỳ và cơ hội phát hiện ung thư sớm -
Phòng bệnh từ sớm với vắc-xin HPV, phế cầu và cúm
-
BIC ra mắt nhận diện thương hiệu mới -
“Hạ tầng liên vùng tỷ đô kích hoạt trục tăng trưởng mới tại vùng lõi Vịnh Tiên” -
Xi măng Long Sơn chúc mừng năm mới chào xuân Bính Ngọ 2026 -
Chubb Life trao 1 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn
-
LOTTE MART Việt Nam được vinh danh Top 10 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam 2025 ngành Bán lẻ -
FranGlobal mua độc quyền nhượng quyền NYNA Coffee, đưa lifestyle coffee 24/7 vào Ấn Độ và GCC Countries
