
-
Sử dụng nguồn tăng thu ngân sách năm trước bổ sung dự phòng ngân sách năm sau
-
Kinh tế biển khẳng định vai trò đầu tàu tại miền Trung
-
Cấp bách bàn giao mặt bằng các dự án truyền tải điện từ Lào trong tháng 10/2025
-
Chuẩn bị đầu tư dự án hơn 8.000 tỷ đồng mở rộng Quốc lộ 1 đoạn qua Hà Tĩnh
-
Thần tốc, táo bạo hơn nữa, tháo điểm nghẽn hạ tầng cho Đồng bằng sông Cửu Long -
Khởi công sân vận động 60.000 chỗ ngồi hiện đại nhất Việt Nam tại Hưng Yên
![]() |
ADB quyết định nâng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó Covid-19 lên 20 tỷ USD |
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 13/4 đã công bố sẽ tăng gấp 3 lần quy mô gói hỗ trợ ứng phó đại dịch gây ra bởi virus SARS-CoV-2 (Covid-19) lên tới 20 tỷ USD, đồng thời phê duyệt các biện pháp tinh giản hoạt động nhằm cung cấp hỗ trợ nhanh chóng và linh hoạt hơn.
Ban đầu, gói hỗ trợ này trị giá 6,5 tỷ USD được ADB công bố ngày 18/3. Việc nâng lên gấp 3 lần nhằm giúp các quốc gia thành viên đang phát triển của ADB đương đầu với những tác động nghiêm trọng về y tế và kinh tế vĩ mô gây ra bởi Covid-19. Gói hỗ trợ 20 tỷ USD gồm khoảng 2,5 tỷ USD vốn vay ưu đãi và viện trợ không hoàn lại.
Gói hỗ trợ mới bao gồm việc thành lập một Quỹ Ứng phó đại dịch Covid-19 trong khuôn khổ Quỹ Hỗ trợ chống khủng hoảng theo chu kỳ của ADB. Quỹ mới này sẽ cung cấp tới 13 tỷ USD để giúp chính phủ của các quốc gia thành viên đang phát triển thực hiện những chương trình chi tiêu khắc phục khủng hoảng theo chu kỳ nhằm giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, với trọng tâm cụ thể dành cho người nghèo và người dễ tổn thương. Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại sẽ tiếp tục được triển khai nhanh chóng để cung cấp trang thiết bị phòng dịch cá nhân và vật tư y tế từ các nguồn mua sắm được mở rộng.
Khoảng 2 tỷ USD từ gói hỗ trợ 20 tỷ USD sẽ được cung cấp cho khu vực tư nhân. Những khoản vay và bảo lãnh sẽ được cung cấp cho các định chế tài chính để kích thích thương mại và các chuỗi cung ứng. Các khoản vay tín dụng vi mô và hỗ trợ bảo lãnh được tăng cường, cùng với một quỹ hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - gồm cả doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ - bị thiếu hụt thanh khoản, sẽ được triển khai đồng thời với khoản tài trợ trực tiếp cho các công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19 hoặc để ứng phó với đại dịch.
ADB cũng cam kết gói hỗ trợ mở rộng và toàn diện này sẽ được cung cấp nhanh hơn, linh hoạt hơn và mạnh mẽ hơn cho các chính phủ và khu vực tư nhân ở những quốc gia thành viên đang phát triển nhằm giúp họ khắc phục những thách thức khẩn cấp trong việc ứng phó đại dịch và suy thoái kinh tế.
Đánh giá gần đây nhất của ADB được công bố ngày 3/4 đã ước tính tác động toàn cầu của đại dịch vào khoảng 2,3% tới 4,8% tổng sản phẩm quốc nội. Tăng trưởng của khu vực được dự báo giảm từ 5,2% vào năm ngoái xuống còn 2,2% trong năm 2020.

-
Thần tốc, táo bạo hơn nữa, tháo điểm nghẽn hạ tầng cho Đồng bằng sông Cửu Long -
Khởi công sân vận động 60.000 chỗ ngồi hiện đại nhất Việt Nam tại Hưng Yên -
Cần Thơ: Dự án giao thông vốn hơn 7.200 tỷ đồng vướng giải phóng mặt bằng -
Tây Ninh - Điểm đến mới của dòng vốn FDI -
Đẩy nhanh giải ngân vốn ODA -
Gia Lai phê duyệt dự án nông nghiệp công nghệ cao hơn 1.600 tỷ đồng -
Khó khăn chồng chất của nhà đầu tư Dự án BOT Quốc lộ 51
-
PVCFC đại hội cổ đông bất thường, hoạt động theo mô hình tổng công ty
-
ACBS ghi điểm trong mắt nhà đầu tư khi nhận tới 2 giải thưởng APEA
-
Crystal Việt Nam - “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” 2025
-
Sunshine Group được vinh danh Doanh nghiệp Xuất sắc châu Á tại APEA 2025
-
Acecook Việt Nam khởi công nhà máy Thăng Long - Bước tiến mới trong hành trình vươn tầm thế giới
-
KHP Land lan tỏa tầm nhìn sống xanh cùng Vinhomes Green Paradise Cần Giờ