
-
Nhiều nhà đầu tư nếm trái đắng vì chạy theo phong trào farmstay
-
Ông Bùi Bá Nghiệp, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Sai Gon High Rise: Mỗi dự án là một hệ sinh thái hoàn chỉnh
-
Mua nhà trả góp bằng lương: Người trẻ cần gì ngoài tiền tiết kiệm?
-
Cần Thơ đã hoàn thành 2.252 căn nhà ở xã hội -
Nhà phố, biệt thự phía Nam bội cung -
TP.HCM mở rộng dư địa quỹ đất cho các dự án mới sau sáp nhập -
Thị trường bất động sản Tây Ninh "sáng cửa" sau sáp nhập
![]() |
Toà nhà văn phòng cao cấp TNR Tower |
Nếu như trong suốt cả năm 2015, thị trường Hà Nội không ghi nhận dự án văn phòng mới nào, thì quý I/2016, thị trường đón nhận sự xuất hiện của một loạt dự án mới, như TNR Tower (đường Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa), 789 Office Building (số 147 - Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy), Handico Tower (Khu đô thị mới Mễ Trì Hạ), HUD Tower (đường Lê Văn Lương, quận Thanh Xuân). Các dự án mới này cung cấp cho thị trường Hà Nội hơn 250.000 m2 văn phòng cho thuê mới các hạng A, B và B+.
Thống kê thị trường văn phòng Hà Nội trong quý IV/2015, CBRE Việt Nam cho biết, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A tại Hà Nội tăng 1% so với quý trước đó, trong khi giá cho thuê văn phòng hạng B giảm 0,7%. Khu vực trung tâm và các quận Đống Đa, Ba Đình có giá chào thuê tăng lần lượt là 0,4% và 1,5% so với quý trước đó, trong khi khu vực phía Tây giảm 1%.
Giá thuê mà CBRE ghi nhận được tại một số dự án văn phòng hạng A ngoài khu vực trung tâm giữa năm 2015 đạt mức 22 USD/m2/tháng, so với mức giá cách đây 5 năm là 15 USD/m2/tháng. Trong khi đó, tại khu vực trung tâm Thành phố, giá chào thuê vẫn tiếp tục ổn định so với 5 năm trước, dao động trong khoảng 32 - 35 USD/m2/tháng. Tại các quận Đống Đa, Ba Đình, nhiều tòa nhà văn phòng có mức giá thuê khoảng 30 USD/m2/tháng (với hạng A) và 18 USD/m2/tháng (với hạng B).
Về lượng khách thuê, theo CBRE Việt Nam, trong quý IV/2015, các tòa nhà hạng A và hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Trong khi tỷ lệ lấp đầy của hạng A tăng 5,5% so với quý trước đó, đạt 87,8%, thì hạng B tăng 1,2%, đạt 89,1%. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực Đống Đa, Ba Đình, với mức tăng 7,98% so với quý III/2015. Khu vực trung tâm và phía Tây cũng có tỷ lệ trống giảm lần lượt là 3,5% và 4,5% so với quý trước đó.
Về khả năng hấp thụ, trong quý IV/2015, đã có 29.345 m2 văn phòng hạng A được cho thuê, trong khi con số này của hạng B là 28.240 m2. Nhiều khách thuê mới là các doanh nghiệp nước ngoài, chiếm phần lớn trong số khách thuê văn phòng trong quý. Bên cạnh đó, các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, điện tử, sản xuất, ngân hàng, tài chính, bảo hiểm đang có nhu cầu tìm mặt bằng văn phòng lớn. Các ngành này cũng dẫn đầu về diện tích thuê văn phòng trong năm 2015.
Ông Grey Ohan, Giám đốc khối Dịch vụ văn phòng của CBRE Việt Nam cho biết, những năm gần đây, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã có sự đổi thay đáng kể với một lượng lớn doanh nghiệp chuyển văn phòng về khu vực phía Tây Thành phố (các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm) để có được giá thuê tốt hơn. Sự thay đổi này góp phần làm cho dịch vụ thương mại tổng hợp ở phía Tây Hà Nội phát triển mạnh vì lượng nhân viên văn phòng gia tăng khiến nhu cầu về nhà hàng, khu mua sắm và các tiện nghi có liên quan tăng lên.
Cũng theo ông Grey Ohan, sự cạnh tranh trên thị trường đang ngày càng gay gắt hơn, khi chủ đầu tư các tòa nhà văn phòng cho thuê ở khu vực trung tâm thành phố như Hồng Hà Building, VCCI Tower, Pacific Place, Hanoi Towers, Central Building… thời gian qua đã đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, kỹ thuật tòa nhà và điều chỉnh giá thuê về mức hấp dẫn hơn để giữ chân khách hàng.
Dự báo triển vọng thị trường văn phòng cho thuê thời gian tới, ông Desmond Sim, Giám đốc phụ trách nghiên cứu của CBRE khu vực Đông Nam Á nhận định, với sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TTP), nguồn cầu về kho bãi dành cho công nghiệp và không gian văn phòng cho thuê tại Việt Nam sẽ tăng lên, khi có sự hiện diện ngày càng nhiều của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các công ty đa quốc gia..
-
Salacia Villas - Tiềm năng và chuẩn sống khác biệt -
Chủ đầu tư và các đối tác ký kết hợp tác phân phối dự án Starlight Quảng Ngãi -
Bản đồ đầu tư BĐS TP.HCM: Dòng tiền chảy mạnh về đô thị kế cận 2 sân bay tại khu Đông -
Lưu trú linh hoạt, đầu tư đa năng: The Ninety Complex định hình chuẩn sống mới cho nội đô Hà Nội -
Khẩn trương triển khai lập điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa -
Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc: Lực đẩy mới thay đổi diện mạo hạ tầng quốc gia và đô thị Việt Nam -
Gamuda Land viết tiếp câu chuyện thành công với Elysian
-
1 Nhiều nhà đầu tư nếm trái đắng vì chạy theo phong trào farmstay
-
2 Cuộc đua tăng vốn điều lệ của các ngân hàng
-
3 Không được thu giữ tài sản bảo đảm là “nhà ở duy nhất”: Ngân hàng có thể siết chặt cho vay
-
4 Việt Nam đang trở thành “cứ điểm” mới về R&D
-
5 Khai thác tuyến chính cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vũng Áng - Bùng từ ngày 28/8
-
“Nhặt sạn” tại Dự án thành phần 2, Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu
-
Ninh Bình cấm tàu thuyền ra khơi, khẩn trương ứng phó bão số 5 (Kajiki)
-
Tách để điều tra hoạt động tín dụng trong vụ bán trộm nền Khu dân cư Sông Đà
-
Vụ "bán trộm" thế chấp nền Dự án Khu dân cư Sông Đà: Đề nghị án chung thân với cựu Chủ tịch Công ty Đại Hải
-
Huawei chuẩn bị ra mắt loạt thiết bị đeo, máy tính bảng và điện thoại mới tại Paris
-
FPT hợp tác với đại học tư thục hàng đầu tại Đài Loan phát triển nhân lực bán dẫn
-
Vital Materials ra mắt máy CT đếm photon dòng lượng tử
-
Grobest Việt Nam được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2025”
-
SABECO: Biến khát vọng phát triển bền vững thành hành động cụ thể từ di sản 150 năm
-
Gói tài chính tối ưu cho doanh nghiệp tư vấn du học và xuất khẩu lao động