TP.HCM: Lập đề án để khai thác quỹ đất mới
Việt Dũng - 03/01/2020 22:44
 
Việc có lập dự án xong mới thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Do đó, Sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại Thành phố. Đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi mới đấu giá, khai thác theo quy hoạch.

Chiều (3/1), Trong buổi trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm 2020, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM đang sụt giảm, nhiều dự án vướng pháp lý, đặc biệt là sản phẩm nhà chung cư. Bởi sản phẩm này phải áp dụng nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.

“Đây cũng là lý do khiến một số trường hợp người dân vào ở đã lâu nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ)”, ông Thắng nói và cho biết thêm, TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp này. Chủ đầu tư dự án phải hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết để nhanh chóng hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.

Theo Giám đốc Sở TNMT TP.HCM, loại hình sản phẩm thứ 2 đang bị ách tắc hiện nay là nhà ở liên quan đến nền đất. Quy trình xử lý những trường hợp này đã rõ nhưng có một số trường hợp không đi đúng quy trình. Dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm, kiên quyết không giải quyết cho sai phạm.

“Thị trường bất động sản vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân Thành phố, những người làm sai sẽ phải xử lý. Những tồn tại về mặt pháp lý sẽ sớm được tháo gỡ. Sở TNMT chỉ là một đầu mối trong hàng loạt các công đoạn thực hiện dự án”, Giám đốc Sở TNMT nhấn mạnh.

Thị trường bất động sản TP.HCM trong năm qua sụt giảm đáng kể, nhiều Dự án chậm tiến độ
Thị trường bất động sản TP.HCM trong năm qua sụt giảm đáng kể, nhiều dự án chậm tiến độ

Nói về lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM. Bởi hiện nay, có một thực trạng là có dự án rồi thì việc bồi thường, thu hồi đất, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của Thành phố, dựa theo quy hoạch, sẽ đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch.

“Việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện”, ông Thắng chia sẻ.

Theo báo cáo tổng kết năm 2019 của Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM về lĩnh vực đất đai, trong năm qua, Sở đã cấp 1.512.671 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho tổ chức; cấp cho cá nhân là 1.546.831 GCN, đặt 97,16%. Riêng công tác cấp GCN tại các Dự án phát triển nhà ở, tính đến tháng 11/2019, đã cấp 61.224 GCN, trong 310 Dự án (116 Dự án đất nền, 194 chung cư).

Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Bất động sản