Hải Dương đặt mục tiêu xây dựng mới 1.061.305 m2 sàn nhà ở xã hội giai đoạn 2022-2030
Thanh Sơn - 23/02/2022 10:14
 
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có buổi làm việc với tỉnh Hải Dương về quy hoạch đô thị, xây dựng và thực trạng xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân thu nhập thấp.

Tại buổi làm việc, ông Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương cho biết, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương thời gian qua đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng đồ án quy hoạch được nâng cao; công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường rất mạnh mẽ, nhiệm vụ, trách nhiệm trong công tác quy hoạch xây dựng được xác định rõ nét.

Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu hoàn thành phê duyệt phủ kín quy hoạch chung thành phố, thị xã, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã... UBND tỉnh đã chỉ đạo tổ chức lập, phê duyệt Chương trình đô thị tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Chương trình phát triển đô thị của thành phố Hải Dương, thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn đến năm 2030.

Hiện nay, UBND tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị tổ chức lập chương trình phát triển đô thị cho đô thị Bình Giang (để làm cơ sở nâng cấp lên đô thị loại IV, thành lập thị xã Bình Giang) và một số thị trấn như: Lai Cách (huyện Cẩm Giàng), Nam Sách (huyện Nam Sách), Gia Lộc (huyện Gia Lộc).

Đến thời điểm này, tỷ lệ đô thị hóa toàn tỉnh Hải Dương đạt gần 33%, bao gồm 1 đô thị loại I (TP Hải Dương); 1 đô thị loại III (TP Chí Linh); 1 đô thị loại IV (TX Kinh Môn) và 12 đô thị loại V (gồm các thị trấn và 02 xã mới được công nhận đạt tiêu chí đô thị loại V). Kết quả đáng chú ý, Hải Dương đã thực hiện 22 dự án được bố trí quỹ đất với tổng diện tích 50,4 ha nhà ở cho người thu nhập thấp. Riêng 2 khu công nghiệp được quy hoạch bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 7,78ha. Hiện tại, 04 dự án đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đã tổ chức triển khai thực hiện dự án với diện tích 3,82ha tại địa bàn thành phố Hải Dương.

Đối với kết quả xây dựng nhà ở, có 02 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với tổng diện tích sàn xây dựng 43.379m2 sàn; 1 dự án khoảng 62.500m2 sàn dự kiến sẽ đưa vào sử dụng trong quý IV/2022. Riêng nhà ở cho công nhân KCN Nam Sách được bố trí quỹ đất diện tích 3,32ha; KCN Tân Trường được bố trí quy đất diện tích 4,46ha thuộc dự án Khu dân cư, nhà ở công nhân và dịch vụ Khu công nghiệp. Riêng về, kết quả xây dựng nhà ở, Hải Dương, đã đầu tư xây dựng hoàn thành 1 tòa nhà với tổng diện tích 5.671m2 sàn, gồm 82 căn hộ có diện tích từ 40-60m2. Ngoài ra có một số ít doanh nghiệp để thu hút và giữ lao động làm việc tại đơn vị nên đã tự đầu tư xây dựng các khu ký túc xá trong khuôn viên đất được thuê để bố trí cho công nhân...

Hải Dương đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022-2030 xây dựng mới 1.061.305 m2 nhà ở xã hội, đáp ứng yêu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động tại các KCN. Ảnh: Thành Chung
Hải Dương đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022-2030 xây dựng mới 1.061.305 m2 nhà ở xã hội, đáp ứng yêu cầu nhà ở cho công nhân và người lao động tại các KCN. Ảnh: Thành Chung

Qua nghe báo cáo, ông Nguyễn Thanh Nghị cũng đề nghị tỉnh Hải Dương tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; làm tốt công tác quản lý kiến trúc xây dựng để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời giữ gìn và phát huy được những đặt trưng văn hóa của tỉnh. Bên cạnh đó, đối với nhà ở xã hội rất mong tỉnh rà soát lại quỹ đất, các dự án nào đang triển khai, đủ điều kiện pháp lý về thủ tục đầu tư để quan tâm, thúc đẩy, tạo thuận lợi phát triển nhà ở xã hội cho công nhân. Bộ Xây dựng cũng đang chỉ đạo ngoài tháo gỡ những vướng mắc cơ chế chính sách thì cơ quan chuyên môn tham mưu cho Bộ công bố hướng dẫn về mặt kỹ thuật, kết cấu để giảm giá thành, giảm thời gian thi công, giảm chi phí, từ đó kéo giảm giá m2.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Chung

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương đã tiếp thu ý kiến của đoàn công tác và khẳng định địa phương sẽ phát triển đô thị theo hướng xanh, thông minh, hiện đại; mong muốn Bộ Xây dựng tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Hải Dương tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; phối hợp với Hải Dương đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch; hỗ trợ ngành xây dựng tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và góp phần tạo nền tảng để Hải Dương sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ Hải Dương trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng đô thị. Ảnh: Thành Chung
Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ Hải Dương trong lĩnh vực quy hoạch và xây dựng đô thị. Ảnh: Thành Chung

Ông Triệu Thế Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, trong thời gian tới, tỉnh đặt mục tiêu trong giai đoạn 2022-2030 xây dựng mới 1.061.305 m2 sàn nhà ở xã hội... để đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp của tỉnh cũng như hướng tới phát triển đô thị trong giai đoạn sắp tới, phấn đấu đến năm 2025 tỉnh sẽ là tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và đến năm 2030 sẽ là tỉnh công nghiệp hiện đại.

Cũng tại buổi làm việc, UBND tỉnh Hải Dương đã đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, hướng dẫn quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Hải Dương thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng. Đồng thời, đề nghị Bộ tham gia thẩm định quy hoạch khu kinh tế chuyên biệt (tại 2 huyện Bình Giang và Thanh Miện).

Đối với thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chung đô thị mới và ủy quyền điều chỉnh quy hoạch thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng xem xét ủy quyền cho các địa phương phê duyệt: quy hoạch chung đô thị loại I, quy hoạch chung đô thị mới có quy mô dân số tương đương đô thị loại III.

Đối với khu công nghiệp, tỉnh đề nghị Bộ xem xét quy định nhà đầu tư hạ tầng hoặc cơ quan Nhà nước chỉ lập quy hoạch đến quy hoạch phân khu đủ cơ sở để lập, phê duyệt dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp. Đối với quy hoạch chi tiết, khi có các nhà đầu tư thứ cấp đầu tư trong khu công nghiệp thì nhà đầu tư đó lập quy hoạch chi tiết sẽ đảm bảo được sự thống nhất giữa quy hoach chi tiết và dự án đầu tư của nhà đầu tư thứ cấp.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản