-
Chứng khoán phiên 5/3: Cổ phiếu dầu khí điều chỉnh, nhóm Vingroup kéo chỉ số -
Vay ngân hàng từ 400 triệu đồng trở xuống không cần trình phương án sử dụng vốn khả thi -
Giá mềm hơn, cổ phiếu F88 được nhà đầu tư săn đón -
Textaco sắp huy động 1.130 tỷ đồng để triển khai hai dự án bất động sản -
Agribank xanh hóa tín dụng: “Cầu nối” để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam -
Cảng Phước An sắp huy động 1.701,25 tỷ đồng từ 11 nhà đầu tư cá nhân
| BIDV cho rằng đã thực hiện đúng, đầy đủ trình tự thủ tục trình phê duyệt phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức năm 2015 |
Theo đó, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã phát đi quan điểm về một số vấn đề cụ thể:
1. BIDV đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 theo đúng quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Theo quy định của Luật Doanh nghiệp, các doanh nghiệp cổ phần phải tiến hành Đại hội cổ đông trong thời hạn 4 tháng kể từ khi kết thúc năm tài chính. Theo đó, ngày 25/02/2016, BIDV đã có Nghị quyết số 453/NQ-BIDV thống nhất tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 vào ngày 24/04/2016.
2. BIDV đã thực hiện đúng, đầy đủ trình tự thủ tục trình phê duyệt phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức năm 2015 tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016theo đúng qui định của pháp luật hiện hành
Theo Quy định tại Thông tư 21/2014/TT-BTC ngày 14/02/2014 v/v Ban hành Quy chế hoạt động của người đại diện theo ủy quyền đối với phần vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp và Quyết định số 931/QĐ-NHNN ngày 15/05/2014 về Quy chế người đại diện vốn Nhà nước tại NHTM cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% vốn điều lệ, người đại diện phần vốn Nhà nước có trách nhiệm báo cáo bằng văn bản kèm hồ sơ, tài liệu liên quan ít nhất trước 15 ngày làm việc trước ngày Đại hội đồng cổ đông để Ngân hàng Nhà nước có ý kiến bằng văn bản về một số nội dung như Phương án phân phối lợi nhuận, mức cổ tức được trả; thời hạn và thủ tục trả cổ tức,…. Ngày 04/03/2016, BIDV đã có Công văn số 541/BIDV-TKHĐQT gửi NHNN báo cáo tài liệu thảo luận và thông qua tại Đại hội đồng cổ đông năm 2016, trong đó có phương án chi trả cổ tức 2015. Thời điểm này trước gần 50 ngày so với ngày dự kiến tổ chức Đại hội.
Tiếp theo, BIDV liên tiếp có các văn bản giải trình, bổ sung các nội dung tài liệu tại Đại hội đồng cổ đông 2016 theo yêu cầu của NHNN. Ngày 21/04/2016, BIDV tiếp tục có Công văn hỏa tốc số 1100/BIDV-TKHĐQT, trong đó đề xuất BIDV được phép “tổ chức Đại hội đồng cổ đông trên cơ sở các dự thảo tài liệu đã báo cáo NHNN. BIDV sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện tài liệu khi nhận được ý kiến chính thức của NHNN”.
Ngày 22/4/2016, NHNN có Công văn số 2874/NHNN-TTGSNH v/v BIDV xin ý kiến NHNN về một số nội dung dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông năm 2016. Theo đó, về Dự thảo Tờ trình Đại hội đồng cổ đông thông qua Báo cáo tài chính năm 2015, về việc trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2016; phương án tăng vốn điều lệ năm 2016, “NHNN sẽ có ý kiến cụ thể đối với đề nghị của BIDV sau khi Bộ Tài chính có ý kiến về các nội dung liên quan”.
Tuy nhiên, theo qui định tại Khoản 2e Điều 136 Luật doanh nghiệp, “mức cổ tức đối với mỗi cổ phần của từng loại” là nội dung Đại hội đồng cổ đông thường niên thảo luận và thông qua. Vì vậy, cùng ngày 22/4/2016, BIDV đã có văn bản 1151/BIDV-TKHĐQT báo cáo rõ: “Về dự thảo Tờ trình thông qua BCTC năm 2015, trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận và Tờ trình Phương án tăng vốn điều lệ, do Bộ Tài chính và NHNN chưa có ý kiến, BIDV sẽ trình Đại hội đồng cổ đông trên cơ sở các dự thảo đã báo cáo NHNN và sẽ chỉnh sửa, hoàn thiện tài liệu khi nhận được ý kiến chính thức của NHNN như BIDV đã báo cáo, đề xuất tại văn bản 1100/BIDV-TKHĐQT ngày 21/04/2016”.
Như vậy, về trình tự thủ tục phê duyệt phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức năm 2015 tại Đại hội đồng cổ đông thương niên năm 2016, BIDV đã thực hiện đầy đủ theo đúng qui định của pháp luật hiện hành.
3. BIDV đã thực hiện trình Đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua các vấn đề bao gồm phương án phân phối lợi nhuận, chi trả cổ tức 2015 theo đúng quy định của pháp luật.
Trước nhu cầu cấp bách về vốn để đảm bảo các mục tiêu: (i) duy trì tăng trưởng tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, (ii) tuân thủ theo các chỉ tiêu an toàn trong hoạt động kinh doanh theo quy định của NHNN và cam kết với các đối tác, (iii) thực thi các mục tiêu quản trị theo thông lệ quốc tế như Basel II-III, (iv) cải thiện định hạng tín nhiệm và đảm bảo các cam kết với cộng đồng quốc tế; BIDV đã xây dựng và đề xuất một số biện pháp để cải thiện và nâng cao nền vốn tự có của ngân hàng. Trong đó có đề xuất tăng vốn từ lợi nhuận để lại, cụ thể là thông qua hình thức chi trả cổ tức năm 2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 8,5% cho các cổ đông có tên trong danh sách chốt tại thời điểm chi trả.
Trên cơ sở yêu cầu tăng vốn, sau khi đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục theo qui định, tại ĐHĐCĐ 2016, BIDV đã đưa ra thảo luận các nội dung như đã báo cáo, đề xuất tại Công văn số 1100/BIDV-TKHĐQT, trong đó có nội dung chia cổ tức năm 2015. Các nội dung đã được ĐHĐCĐ 2016 đã được thảo luận công khai và thông qua theo đúng qui định. Riêng nội dung Dự thảo Tờ trình ĐHĐCĐ thông qua Báo cáo tài chính năm 2015, việc trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận năm 2016 và phương án tăng vốn điều lệ năm 2016, ĐHĐCĐ đã ủy quyền cho HĐQT BIDV thực hiện điều chỉnh phương án theo phê duyệt chính thức cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Như vậy, Đại hội đồng cổ đông thông qua nội dung phương án chi trả cổ tức là quyết định “có điều kiện” và ủy quyền cho Hội đồng quản trị BIDV thực hiện điều chỉnh phương án chi trả cổ tức theo quyết định cuối cùng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
4. Về vấn đề tăng vốn Điều lệ, nâng cao năng lực tài chính
Để khẩn trương triển khai các biện pháp nâng cao năng lực tài chính theo yêu cầu của NHNN, Chính phủ; ngày 08/06/2016, BIDV đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc tháo gỡ khó khăn đối với giải pháp tăng vốn điều lệ của BIDV. Tăng năng lực tài chính ngân hàng vừa là giải pháp thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống ngân hàng vừa trực tiếp tác động đến khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế xã hội của đất nước trong năm 2016 và những năm tiếp theo.
-
Agribank xanh hóa tín dụng: “Cầu nối” để phát triển năng lượng xanh tại Việt Nam -
Cảng Phước An sắp huy động 1.701,25 tỷ đồng từ 11 nhà đầu tư cá nhân -
Chứng khoán phiên 4/3: Ngược chiều thế giới, VN-Index tăng điểm -
Vàng giảm 7,7 triệu đồng/lượng khi giá thế giới bị thổi bay hàng trăm USD -
Chiến trường thuế quan đổi chỗ - Bài 2: Cuộc chiến thuế quan mới của Washington: Thuế thời gian -
Taseco Land có thể hoàn tất chuyển nhượng trung tâm thương mại Landmark 55 trong năm 2026 -
Chứng khoán phiên 3/3: Áp lực lớn tại cổ phiếu trụ, VN-Index lùi về 1.813 điểm
-
AWS Vietnam: Thúc đẩy giai đoạn phát triển mới cho chuyển đổi số và AI tại Việt Nam -
Dược phẩm Đông Á đề xuất dự án nông nghiệp kết hợp với du lịch tại Gia Lai -
Chủ tịch Gamuda Land Việt Nam: An cư không chỉ là sở hữu, mà là lựa chọn môi trường sống có chiều sâu -
Hai điểm quan trọng cần quan tâm khi đầu tư kinh doanh xe du lịch cao cấp -
Affina Việt Nam và Marsh Việt Nam: Số hóa phúc lợi doanh nghiệp -
AMDI Group ký kết hợp tác toàn diện với BIDV và MB, củng cố nền tảng tài chính cho các dự án chiến lược
