-
Thêm dự án nhà ở quy mô nghìn tỷ vừa được khởi công tại Gia Lai -
Đề xuất cơ chế, giao chỉ tiêu cụ thể phát triển nhà ở cho thuê trên cả nước -
One Central Saigon và mô hình biểu tượng đô thị tích hợp lần đầu hiện diện tại Việt Nam -
Tập đoàn Onsen Fuji đẩy nhanh tiến độ Tokyu Retreat, sẵn sàng bàn giao cuối năm 2026 -
Đà Nẵng tăng tốc phát triển nhà ở xã hội -
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu?
Chiều (3/1), Trong buổi trao đổi với báo chí nhân dịp đầu năm 2020, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM đang sụt giảm, nhiều dự án vướng pháp lý, đặc biệt là sản phẩm nhà chung cư. Bởi sản phẩm này phải áp dụng nhiều quy định pháp luật khác nhau như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Xây dựng chứ không chỉ riêng Luật Đất đai.
“Đây cũng là lý do khiến một số trường hợp người dân vào ở đã lâu nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ)”, ông Thắng nói và cho biết thêm, TP.HCM đã chỉ đạo tập trung giải quyết những vấn đề pháp lý còn tồn tại với trường hợp này. Chủ đầu tư dự án phải hoàn chỉnh các nội dung chưa đồng bộ và chưa được giải quyết để nhanh chóng hoàn thiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà.
Theo Giám đốc Sở TNMT TP.HCM, loại hình sản phẩm thứ 2 đang bị ách tắc hiện nay là nhà ở liên quan đến nền đất. Quy trình xử lý những trường hợp này đã rõ nhưng có một số trường hợp không đi đúng quy trình. Dựa vào các quyết định của TP.HCM cho phép tách thửa đất để tách thửa, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định pháp luật. Những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm, kiên quyết không giải quyết cho sai phạm.
“Thị trường bất động sản vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân Thành phố, những người làm sai sẽ phải xử lý. Những tồn tại về mặt pháp lý sẽ sớm được tháo gỡ. Sở TNMT chỉ là một đầu mối trong hàng loạt các công đoạn thực hiện dự án”, Giám đốc Sở TNMT nhấn mạnh.
![]() |
| Thị trường bất động sản TP.HCM trong năm qua sụt giảm đáng kể, nhiều dự án chậm tiến độ |
Nói về lĩnh vực đất đai, ông Thắng cho biết Sở TNMT đang lập đề án về cách khai thác quỹ đất mới tại TP.HCM. Bởi hiện nay, có một thực trạng là có dự án rồi thì việc bồi thường, thu hồi đất, gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc. Thay vào đó, căn cứ vào chủ trương của Thành phố, dựa theo quy hoạch, sẽ đẩy công tác thu hồi đất lên trước, rồi đấu giá mảnh đất tạo ra giá trị thặng dư, khai thác bài bản theo quy hoạch.
“Việc thu hồi đất trước để đấu giá sẽ tạo ra nguồn kinh phí phát triển kinh tế xã hội cho TP.HCM, đảm bảo quy hoạch, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khi có sẵn quỹ đất và nhà đầu tư có năng lực thực hiện”, ông Thắng chia sẻ.
Theo báo cáo tổng kết năm 2019 của Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM về lĩnh vực đất đai, trong năm qua, Sở đã cấp 1.512.671 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) cho tổ chức; cấp cho cá nhân là 1.546.831 GCN, đặt 97,16%. Riêng công tác cấp GCN tại các Dự án phát triển nhà ở, tính đến tháng 11/2019, đã cấp 61.224 GCN, trong 310 Dự án (116 Dự án đất nền, 194 chung cư).
-
Xu hướng đầu tư bất động sản 2026: Dòng tiền rời “điểm nóng” về đâu? -
Thị trường khu Đông “dậy sóng” với loạt ưu đãi “khủng” tại Alluvia City và Sunshine Legend City -
Siêu đô thị biển hơn 6.200 ha của Vinhomes trong mắt những người Hạ Long gốc -
CapitaLand Development ra mắt dự án hạng sang Maison Privée, hướng tới chứng nhận WELL cho nhà ở tại Việt Nam -
Dòng tiền phía Bắc săn dự án mặt tiền trục giao thông lớn, metro trước cửa -
Công suất phòng 4-5 sao tăng cao, tín hiệu mới của bất động sản Đà Nẵng -
“Cú đúp” giải thưởng khẳng định vị thế của Frasers Property Vietnam trên bản đồ bất động sản khu vực
-
UNIQLO đẩy mạnh các dự án hỗ trợ giáo dục và môi trường tại Việt Nam -
Top 10 Doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo và Kinh doanh hiệu quả 2026 ngành Xây dựng -
Stavian được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng KCN Ninh Thọ tại Khánh Hòa -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn thông báo mời hợp tác đầu tư -
Việt Hương đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One

