Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 09 năm 2022, 17:13:56
Bộ Công an trả lời cử tri về tình trạng người Trung Quốc "lập xóm, lập phố”
Nguyên Vũ - 11/05/2020 17:36
 
Cử tri tỉnh Bình Dương cho rằng tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương là rất đáng quan ngại.

Tập hợp trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội sau kỳ họp thứ 8, Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho biết, cử tri tỉnh Bình Dương phản ánh hiện nay, tình trạng người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc “lập xóm, lập phố” tại một vài địa phương là rất đáng quan ngại.

Cử tri đề nghị cần quản lý chặt chẽ tình trạng người nước ngoài mua đất, sinh sống và làm việc tại Việt Nam, nhất là tại các khu dự án do Trung Quốc trúng thầu; du khách, người lao động đến từ Trung Quốc để đảm bảo chủ quyền quốc gia, an ninh khu vực.

Nắm chắc số người nước ngoài cư trú tại địa bàn

Bộ Công an trả lời: Trong những năm gần đây, nước ta có nhiều khu dự án kinh tế, thu hút một lượng lớn người nước ngoài, nhất là người Trung Quốc nhập cảnh để xây dựng, làm việc. Tại các khu dự án, chưa phát hiện tình hình phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến người nước ngoài.

.
Tháng 7/2019, Bộ Công an Việt Nam đã triệt phá nhóm đối tượng người Trung Quốc hoạt động phạm tội sử dụng công nghệ cao tại khu đô thị Our City (Km 6, đường Phạm Văn Đồng phường Hải Thành, quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng) và  sau đó hoàn tất thủ tục, trao trả cho cơ quan chức năng Trung Quốc.

Tuy nhiên, để bảo đảm an ninh, trật tự đối với các hoạt động của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, Bộ Công an đã và đang phối hợp với các đơn vị chức năng nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, nhất là quy định về phân công, phân cấp trách nhiệm trong Công an nhân dân, về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú và hoạt động của người nước ngoài tại Việt Nam, nhất là đề xuất ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.

Bộ cũng tham mưu ban hành và triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú và hoạt động tại Việt Nam, phòng ngừa, ngăn chặn việc người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích hoạt động phạm tội.

Trong đó, tăng cường công tác nắm tình hình các cơ sở lưu trú có người nước ngoài tạm trú, các cơ sở có người nước ngoài đang lao động, làm việc các cơ sở kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài, casino; thực hiện nghiêm, quản lý chặt chẽ công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện liên quan đến người nước ngoài tại Việt Nam.

Công việc cũng được Bộ quan tâm là chấn chỉnh việc định kỳ rà soát, thống kê, lập danh sách, nắm chắc số người nước ngoài cư trú tại địa bàn. Thông qua quản lý người nước ngoài để nắm tin tức, tình hình liên quan đến an ninh, trật tự, kịp thời phát hiện những trường hợp có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, vi phạm pháp luật Việt Nam và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Luật Biểu tình cần phải được nghiên cứu kỹ

Cũng gửi kiến nghị sau kỳ họp thứ 8, cử tri tỉnh Bình Thuận đề nghị xem xét sớm trình Quốc hội ban hành Luật Biểu tình để công dân thực hiện quyền của mình theo quy đinh của pháp luật.

Hồi âm ý kiến này, Bộ Công an nêu rõ, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an đã phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng. Bộ cũng đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, khảo sát thực tế, nghiên cứu tham khảo kinh nghiệm của một số quốc gia, như: Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... để xây dựng dự án Luật Biểu tình.

Đến nay, dự thảo Luật đã được các bộ, ngành tham gia ý kiến, Bộ Tư pháp thẩm định, các thành viên Chính phủ cho ý kiến. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề vướng mắc, chưa thống nhất cao về đối tượng áp dụng, những trường hợp không được tổ chức, tham gia biểu tình, thẩm quyền cho đăng ký biểu tình...

Hơn nữa, Dự án Luật biểu tình có ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, được quần chúng nhân dân rất quan tâm nên cần phải được nghiên cứu kỹ, bảo đảm chất lượng, phù hợp với thực tiễn, không để các thế lực thù địch, phản động lợi dụng sự thiếu chặt chẽ của Luật mà xuyên tạc, hoạt động chống phá.

Bên cạnh đó, để thực hiện có hiệu quả Luật cần phải hoàn thiện các đạo luật có liên quan, như: Luật Tình trạng khẩn cấp, Luật Quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ... Do đó, Bộ Công an đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép lùi thời gian trình dự thảo luật để có thêm thời gian nghiên cứu, thống nhất nội dung và hoàn thiện sau đó sẽ trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến theo quy định.

Phát hiện người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay nặng lãi trực tuyến tới 1.600%/năm
Ngày 1/11/2019, Bộ Công an thông tin, Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phối hợp, chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM điều tra vụ án...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư