Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 19 tháng 05 năm 2024,
Báo điện tử Đầu tư tiếp tục bị giả mạo
ĐT - 31/05/2021 09:32
 
Ban Biên tập Báo Đầu tư vừa phát hiện một website giả mạo Báo điện tử Đầu tư. Theo đó, Báo điện tử Đầu tư (có địa chỉ: https://baodautu.vn) bị giả mạo bởi website có địa chỉ: https://dautuonline.com.vn/.

Website giả mạo này sử dụng tên miền cấp quốc gia “.VN” với nội dung tên miền “Đầu tư Online” thậm chí còn dùng luôn logo của Báo điện tử Đầu tư.

Về nội dung, website giả mạo này đã tổ chức các chuyên mục để đăng tải các thông tin về đồ điện tử, thời trang, mẹ & bé, du lịch, mã giảm giá... cũng như đăng các banner quảng cáo cho các sản phẩm, dịch vụ kèm hướng dẫn mua hàng...

Thậm chí, trang web https://dautuonline.com.vn này  còn cung cấp hai số hotline để hỗ trợ trực tuyến cho người truy cập.

Ngay sau khi phát hiện ra sự việc, Ban Biên tập Báo Đầu tư đã chỉ đạo các bộ phận chức năng tiến hành thu thập thông tin, điều tra, xác minh ngồn gốc của trang web giả mạo này.

Kết quả ban đầu cho thấy, tên miền này được một cá nhân đăng ký khởi tạo vào tháng 6/2019, được đăng ký trong nước qua một nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền cấp quốc gia “.VN”.

Hình chụp màn hình website giả mạo Báo điện tử Đầu tư

Bên cạnh website giả mạo trên, Báo Đầu tư phát hiện trang Facebook giả mạo trang Facebook Báo điện tử Đầu tư đã có chứng thực tích xanh (https://www.facebook.com/baodautu.vn) sử dụng địa chỉ https://www.facebook.com/dautu.magazine.

Trang Facebook này lấy tên “Báo Đầu tư” và liên tục chia sẻ nhiều thông tin, đường link từ các tờ báo trong nước xen kẽ các thông tin quảng cáo.

Hiện trang Facebook giả mạo này đã thu hút được gần 200 người theo dõi.

Hình chụp màn hình trang Facebook giả mạo trang của Báo điện tử Đầu tư

Ông Lê Trọng Minh, Tổng Biên tập Báo Đầu tư khẳng định, hiện nay, ngoài hệ thống ấn phẩm báo giấy (gồm: Báo Đầu tư, Báo Đầu tư Chứng khoán, Báo Vietnam Investment Review), hệ thống xuất bản phẩm điện tử của Cơ quan Báo Đầu tư gồm: Báo điện tử Đầu tư (địa chỉ: https://baodautu.vn), Đầu tư chứng khoán Online (địa chỉ: https://tinnhanhchungkhoan.vn), VIROnline (địa chỉ: https://www.vir.com.vn).

Báo điện tử Đầu tư có địa chỉ duy nhất tại: https://baodautu.vn, trang Facebook tương tác với độc giả có chứng thực tích xanh tại: https://www.facebook.com/baodautu.vn. Báo có trụ sở Tòa soạn tại số 47 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội và mạng lưới các văn phòng đại diện, văn phòng thường trú phủ khắp các địa bàn kinh tế trên cả nước, như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Thái Bình…

Do vậy, tất cả những tên miền khác ngoài các tên miền nêu trên đều không thuộc hệ thống của Báo Đầu tư.

Báo Đầu tư khẳng định, việc sử dụng logo của Báo điện tử Đầu tư https://baodautu.vn  trên trang https://dautuonline.com.vn/ và việc lấy tên “Báo Đầu tư” của trang Facebook https://www.facebook.com/dautu.magazine gây nhầm lẫn là trái pháp luật, vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Cơ quan Báo Đầu tư sẽ gửi tài liệu tới cơ quan quản lý báo chí và các cơ quan chức năng liên quan để báo cáo và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý về việc giả mạo này.

Trước đó, vào tháng 8/2016, Ban Biên tập Báo Đầu tư phát hiện website giả mạo tại địa chỉ: http://baodautu.online. Website giả mạo này không chỉ ngang nhiên sử dụng măng-sét của Báo điện tử Đầu tư mà còn tổ chức các mục khá giống với Báo điện tử Đầu tư để tạo sự nhầm lẫn cho độc giả.

Về nội dung, trang web giả mạo này lấy nguyên những bài viết vừa đăng tải trên Báo điện tử Đầu tư https://baodautu.vn  để đăng lên trang. Một phần banner phía trên đăng tải thông tin và hình ảnh quảng cáo bán hàng cho một dự án bất động sản tại Việt Nam.

Với sự phối hợp của Báo Đầu tư và các cơ quan chức năng, hiện website giả mạo http://baodautu.online đã bị gỡ bỏ.

Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp khi chưa được cấp phép.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi phát hành xuất bản phẩm điện tử nhưng không có văn bản hợp pháp chứng minh đã được tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả chấp thuận đối với từng tên xuất bản phẩm;

Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng đối với hành vi thực hiện xuất bản điện tử nhưng không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận đăng ký hoạt động bằng văn bản.

(Trích Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 7 tháng 10 năm 2020, Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản).

Báo Đầu tư tiếp tục trao học bổng “Vì trẻ em Việt Nam” tại Đà Nẵng
“Quỹ học bổng Vì trẻ em Việt Nam” của Báo Đầu tư rất nhân văn và ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư