-
Đà Nẵng tái khởi động Khu đô thị quốc tế Đa Phước, tổng vốn hơn 54.700 tỷ đồng
-
Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới: đô thị tích hợp dẫn dắt thị trường -
Quảng Trị thông báo dự án nhà ở xã hội 636 tỷ đồng đủ điều kiện mở bán -
Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn -
Động thái mới của Liên doanh Nhật sau khi khởi công TT GENESIS -
Dòng tiền phía Bắc mở rộng “khẩu vị” - tìm cơ hội tại thị trường phía Nam
![]() |
| Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) . |
Thưa ông, ông nhìn nhận như thế nào về thị trường bất động sản năm nay?
Theo tôi, quan trọng nhất vẫn là muốn đầu tư, có sản phẩm ra thị trường thì đầu vào rất quan trọng. Đầu vào ở đây là quy hoạch, vị trí. Dựa trên cơ sở đó, nhà đầu tư mới quyết định bỏ vốn vào đâu, ra sản phẩm gì.
Một trong những điểm yếu hiện nay của thị trường bất động sản là thông tin về thị trường đầu vào, đầu ra. Lâu nay chúng ta chỉ thiên về đầu ra là chính, với hoạt động rầm rộ của các nhà môi giới, sàn giao dịch… Điều đó rất quan trọng, nhưng chưa đủ.
36 dự án dẫn đầu xu thế được vinh danh lần này cũng kỳ vọng nhiều vào các cơ hội đầu tư tiếp theo. Song, tôi nghĩ, trong năm tới, Nhà nước phải sớm có được nguồn thông tin của thị trường bất động sản chính xác nhất.
Việc công khai tất cả các quy hoạch chưa đủ, mà từ quy hoạch theo Nghị định 11/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý đầu tư phát triển đô thị bắt buộc phải xác định được chương trình ưu tiên. Từ đó, các nhà đầu tư mới biết được cụ thể trong 3 năm, 5 năm tới sẽ tập trung làm vào đâu.
Hiện vẫn còn tình trạng đầu tư theo kiểu vết dầu loang, phong trào, lãng phí nguồn lực đất đai. Nhiều doanh nghiệp không đủ tiềm lực còn nhanh chân xí phần để bán lại cho nhà đầu tư khác kiếm lời. Đặc biệt, cũng cần công bố cho người dân biết những khu vực nào đến 2030 chưa được “đụng” tới, bởi dự án treo hiện rất nhiều, động đến đâu cũng dính quy hoạch... rất lãng phí đất đai.
Việc công khai thông tin không những tạo điều kiện tốt cho chủ đầu tư tập trung nguồn lực, mà còn tránh được dự án treo, quy hoạch treo, tiết kiệm đất đai, nguồn lực.
Theo ông, độ nhanh nhạy nắm bắt của chủ đầu tư theo xu hướng thị trường hiện ra sao?
Nhu cầu thị trường, cơ hội đầu tư lúc nào cũng hiện hữu, nhất là với Việt Nam khi nền kinh tế có độ mở sâu, rộng và làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài đổ dồn sang đây. Vấn đề là doanh nghiệp có biết nhìn ra mảng sáng hay không. Rõ ràng, năm 2018, thị trường sáng sủa ở mọi phân khúc và cơ hội vẫn đang tiếp diễn.
Sau một thời gian đầu tư theo kiểu phong trào “mạnh ai nấy làm”, “đi cửa trước, cửa sau”, giờ các chủ đầu tư bắt đầu dần đi vào nề nếp. Đặc biệt, từ năm 2013 trở lại đây, những quy định mới của Chính phủ đã chặn đứng được kiểu đầu tư theo phong trào.
Hiện nhiều nhà đầu tư bắt đầu có chiến lược đầu tư theo quy hoạch, xác định được khu vực đầu tư, nhưng vẫn cần thêm một bước dấn là thông tin công khai về quy hoạch. Khi công khai được các danh mục dự án cần hình thành lập thì sẽ có nhà đầu tư đến.
Tuy nhiên, cần đấu thầu công khai để chọn nhà đầu tư thật sự có năng lực. Hiện nhiều nhà đầu tư thực thụ đã khẳng định được vị thế thị trường, có thương hiệu, uy tín chất lượng. Nhà đầu tư nào không đủ tiêu chí đó thì nên chấp nhận làm thứ cấp cho nhà đầu tư lớn hoặc phải rút khỏi thị trường.
Dưới góc nhìn của VNREA, theo ông, những công bố gần đây về quy hoạch Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lân cận có thể cung cấp thêm thông tin thiết thực, giúp các nhà đầu tư bất động sản thuận lợi hơn khi xây dựng kế hoạch, chiến lược, từ đó có cơ hội bứt phá?
Điều này vẫn phụ thuộc vào Nhà nước. Trong những năm qua, dù Nhà nước không đặt hàng, nhưng chúng tôi vẫn âm thầm thống kê thông tin thị trường bất động sản, song chủ yếu vẫn là đầu ra, thông qua số lượng giao dịch, giá cả các địa phương, phân khúc… Tài liệu này được gửi cho các hội viên của VNREA, Bộ Xây dựng, nhưng do các con số thu thập bằng nhiều kênh thông tin khác nhau, chỉ mang tính chất tham khảo.
Chúng tôi rất mong có con số chính xác từ cơ quan quản lý nhà nước. Do vậy, chúng tôi đang bắt tay với Bộ Xây dựng làm báo cáo về thị trường bất động sản.
-
Điều gì làm nên tiêu chuẩn Diamond cao cấp nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long tại The Sunrise Bay? -
Đà Nẵng tái khởi động Khu đô thị quốc tế Đa Phước, tổng vốn hơn 54.700 tỷ đồng
-
Đà Nẵng bước vào chu kỳ phát triển mới: đô thị tích hợp dẫn dắt thị trường -
Quảng Trị thông báo dự án nhà ở xã hội 636 tỷ đồng đủ điều kiện mở bán
-
Diamond Sky công bố giá bán cùng chính sách thanh toán hấp dẫn -
Động thái mới của Liên doanh Nhật sau khi khởi công TT GENESIS -
Dòng tiền phía Bắc mở rộng “khẩu vị” - tìm cơ hội tại thị trường phía Nam -
Noble Palace Ha Long - Tuyệt tác kiến trúc châu Âu bên bờ Vịnh Cửa Lục -
Hà Nội đốc thúc 114 dự án nhà ở xã hội khởi công trong năm 2026 -
Vành đai 4 mở chu kỳ hạ tầng mới cho Bắc Tân Uyên -
Luxora xúc tiến triển khai dự án nhà ở xã hội đầu tiên giữa làn sóng đô thị hóa tại Bắc Ninh
-
1
TP.HCM vượt lên dẫn đầu về thu hút FDI, 7 tháng đạt hơn 10 tỷ USD -
2
Nghịch lý tỷ giá: USD rẻ hơn đầu năm dù thâm hụt thương mại kỷ lục, chuyên gia lý giải nguyên nhân -
3
Dòng tiền P-Notes có dấu hiệu trở lại trên thị trường chứng khoán -
4
Tín hiệu thuận cho Dự án cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng
-
Phần Lan tìm kiếm nhân sự Việt Nam chất lượng cao -
Samsung Việt Nam khánh thành Trung tâm Phát triển nhân tài công nghệ cao tại Thái Nguyên -
Pickleball tăng nhiệt, doanh nghiệp Việt đón cơ hội mở rộng thị trường -
Từ Bắc Ninh đến Lương Hòa: Kịch bản trỗi dậy của một vùng đất bản lề -
Từ cuộc đua tăng vốn đến cuộc đua chất lượng tăng trưởng của tổ chức tín dụng -
Danko Riverside - “Bản giao hưởng” của những giai điệu tinh tuyển tại Bắc Ninh

