5 tố chất cần có để trở thành nhà đầu tư bất động sản thành công
P.V (DNSG) - 05/06/2016 16:37
 
Bất động sản từ lâu đã được coi là một hình thức đầu tư sinh lợi cao. Hiện nay, tại nước ta, trong các trường đại học, chuyên ngành Bất động sản cũng đã và đang được hình thành. Tuy vậy, chuyên ngành này có tuổi đời khá trẻ, chỉ mươi năm trở về đây, vậy nên phần lớn các nhà đầu tư thành công trên thị trường đều dựa vào những kiến thức thực tế là chính.

Nhìn chung, dù là một nhà đầu tư chuyên nghiệp đã qua trường lớp hay một nhà đầu tư “lão luyện trường đời”, họ đều có trong mình những đặc điểm mà một nhà đầu tư bất động sản thành công thường có.

Vẽ đường đi đến kết quả

Điều quan trọng mà các nhà đầu tư bất động sản cần là xây dựng một kế hoạch kinh doanh với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

Một kế hoạch kinh doanh giúp các nhà đầu tư bất động sản xác định mục tiêu, các bước hành động, rủi ro có thể xảy ra và cách thức phòng ngừa rủi ro… để đi đến “cái kết” là lợi nhuận.

Khi có được một kế hoạch kinh doanh chu đáo, nhà đầu tư có thể hình dung bức tranh tổng thể và các họa tiết trong bức tranh đó chính là các bước mà họ phải đi. Điều này giúp nhà đầu tư duy trì sự tập trung trên các mục tiêu. Đầu tư bất động sản ngày nay không còn mang tính bộc phát hay sự tình cờ như mươi năm trước đây, mà đòi hỏi sự chuyên nghiệp hóa cao.

Mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn được dựa trên mức “chốt lời” hay “cắt lỗ” mà nhà đầu tư mong muốn, một cách có cơ sở. Mỗi người đều có một mức “chốt lời” hay “cắt lỗ” khác nhau, phụ thuộc vào quyết định chủ quan của nhà đầu tư, là sự tổng hợp từ nhiều nguồn kiến thức như: kinh nghiệm, xu hướng thị trường, xu hướng đầu tư… hay “độ chấp nhận mạo hiểm” mà nhà đầu tư sẵn sàng trả giá.

Dù dựa trên yếu tố nào đi chăng nữa, lời khuyên được đưa ra vẫn là những quyết định phải dựa trên cơ sở hợp lý và phải đưa ra mục tiêu cụ thể.

Hãy chơi trong sân nhà bạn!

Hãy chọn cho bạn một thị trường mà ở đó ưu điểm về kiến thức của bạn được phát huy. Các nhà đầu tư bất động sản thành công luôn có được kiến thức chuyên sâu về thị trường mà họ lựa chọn. Với cùng một độ biến động của thị trường, người nào có kiến thức chuyên sâu hơn có thể đưa ra được quyết định kinh doanh hợp lý hơn.

Không những vậy, sự am hiểu thị trường còn giúp các nhà đầu tư có thể dự đoán được sự thay đổi của xu hướng, từ đó giảm thiểu rủi ro trong đầu tư, tạo ra các cơ hội kinh doanh và sẵn sàng cho một kế hoạch đầu tư hoàn hảo.

Luôn học hỏi

Như đã nói ở trên, bạn nên đầu tư vào thị trường mà mình có thế mạnh để có thể thành công. Và để có được thế mạnh ấy, bạn luôn cần phải học hỏi. Ngoài ra, cũng nên đặt câu hỏi là kiến thức của bạn đã thực sự “sâu”? Trên thực tế, dù đã là chuyên gia của một lĩnh vực cụ thể, bạn vẫn cần phải học mỗi ngày trên lĩnh vực bạn đang là chuyên gia. Điều quan trọng ở đây là cần học mọi thứ về một thị trường mà bạn đang hoặc muốn trở thành chuyên gia, trong mọi khía cạnh, từ xu hướng, loại hình đầu tư, khách hàng, sản phẩm, sự thay đổi trong luật pháp… để trở nên tự tin ở thị trường đó.

Các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp sẽ hiểu những rủi ro liên quan đến việc kinh doanh, không chỉ về giao dịch bất động sản, mà còn là những yếu tố pháp lý có liên quan, để đưa ra quyết định đúng đắn.

Dành thời gian để phát triển mức độ về chiều sâu là không thể thiếu cho sự thành công lâu dài của các nhà đầu tư. Khi đã làm chủ một thị trường cụ thể, các nhà đầu tư có thể chuyển sang thị trường khác bằng cách sử dụng cùng một chiều sâu tiếp cận.

Vận dụng chuyên môn của những người khác

Đầu tư bất động sản là một quá trình phức tạp và đòi hỏi tính chuyên môn cao mới có thể đạt được lợi nhuận trong kinh doanh. Các nhà đầu tư bất động sản thành công còn có chung một đặc điểm đó là một phần của sự thành công của họ nhờ vào những người khác, có thể là một cố vấn, luật sư, kế toán hoặc người bạn hỗ trợ. Thay vì mất nhiều thời gian để giải quyết vấn đề khó khăn trong thủ tục hành chính về việc chuyển nhượng đất đai, hãy thuê một chuyên gia cho điều ấy, làm như thế bạn sẽ được hiệu quả cao trong công việc.

Các nhà đầu tư bất động sản thành công chính là những người biết được khi nào nên bỏ ra chi phí để tìm sự giúp đỡ. Nói cách khác, họ rất biết cách vận dụng chuyên môn của những người khác để đem lại thành công cho mình.

Xây dựng một mạng lưới

Nhóm các liên kết mà bạn có được đó là cố vấn của bạn, các đối tác kinh doanh, khách hàng, người đang đầu tư bất động sản như bạn hay là một tổ chức phi lợi nhuận có mối quan tâm đến bất động sản… Tất cả những người này đều có thể là “thầy” của bạn. Mạng lưới này cho phép hỗ trợ đáng kể trong việc thúc đẩy thành công của bạn thông qua chia sẻ kiến thức và mang đến nhiều cơ hội mới.

Những kinh nghiệm thành công từ các nhà đầu tư "lão luyện trường đời" không nằm ở một cuốn sách nào, vì vậy, các nhà đầu tư bất động sản khôn ngoan nên hiểu tầm quan trọng của việc xây dựng một mạng lưới. Hãy chọn lọc và học hỏi từ những người thầy này. Ngoài ra, bạn đang tiếp cận một lượng khách hàng khá lớn cho những sản phẩm đầu tư của bạn, hãy vận dụng tốt điều ấy.

Đầu tư bất động sản không bao giờ là dễ dàng, nó là một thực tế kinh doanh đầy thách thức đòi hỏi phải có chuyên môn, lập kế hoạch và tập trung cao. Việc hoàn thiện 5 đặc điểm của một nhà đầu tư thành công ở trên sẽ giúp bạn tiến gần đến hai chữ “thành công” trong đầu tư bất động sản.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản