Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 10 năm 2021, 08:13:53
“Bầu” Thắng: Muốn thành công cần có sự “đồng tâm”
Thùy Vinh - 18/02/2021 09:32
 
Theo doanh nhân Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, tâm huyết của bản thân và sự đồng lòng của cán bộ, nhân viên chính là cơ sở và cốt lõi của sự thành công.

Không chỉ điều hành một doanh nghiệp có tiếng trong lĩnh vực vật liệu xây dựng, trang trí nội thất với thương hiệu nửa thế kỷ - Đồng Tâm, làm ngân hàng, bóng đá..., mà doanh nhân Võ Quốc Thắng, thường được gọi là “bầu” Thắng, còn thành công ở lĩnh vực cảng biển, khu công nghiệp, hay ngay cả thương hiệu cà phê “Ông Bầu”, chính là nhờ tâm huyết của bản thân và sự đồng lòng của cán bộ, nhân viên. Theo “bầu” Thắng, đây chính là cơ sở và cốt lõi của sự thành công.

Doanh nhân Võ Quốc Thắng

Làm cảng vì quê hương

Sinh ra, lớn lên tại huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An), cụ Võ Thành Lân, thân sinh ông Võ Quốc Thắng, cùng gia đình chuyển lên sinh sống tại quận 6 (TP.HCM) vào năm 1963, khi chiến tranh diễn ra ác liệt tại quê nhà.

Xuất thân từ một gia đình lao động có truyền thống làm nghề gạch bông tại khu Phú Định - Sài Gòn, ngay từ nhỏ, “bầu” Thắng đã có chí lớn, ham học hỏi, miệt mài phụ giúp công việc của gia đình. Hàng ngày, vừa đi học, vừa phụ giúp gia đình làm gạch, nên ông biết nhiều kỹ thuật làm gạch bông, pha màu, trộn xi măng theo tỷ lệ... và trở thành người nối nghiệp.

Hiện cá nhân “bầu” Thắng sở hữu trực tiếp 47,38% vốn tại Đồng Tâm Group và là cổ đông lớn nhất. Anh trai ông Thắng - ông Võ Văn Khuyến cũng sở hữu 14,52% vốn Công ty và là Phó chủ tịch HĐQT. Ngoài ra, liên quan đến ông Thắng còn có 7 cổ đông khác là người thân trong gia đình cũng đang sở hữu vốn tại đây. Tập đoàn sở hữu trực tiếp 13 công ty con và 4 công ty liên kết. Tổng vốn điều lệ của 13 công ty con đạt gần 2.000 tỷ đồng, tập đoàn mẹ nắm tới gần 100% vốn. Còn tại 4 công ty liên kết, tập đoàn mẹ sở hữu 33 - 45%, với tổng vốn điều lệ 1.550 tỷ đồng.

Ông Thắng đã cùng với các thành viên trong gia đình đương đầu với nhiều thử thách, gian nan trong những giai đoạn khó khăn nhất, từ những ngày đầu khởi nghiệp làm gạch bông thô sơ. Điều đó, cùng với những trải nghiệm của bản thân ông trong suốt quá trình làm việc, quản lý Công ty và quan hệ xã hội đã trui rèn, tôi luyện để có một “bầu” Thắng như hôm nay. Làm việc hết mình cùng đồng nghiệp, sống hết mình với bạn bè, một lòng phụng sự xã hội, cống hiến cho đất nước, “bầu” Thắng cũng luôn nặng lòng với quê hương Cần Giuộc, Long An.

Vì vậy, không những tâm huyết với các lĩnh vực đang hoạt động và thành công với hai doanh nghiệp gắn chặt với tên tuổi “bầu” Thắng là Đồng Tâm và Kienlongbank, ông còn góp sức lớn vào Dự án Cảng Quốc tế Long An (tại xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An). Dự án có tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng, đã khánh thành giai đoạn 1, đang xây dựng giai đoạn 2.

“Về vùng đất Cần Giuộc quê tôi, nghe mấy chú, mấy bác kể về truyền thống cách mạng nơi đây, nhớ lại thuở ấu thơ cơ cực, nhìn cả một vùng đầm lầy hoang sơ nhiễm mặn, tôi cứ trăn trở mãi: Mình phải làm gì để đóng góp, xây dựng cho quê hương”, “bầu” Thắng chia sẻ.

Dự án Cảng Quốc tế Long An đã từng ngày thành hình sau những trăn trở như vậy.

Ông đã quyết định nhận lại dự án này từ các nhà đầu tư trước đó, với quyết tâm kế thừa và phát triển dự án quan trọng, góp phần vào sự phát triển chung của cả vùng. Bầu Thắng cho hay, việc xây dựng cầu cảng số 1 rất vất vả, đến cầu cảng số 2, số 3 mới được trôi chảy. Nhưng giờ đây, khi nhìn lại vùng đất quê hương Cần Giuộc vốn nhiều khó khăn, nay đã thay đổi, phát triển từng ngày, ông càng hăng say và đam mê công việc hơn nữa.

Chưa đầy 5 năm kể từ ngày khởi công, Đồng Tâm đã hoàn tất giai đoạn 1 của Cảng Quốc tế Long An đúng tiến độ kế hoạch đề ra, với diện tích 147 ha, gồm: 7 cầu cảng có khả năng tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 70.000 DWT, tổng chiều dài từ đầu cầu cảng số 1 đến cuối cầu cảng số 7 là 1.670 m; 7 bến sà lan; hệ thống nhà kho hiện đại, kho ngoại quan cùng các công trình phụ trợ khác… Riêng diện tích kho phục vụ lưu trữ tại cảng là hơn 400.000 m2, phục vụ nhu cầu vận chuyển, lưu kho nông thủy sản, phân bón, sắt thép…

Cảng đang triển khai giai đoạn 2, xây dựng cầu cảng số 6, số 7, mục tiêu sớm đưa vào khai thác từ năm 2022.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đang xúc tiến hoàn tất các thủ tục pháp lý xin mở rộng quy mô, để các cầu cảng số 8 và 9 có công suất thiết kế xây dựng đón được tàu có trọng tải lên đến 100.000 DWT, dự kiến hoàn tất vào năm 2024 - 2025; nâng tổng chiều dài liên tục của hệ thống cầu cảng lên đến 2.368 m, trở thành một trong những cầu cảng quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn tại Việt Nam. Quy mô công suất hàng hóa thông quan đạt khoảng 80 triệu tấn/năm.

Ông Võ Quốc Thắng rất tự hào với Cảng Quốc tế Long An - dự án mở ra cơ hội phát triển lớn cho vùng đất Cần Giuộc quê hương

Thành công từ sự “đồng tâm”

Thành công của một doanh nghiệp, theo “bầu” Thắng, được quyết định bởi tinh thần đoàn kết, đồng lòng từ tập thể cán bộ, công nhân viên. Ý chí, tinh thần tự lực, luôn sáng tạo, tìm tòi, học hỏi, tiếp thu những điều hay, kiến thức mới trong sản xuất, kinh doanh.

“Ba tôi khi thành lập Công ty vào năm 1969 đã lấy tên thương hiệu là ‘Đồng Tâm’, nghĩa là ‘đoàn kết’. Đoàn kết để tạo nên sức mạnh và đó là thứ sức mạnh vững vàng nhất. Chúng ta phải sống tự tin, sống lạc quan và phải biết sống vì người khác. Mình vì người khác thì người khác mới có thể đến với mình”, ông Thắng chia sẻ và cho rằng, Dự án Cảng Quốc tế Long An cũng là nhờ vào sự đoàn kết và tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt huyết của cả một tập thể mới có được kết quả đúng tiến độ như hôm nay.

Không chỉ hết lòng trong công việc kinh doanh, ông Thắng còn là một trong những ông “bầu” có tiếng trong làng bóng đá.

Qua nhiều thăng trầm của nền bóng đá nước nhà, trong lớp doanh nhân đam mê và cống hiến, nổi bật có ông Đoàn Nguyên Đức (“bầu” Đức), nhưng “bầu” Thắng chính là doanh nhân đầu tiên, tiên phong trong xã hội hóa bóng đá Việt Nam, đã mang lại nhiều thành tích đáng kể, đóng góp, cống hiến không nhỏ vào sự nghiệp phát triển bóng đá nước nhà.

“Bầu” Thắng cũng từng đảm nhiệm vị trí Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam suốt 15 năm và 20 năm là Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa XI, Thành viên Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính. Khi còn trẻ, ông tham gia nhiều tổ chức đoàn thể, từng giữ chức vụ Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III.

Hiện ông là Chủ tịch HĐQT Đồng Tâm Group, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Long An, đồng Chủ tịch Các hiệp hội doanh nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều bạn bè thắc mắc, tại sao ông phải làm nhiều như vậy. Nhưng “bầu” Thắng cho hay, làm việc chính là đam mê, là hạnh phúc của bản thân. Như hiện tại, ông tự tin mình đã rành rọt về xây dựng cảng biển sau nhiều năm tìm tòi, học hỏi.

“Bây giờ, nếu hỏi cầu cảng đó được xây dựng bởi bao nhiêu cây cọc, bao nhiêu tấn bê-tông, trải qua bao nhiêu công đoạn…, tôi đều có thể trả lời được”, “bầu Thắng tự hào khi nói về lĩnh vực cảng biển. Tuy nhiên, ông thừa nhận, muốn khai phá lĩnh vực mới, bản thân ông đã tìm tòi, học hỏi nhiều. Ông sẵn sàng bỏ ra 5 - 10 năm tìm tòi, học hỏi; hiểu cặn kẽ, cảm thấy chắc chắn rồi, thì mới làm. Như hiện nay, bản thân ông cũng học hỏi từng ngày, ấp ủ nhiều chiến lược mới, phát triển những ngành nghề mới mà có thể 5 - 10 năm nữa, ông mới thông tin rộng rãi.

Ngoài vị trí lãnh đạo cao nhất tại Đồng Tâm Group, “bầu” Thắng cũng từng ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Kienlongbank giai đoạn 2013 - 2018. Như nhiều doanh nhân làm lãnh đạo tại ngân hàng và doanh nghiệp khác, nhằm tuân thủ quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, “bầu” Thắng đã rời ghế Chủ tịch Kienlongbank,  giữ vị trí Chủ tịch tại Đồng Tâm Group từ tháng 4/2018.

Ông cho rằng, trong kinh doanh, có lẽ ông được biết đến nhiều và sớm hơn qua quá trình gắn bó với thương hiệu Đồng Tâm. Đây là ngành nghề truyền thống của gia đình. Không chỉ là niềm tự hào của nhiều thế hệ cán bộ, công nhân viên, Đồng Tâm còn là sự nghiệp chung gắn bó với cả cuộc đời “bầu” Thắng và các thành viên trong gia đình; là tài sản quốc gia - một trong những thương hiệu Việt Nam uy tín trên thị trường trong nước và quốc tế.

Chia sẻ về người con trai cả của mình là Võ Quốc Lợi, hiện sở hữu 4,68% cổ phần tại Kienlongbank, “bầu” Thắng cho biết, năm 2012, sau khi tốt nghiệp đại học ở nước ngoài, Quốc Lợi về làm việc tại Kienlongbank, được thử thách, học tập và kinh qua nhiều vị trí khác nhau như nhân viên tín dụng, nhân viên kiểm toán nội bộ, nhân viên pháp chế và xử lý nợ, Trợ lý Tổng giám đốc, Giám đốc Đơn vị kinh doanh… Quốc Lợi đã được HĐQT bổ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc Kienlongbank từ ngày 4/1/2021.

Trong cơ cấu cổ đông của nhà băng này, các công ty trực thuộc Tập đoàn Đồng Tâm nắm giữ 15,3 triệu cổ phiếu, tương ứng 4,7% vốn Kienlongbank.

Như vậy, con trai “bầu” Thắng và Đồng Tâm quản lý tổng cộng 9,4% cổ phần Kienlongbank.

Đồng Tâm Group bắt tay cùng Trần Anh Group phát triển dự án Lavilla Green City
Ngày 9.3, Công ty CP Đồng Tâm (Đồng Tâm Group) cùng Công ty CP bất động sản Trần Anh Long An (Trần Anh Group) đã tổ chức động thể xây dựng dự án...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư