Đặt mua báo in| Ngày 23 tháng 01 năm 2022, 09:37:41
An ninh mạng là công cụ đáng tin cậy bảo đảm sự phục hồi kinh tế
Nhã Nam - 26/11/2021 09:16
 
Huawei đã đưa ra những tín hiệu lạc quan về sự hồi phục kinh tế thời kỳ hậu Covid-19 nhưng đồng thời cũng cảnh báo các vấn đề liên quan đến an ninh mạng.
Ông Mika Lauhde, Phó chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật của Huawei

Phát biểu tại cuộc họp chuyên đề “An ninh thông tin chuyển đổi số - Thách thức và giải pháp”, trong khuôn khổ Hội thảo - Triển lãm quốc tế “Ngày an toàn thông tin Việt Nam” năm 2021 (Vietnam Information Security Day 2021), đại diện Huawei khẳng định, việc bảo đảm an ninh, an toàn mạng, đầu tư vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là giải pháp duy nhất và quan trọng nhất để các chính phủ đẩy nhanh chương trình số hóa, nắm bắt giá trị nền kinh tế dữ liệu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Mika Lauhde, Phó chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật tại Huawei đã dẫn báo cáo “Giá trị của nền kinh tế dữ liệu và dự báo đến năm 2025” của The European Data Stratergy để đưa ra những tín hiệu lạc quan của sự hồi phục kinh tế thời hậu Covid-19.

Trong quá trình phục hồi kinh tế, nhiều quốc gia đã lựa chọn đẩy nhanh chương trình số hóa và giải pháp để làm được điều đó là đầu tư vào ICT. Tuy nhiên, theo ông Mika Lauhde, việc gia tăng hàng trăm tỷ kết nối, chia sẻ thông tin rộng rãi và chuỗi cung ứng được toàn cầu hóa khiến việc bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư của cá nhân trở thành một thách thức lớn.

“Đây là điều quan trọng sống còn của mọi quốc gia, mọi công ty và mọi cá nhân”, ông Mika Lauhde nhấn mạnh.

Cũng theo ông Mika Lauhde, an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của Huawei, là một phần trong DNA của Huawei. Chính vì thế, Huawei đã xây dựng và triển khai một hệ thống đảm bảo an ninh mạng toàn cầu với mọi quy trình khép kín từ đầu đến cuối (end-to-end) trong mọi hoạt động, kiểm toán, chính sách, sản phẩm và dịch vụ của mình.

“Huawei tin tưởng rằng, việc tăng cường an ninh mạng tốt nhất là thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, công ty, tổ chức và người dùng để cùng xây dựng một môi trường tin cậy và minh bạch. Sự hợp tác là ‘mã bảo mật’ đáng tin cậy nhất, là bức tường lửa tốt nhất để có một hệ sinh thái công nghệ lành mạnh cho tất cả chúng ta”, ông Mika Lauhde nhấn mạnh.

Tại sự kiện, đại diện Huawei cũng đã đưa ra những đề xuất về vai trò của chính phủ trong quá trình số hóa để nắm bắt giá trị nền kinh tế dữ liệu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng ICT, hợp tác với các đơn vị tư nhân; xây dựng những chính sách cởi mở thúc đẩy phát triển ngành; thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sử dụng đám mây với độ nhạy dữ liệu và độ bảo mật cao; cung cấp các nguồn lực (tài chính và phi tài chính) cần thiết để đạt được kết quả số hóa… là những giải pháp quan trọng

“Với tầm nhìn đến năm 2025 của Huawei, việc đầu tư dài hạn cho ICT sẽ mang lại lợi ích gấp 6,7 lần so với đầu tư khác. Các công nghệ ICT mới như 5G, Internet of Things (IoT), AI và đám mây mở ra nhiều khả năng mới trong nhiều lĩnh vực, sẽ là công cụ tốt nhất để đẩy nhanh thời gian hồi phục và phát triển kinh tế”, ông Mika Lauhde khẳng định.

Cũng theo ông Mika Lauhde , Huawei cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ, cũng như cung cấp những giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các đối tác, khách hàng, xây dựng một hệ sinh thái ICT lành mạnh, cung cấp những giá trị tri thức và cùng nhau phát triển.

Huawei sẵn sàng hợp tác để phát triển tài năng số tại Việt Nam
Huawei cam kết mang đến những kiến thức kỹ thuật số đến với nhiều người hơn, phát triển tài năng ICT tại địa phương.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư