-
Đang xây dựng chính sách giảm tiền sử dụng đất khi chuyển từ đất nông nghiệp sang đất ở -
Mỏi mắt tìm căn hộ giá dưới 35 triệu đồng/m2 tại TP.HCM -
Gia Lai tìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Cát Hải Center vốn hơn 3.400 tỷ đồng -
Doanh nghiệp bất động sản chạy đua bán nhà cuối năm -
Dự án giao thông trọng điểm - Động lực chiến lược của Bắc Ninh -
Suất nhà ở xã hội bị săn lùng: Nhu cầu ở thật lép vế trước dân đầu cơ -
Giảm 70% tiền chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở; Bỏ giấy phép xây dựng với nhà cấp 4
![]() |
| Theo TS. Cấn Văn Lực, trong bối cảnh đa số dòng vốn ngoại đã rút khỏi thị trưởng mới nổi, cả đầu tư cổ phiếu và trái phiếu, Việt Nam là nước duy nhất không bị rút mà còn tăng một chút là điều hết sức may mắn. |
Trao đổi với doanh nghiệp đầu tư bất động sản trong khuôn khổ Hội nghị bất động sản Việt Nam-VRES 2018 tại Hà Nội giữa tuần qua, Chuyên gia Kinh tế, TS. Cấn Văn Lực cho biết, thách thức kinh tế thế giới năm 2018 và 2019, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung được xếp vào yêu tố rủi ro hàng đầu.
“Việc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng leo thang không chỉ ảnh hưởng tới hai quốc gia làm chủ cuộc chơi mà còn tác động mạnh đến nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. Đa số dòng vốn ngoại đã rút khỏi thị trưởng mới nổi, cả đầu tư cổ phiếu và trái phiếu. Rất may, Việt Nam là nước duy nhất không bị rút mà còn tăng một chút”, ông Lực chia nói.
Đánh giá tổng quan chung của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2018, TS. Cấn Văn Lực khẳng định, các doanh nghiệp địa ốc nhìn chung đã phát triển tốt. Cụ thể, mới 11 tháng, nhưng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đổ vào bất động sản Việt Nam đạt khoảng 6,5 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.
Cùng với đó, lượng vốn đăng ký vào bất động sản chiếm khoảng 33% vốn đăng ký mới, đứng thứ 2 trong các ngành nghề. Đến thời điểm này, mặc dù số vốn FDI đăng ký có giảm nhưng giải ngân lại tăng đạt 16,5 tỷ USD (tăng khoảng 3% so với cùng kỳ 2017), và thị trường bất động sản hưởng lợi rất lớn từ nguồn vốn này.
Từ các phân tích trên, ông Lực khẳng định, 2019 là năm của kinh doanh số và năng suất lao động. Vì thế, các doanh nghiệp bất động sản cần tận dụng "cơ hội vàng" này để có những hoạch định, giải pháp cụ thể góp phần đầu tư phát triển hiệu quả.
“Trong bối cảnh đó, bất động sản nhà ở sẽ có những ảnh hưởng nhất định, từ phân khúc cao cấp dành cho người nước ngoài đến phân khúc giá rẻ dành cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh, đặc biệt là những nơi có nhiều khu công nghiệp”, TS. Cấn Văn Lực chia sẻ.
Riêng với bất động sản nghỉ dưỡng, ông Lực cho rằng, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ít nhiều có ảnh hưởng đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. "Tuy nhiên, không có gì đáng để quan ngại, chỉ trừ khi chúng ta có chiến tranh thương mại với một nước nào đó thì thị trường này mới bị tác động mạnh," ông Lực nhấn mạnh.
![]() |
Phân tích cụ thể hơn về thị trường bất động sản các vùng, ông Lực cho rằng năm 2019, bất động sản công nghiệp ở miền Bắc sẽ chịu biến động lớn hơn vì gần Trung Quốc, thuận lợi cho việc dịch chuyển nhà xưởng. Một số tỉnh thành miền Bắc như Hải Phòng, Quảng Ninh, và có thể là cả Bắc Ninh, Bắc Giang hay Hưng Yên cũng sẽ là điểm dừng chân của làn sóng dịch chuyển này.
Trong tương lai, thị trường bất động sản phía Bắc cũng sẽ sôi động hơn so với trước. Sự phát triển của các khu công nghiệp, bất động sản công nghiệp tất yếu sẽ kéo theo sự phát triển của bất động sản nhà ở và thương mại ở các địa bàn này.
Còn ở phía Nam, xu hướng chung cư hạng sang và siêu sang sẽ tiếp tục nổi lên trong năm 2019 (với mức giá cao hơn Hà Nội) nhưng nguồn cung hạn chế. Phân khúc chung cư bình dân sẽ tiếp tục được quan tâm tìm kiếm nhiều nhất.
Đối với các tỉnh lân cận TP Hồ Chí Minh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, ông Lực nhận định, dù đang có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng thời gian tới sẽ đột biến phát triển khi quỹ đất của TP Hồ Chí Minh không còn nhiều.
Tương tự, ở phía Bắc, các tỉnh vệ tinh như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam cũng sẽ là những thị trường rất sôi động.
"Mặc dù cơ hội sẽ nhiều hơn thách thức nhưng thị trường vẫn có những diễn biến phức tạp, cạnh tranh rất khốc liệt. Vì vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với các kịch bản của năm 2019. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến giải pháp về kinh tế số, số hóa bất động sản để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành", ông Lực khuyến nghị.
-
The Emerald Garden View và bài toán an cư của người trẻ đô thị -
Vinhomes Wonder City - Biểu tượng tự hào mới của tầng lớp tinh hoa phía Tây Hà Nội -
Shophouse Vinhomes Cần Giờ - Tâm điểm đầu tư thương mại ven biển đắt giá tại TP.HCM -
Sống chuẩn quốc tế, tài chính nhẹ nhàng với Setia Edenia -
Vinhomes Green City - Tăng tốc tiềm năng nhờ cú hích hạ tầng Metro số 2 -
Kickoff Eurowindow Central Avenue: Khởi đầu bùng nổ của khu đô thị thượng lưu tiên phong xứ Nghệ -
Thị trường Hồng Lĩnh tăng tốc, bất động sản đô thị “all in one” khan hiếm
-
1
Chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết vốn 3.797 tỷ đồng -
2
Trình Chính phủ dự thảo Nghị định hướng dẫn hỗ trợ lãi suất 2% với dự án xanh trong tuần này -
3
Phó Thống đốc: Nhu cầu vốn xanh lên tới 700 tỷ USD, ngân hàng cần sự "hợp lực" của thị trường vốn -
4
Tin vắn Đầu tư Online ngày 15/12 -
5
Hà Nội đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng 855.000 tỷ đồng
-
Cựu Cục trưởng chủ mưu vụ nhận 94 tỷ đồng hối lộ tại Cục An toàn thực phẩm -
Cựu Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan được đề nghị giảm 24-30 tháng tù -
“Ăn chặn” tiền của sinh viên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội bị khởi tố -
Chủ hệ thống Mailisa nộp 300 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ buôn lậu mỹ phẩm
-
SeABank thông báo mời thầu -
Số hóa và ESG - Công thức bền vững của ngành tài chính ngân hàng năm 2025 -
LEPAS thể hiện trách nhiệm xanh thông qua sự thanh lịch bền vững -
Mùa kiều hối Agribank 2026: “Kiều hối đón tết - gắn kết tình thân” -
Diễn đàn “Chủ động năng lượng - Nâng tầm cuộc sống xanh” -
Dai-ichi Life Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chăm sóc thai sản toàn diện 24/7


