Đặt mua báo in| Ngày 07 tháng 02 năm 2023, 06:25:55
Báo Đầu tư đoạt giải Nhất “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải lần II”
Bảo Như - 27/08/2021 18:21
 
Loạt bài 5 kỳ “Xây dựng 5.000 km đường cao tốc - cuộc cách mạng về hạ tầng giao thông” của Báo Đầu tư được Ban Tổ chức giải “Báo chí viết về ngành GTVT” trao giải Nhất.
Giấy chứng nhận các tác phẩm đoạt giải nhất, nhì. (Ảnh: Báo Giao thông).
Giấy chứng nhận các tác phẩm đoạt giải Nhất, Nhì. (Ảnh: Báo Giao thông).

Hôm nay (27/8), Ban Tổ chức Giải “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải lần thứ II” do Bộ Giao thông - Vận tải phát động nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành giao thông vận tải (28/8/1945 - 28/8/2020) đã công bố kết quả giải thưởng.

Sau gần 1 năm phát động, đã có gần 200 tác phẩm, trong đó có 30 loạt bài dài kỳ của gần 40 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương gửi bài tham dự.

Theo Ban Tổ chức, điểm nhấn đáng chú ý của năm nay là nhiều tác phẩm được đầu tư công phu về chất lượng nội dung, không chỉ nêu thực trạng mà còn chỉ rõ được những hạn chế, bất cập, yếu kém và đề xuất những giải pháp có tính thuyết phục cao, thông qua những thông tin ghi nhận, điều tra từ chính hơi thở thực tế của các phóng viên, nhà báo. Nhiều tác phẩm được trình bày sinh động, hấp dẫn, bắt mắt dưới hình thức hiện đại, lôi cuốn bạn đọc như: Longform, E-Magazine, Inforgraphic, Phóng sự ảnh…

Sau hai vòng sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã lựa chọn và trao 1 giải Nhất trị giá 30 triệu đồng; 2 giải Nhì mỗi giải 15 triệu đồng; 5 giải Ba mỗi giải 10 triệu đồng và 15 giải Khuyến khích, mỗi giải 5 triệu đồng (không có giải Đặc biệt)

Cụ thể, tác phẩm đoạt giải Nhất là loạt bài 5 kỳ: “Xây dựng 5.000km đường cao tốc - cuộc cách mạng về hạ tầng giao thông”, của tác giả Anh Minh - Báo Đầu tư. Bài viết được Ban Tổ chức đánh giá là có sự hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc bằng cái nhìn tổng thể, sâu sắc về vấn đề đầu tư xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam hiện nay. Tác giả cũng đề xuất, gợi mở tới các cơ quan chức năng về các giải pháp khai phóng nguồn lực để huy động thành công nguồn vốn đầu tư tư nhân cho các dự án PPP đường cao tốc thời gian tới.

Tác phẩm đoạt giải Nhì là loạt bài: “Xóa “luật ngầm” ở Bến xe Q.8”, của Báo Thanh niên và loạt bài 3 kỳ “Trục lợi từ bán vật liệu làm cao tốc Bắc - Nam” của báo Giao thông.

Ban Tổ chức cũng trao 3 giải tập thể có số lượng gửi tác phẩm dự thi nhiều nhất, mỗi giải 10 triệu đồng gồm: Báo Bắc Giang; Tạp chí Heritage và Báo Thanh niên.

Do dịch Covid-19 diễn biến khó lường, nhiều địa phương phải tăng cường thực hiện giãn cách xã hội; để tránh lây lan dịch bệnh, Ban tổ chức quyết định không trao giải trực tiếp đúng dịp kỷ niệm 76 năm ngày truyền thống ngành giao thông vận tải (28/8/2021). Thay vào đó, Ban tổ chức sẽ trao giải gián tiếp và gửi giải thưởng đến các cá nhân, tập thể thông qua đường bưu điện trong thời gian sớm nhất.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức cũng phát động giải “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải” lần thứ III (Năm 2021-2022). Về nội dung, tác phẩm báo chí tham dự Giải “Báo chí viết về ngành giao thông vận tải lần thứ III” phải được đăng tải trên các báo chí Trung ương và địa phương có nội dung về lĩnh vực giao thông vận tải trong thời gian từ ngày 1/9/2021 đến hết 1/7/2022; là những tác phẩm phản ánh những sự việc, hiện tượng khách quan (không hư cấu).

Thể loại là tất cả các tác phẩm báo chí thuộc loại hình Báo in và Báo điện tử. Các tác phẩm báo chí tham dự giải có nội dung, hình thức không vi phạm Luật Báo chí, các quy định khác của pháp luật và không vi phạm về bản quyền và Thể lệ giải. Các đối tượng tham dự giải tối đa không quá 5 tác phẩm/1 tác giả.

Xây dựng 5.000 km đường cao tốc - cuộc cách mạng về hạ tầng giao thông: (Kỳ I) Dò đá mở đường
“Không có đường cao tốc thì khó có thể giúp địa phương, đất nước làm giàu” trở thành nhận thức quan trọng giúp “mạch máu” đường...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư