M&A bất động sản: Thay đổi tích cực trong cơ cấu pháp lý
Quang Hà - 17/05/2016 16:59
 
Theo bà Nguyễn Ngọc Trâm, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường, Jones Lang Lasalle (JLL Vietnam), Việt Nam đang chứng tỏ nhiều cơ hội cho việc đầu tư phát triển bất động sản.
.
Bà Nguyễn Ngọc Trâm, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường, Jones Lang Lasalle (JLL Vietnam).

Theo bà Nguyễn Ngọc Trâm, năm 2015 là một bước chuyển mình của thị trường bất động sản tại Việt Nam và dự báo xu hướng đó sẽ tiếp tục trong năm 2016.

Thị trường nhà ở đã có những kết quả tích cực về cả cung và cầu trong năm 2016 ở tất cả các phân khúc của thị trường từ bình dân, trung cấp hay cao cấp, chung cư, biệt thự hay khu nghỉ dưỡng. Một trong những sự kiện thành công nhất của năm 2015 là việc ban hành chính sách mới cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.

Chính sách đã được ban hành vào thời điểm rất thích hợp khi mà các thị trường khác trong khu vực đang trong giai đoạn khó khăn, do đó sự quan tâm của các nhà đầu tư bắt đầu đổ dồn vào Việt Nam. Thị trường đang phát triển và đang trưởng thành với tốc độ nhanh hơn trước đây. Các chủ đầu tư, các nhà phát triển dự án, ngân hàng và các cơ quan quản lý của nhà nước đều tỉnh táo và thận trọng hơn trong mỗi hành động và vai trò của mình.

"Không thể khẳng định đây có phải là thời điểm thích hợp để đầu tư vào thị trường bất động sản hay không vì tôi cho rằng việc đầu tư phụ thuộc rất nhiều vào kiến thức cũng như sự am hiểu về thị trường của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, Việt Nam đang thể hiện nhiều cơ hội cho việc đầu tư phát triển bất động sản. Đã có một số thay đổi tích cực đối với cơ cấu pháp lý liên quan đến hoạt động mua bán sát nhập, nhờ đó thu hút được nhiều chủ đầu tư và nhà phát triển nước ngoài tham gia vào thị trường Việt Nam, cũng như chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu tài sản nhà ở tại Việt Nam. Các quyền của người nước ngoài đối với tài sản cũng tương tự như quyền của người dân trong nước, đó là tài sản có thể được cho thuê, bán, thừa kế và thế chấp cho vay. Bên cạnh đó, thời gian sở hữu sẽ là 50 năm và sau đó có thể gia hạn thêm 50 năm nữa, có thể so sánh được với các thị trường khác như Indonesia, Thái Lan và Philippines. Môi trường chính trị an toàn, cùng với tăng trưởng kinh tế ổn định là những lợi thế của thị trường Việt Nam. Vì vậy, tôi cho rằng các nhà đầu tư bất động sản nước ngoài có thể cân nhắc và xem xét Việt Nam như một thị trường mới để đầu tư", bà Trâm nói.

Thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong vòng hai đến ba năm tới cả về cung và cầu đối với thị trường nhà ở, văn phòng và khách sạn nghỉ dưỡng. Giá bán của phân khúc nhà ở được dự báo sẽ tăng khoảng 1-2% mỗi quý. Đối với phân khúc văn phòng cao cấp, mức giá thuê được dự báo sẽ tiếp tục tăng, từ 5% đến 10% trong những quý tới - Bà Nguyễn Ngọc Trâm, Trưởng phòng Nghiên cứu Thị trường, Jones Lang Lasalle (JLL Vietnam).

Đại diện JLL Vietnam cho biết, từ thời điểm chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam chính thức có hiệu lực năm ngoái, số lượng yêu cầu tìm hiểu thông tin mua căn hộ cũng như các giao dịch từ khách mua nước ngoài đã tăng lên đáng kể. Gần đây, JLL đã thực hiện một chiến dịch quảng bá quốc tế về các dự án nhà ở tại Việt Nam và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm cũng như phản hồi tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài đến từ Singapore, Hồng Kong và Nhật Bản. Một số dự án tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết rất nhiều khách mua nước ngoài tích cực quan tâm đến dự án của họ nhưng không còn lượng căn hộ dành cho khách mua nước ngoài vì có sự giới hạn nhất định về tỉ lệ người nước ngoài sở hữu bất động sản trên từng dự án. Số lượng khách mua nước ngoài đã đạt đến hơn 1.000 căn hộ, so với con số vài trăm trước khi chính sách mới được ban hành.

Trong từng phân khúc cụ thể, khúc khách sạn và nghỉ dưỡng đang thu hút rất nhiều sự quan tâm và dự báo xu hướng sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Về mặt vị trí, Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng là những thành phố có tiềm năng thu hút được nhiều khách nước ngoài, vì đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng với du khách quốc tế với những bãi biển xinh đẹp và rất nhiều khu nghỉ dưỡng và khách trải dài đường ven biển.

"Việt Nam đã tiến được rất xa trong vòng năm đến mười năm trở lại đây. Dù còn nhiều vấn đề liên quan đến tiền đền bù và giải phóng mặt bằng, quyền sử dụng đất và quá trình thương thảo với các đối tác... mà nhà đầu tư vẫn phải thường xuyên đối mặt nhưng hiện nay đã có nhiều cơ hội hơn để vượt qua những thách thức này và chúng tôi hy vọng sắp tới môi trường đầu tư tại Việt Nam sẽ được cải thiện hơn", bà Trâm nói.

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản