Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 22 tháng 05 năm 2024,
Airbus và FPT Software hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới
Nhã Nam - 05/11/2021 14:38
 
Lễ ký kết thỏa thuận diễn ra tại Paris (Pháp), với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

FPT Software và Tập đoàn Airbus vừa tái ký thỏa thuận Đối tác phát triển, triển khai ứng dụng trên nền tảng Skywise - nền tảng dữ liệu mở của ngành hàng không thế giới (Skywise Applications Editors Partnership).

Lễ ký diễn ra tại Toạ đàm Doanh nghiệp Pháp - Việt 2021, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Paris (Pháp) vào ngày 4/11 (theo giờ Paris). Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhân chuyến thăm Pháp, đã tham dự sự kiện và chứng kiến lễ ký.

Ông Modolo Jerome đại diện FPT Software tại Pháp (bên trái) cùng đại diện Airbus trao thoả thuận hợp tác dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Theo thỏa thuận, FPT Software (công ty thành viên của Tập đoàn FPT) sẽ cung cấp và triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở Skywise của Airbus.

Với bộ giải pháp này, các hãng hàng không trên toàn cầu có thể tối ưu hoá tiêu thụ nhiên liệu của máy bay, giảm chi phí vận hành, tích hợp nhiều chức năng khác nhau phục vụ logistic, chuỗi cung ứng, quản lý phi hành đoàn, bảo trì máy bay và lập kế hoạch đường bay…

Dựa trên những công nghệ như AI, Machine Learning, Cloud…, FPT Software và Airbus cũng kỳ vọng sẽ giúp Airbus đạt được lợi thế cạnh tranh tối đa trên hành trình phục hồi, phát triển kinh doanh trong bình thường mới. 

Lễ ký kết trong khuôn khổ Toạ đàm Doanh nghiệp Pháp - Việt 2021

Bộ giải pháp dự kiến sẽ được ra mắt muộn nhất vào đầu năm 2022, hướng tới mục tiêu hỗ trợ cho hơn 140 hãng hàng không và 9.500 máy bay thương mại trên toàn thế giới.

Chia sẻ về thỏa thuận hợp tác này, Chủ tịch HĐQT FPT, ông Trương Gia Bình cho biết, hợp tác này không chỉ thể hiện năng lực chuyển đổi số và vị thế của FPT mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Pháp cũng như đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số của ngành hàng không thế giới.

Cũng theo ông Bình, hiện FPT có hơn 100 kỹ sư dữ liệu hàng không có chuyên môn cao và 500 kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm trong nhiều dự án về hàng không.

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng, giàu kinh nghiệm đã được chứng minh qua hợp tác với Airbus trong 4 năm qua, FPT tự tin phát triển các giải pháp sáng tạo cho phép các công ty hàng không hiện thực hóa mục tiêu của họ trong bình thường mới.

FPT Software và Airbus bắt đầu hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số ngành hàng không thế giới từ năm 2017, khi FPT Software trở thành một trong những đối tác đầu tiên giúp Airbus khởi động hệ sinh thái Skywise tại châu Á - Thái Bình Dương.

Năm 2019, FPT Software đã mở văn phòng tại Toulouse, Pháp, để kết nối tạo hợp tác tốt hơn với Airbus trong việc đạt được các mục tiêu chuyển đổi số.

Hai công ty đã hợp tác với nhiều mảng công nghệ khác nhau để hỗ trợ một số hãng hàng không lớn cải thiện hiệu suất hoạt động, đảm bảo tính liên tục cập nhật dữ liệu hoàn chỉnh và giúp tiết kiệm hàng triệu USD.

FPT trình diễn công nghệ AI, Cloud, Blockchain tại ITU Digital World 2021
Ba giải pháp công nghệ của FPT được lựa chọn là giải pháp Make in Viet Nam để giới thiệu tại Gian hàng Quốc gia tại triển lãm trực tuyến trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư