Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 09 năm 2022, 08:07:05
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Đà Nẵng cần có những dự án chiến lược mang tính thương hiệu
Hà Minh - 12/08/2016 19:05
 
“Đà Nẵng cần xem lại cách thức tiếp cận thu hút đầu tư, mặc dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa đủ, cần phải tìm ra những dự án chiến lược mang tính thương hiệu, có sức hấp dẫn cao, tạo "mồi" để thu hút các nhà đầu tư” - Đó là những gợi mở của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng mới đây về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm năm 2016; xử lý các khó khăn vướng mắc và kiến nghị đề xuất về kế hoạch đầu tư trung hạn 2016-2020; công tác thu hút, quản lý nhà nước về ODA và các văn bản quy phạm pháp luật.
TIN LIÊN QUAN

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP cho biết, Đà Nẵng đã và đang nỗ lực thu hút nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước (FDI, ODA, NGO), tính đến 30/6/2016, thành phố cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (DN) cho 2.420 DN, tổng vốn đăng ký hơn 8.543 tỷ đồng, tăng 45,6% về số DN và 32,6% về vốn đăng ký so với cùng kỳ 2015.

26 dự án FDI được cấp mới, tổng vốn đầu tư 10,08 triệu USD, giảm 6 dự án và giảm 4,16 triệu USD so với cùng kỳ 2015; 7 dự án FDI tăng vốn thêm 5,11 triệu USD; vốn ODA và vốn đối ứng của các dự án ODA giải ngân được gần 287 tỷ đồng.

Thành phố đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các công tình trọng điểm, chủ động làm việc với các Bộ, ngành Trung ương để triển khai các dự án, công trình trong Nghị quyết 33NQ/TW, Kết luận 75-KL/TW của Bộ Chính trị, các công trình phục vụ Đại hội Thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5 (ABG5), Tuần lễ cấp cao APEC 2017; một số dự án lớn như Bệnh viện Quốc tế Vinmec, Khu Công viên Bách thảo – Bách thú theo mô hình Safari, Công viên Đại dương…

Để thực hiện Kết luận 75 của Bộ Chính trị về đầy mạnh thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW của Bộ Chính trị, Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ cân đối đủ vốn để trả nợ và xây dựng mới các dự án cho thành phố Đà Nẵng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 là 4.211,375 tỷ đồng.

Trong đó, vốn đầu tư trung hạn nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2016-2020 là 3.811,375 tỷ đồng; hỗ trợ bổ sung 3 công trình phục vụ Tuần Lễ Cấp Cao APEC 2017 là 400 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét bổ sung dự án Bệnh viện Sản - Nhi giai đoạn 2 và dự án Đường vành đai phía Tây từ nguồn trái phiếu hoặc ngân sách tập trung để giảm tải cho Bệnh viện hiện nay đã trên 1.000 giường phục vụ cho các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và phát triển giao thông vận tải, kinh tế xã hội ra khu vực phía Tây của thành phố.

 Hỗ trợ bố trí vốn Trung ương cho các Chương trình mục tiêu của thành phố Đà Nẵng trong năm 2017 với tổng số vốn: 1.804 tỷ đồng. Đối với các dự án ODA, đề nghị cho thành phố được hưởng cơ chế tài chính ưu đãi với tỷ lệ cho vay lại thấp (khoảng 30%) nhằm hỗ trợ thành phố huy động nguồn vốn để tiếp tục đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng, phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội của thành phố trong những năm sắp đến.

Ông Huỳnh Đức Thơ cũng đề nghị Bộ KHĐT quan tâm ủng hộ thành phố triển khai các dự án đang xúc tiến có tính chất quan trọng đối với sự phát triển bền vững của thành phố như dự án nhà máy nước Hòa Liên (đề nghị Bộ có thông báo quyết định được tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại này để thực hiện dự án theo hình thức PPP), dự án cải thiện môi trường nước thành phố Đà Nẵng thu gom nước thải không thải ra biển (một phần bờ biển còn lại ở phía Đông thành phố chưa được thu gom nước thải) , dự án cảng Liên Chiểu, dự án di dời ga đường sắt ra vùng ven, dự án hạn mức tín dụng cơ quan phát triển Pháp, dự án cải thiện hạ tầng giao thông Đà Nẵng, quy hoạch 3 khu công nghiệp mới để phát triển thành phố về phía Tây thành phố, mở thêm sân golf phục vụ ngành du lịch giải trí…

“Đà Nẵng đã sử dụng rất hiệu quả và cam kết sẽ sử dụng tốt các cơ chế ưu đãi, nguồn lực của Trung ương để vận dụng và phát huy có hiệu quả; có được những công trình đó mới làm thay đổi bộ mặt và tạo động lực phát triển cho sự phát triển của thành phố”, ông Thơ khẳng định.

Đoàn công tác của Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng

Theo Bộ trưởng Bộ KH & ĐT Nguyễn Chí Dũng, những năm qua, Đà Nẵng phát triển hết sức mạnh mẽ và ấn tượng với tinh thần tiên phong, đột phá. Tuy nhiên, Đà Nẵng đang dần đi chậm lại, các động lực phát triển gần như bão hòa.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng chỉ mới tập trung vào du lịch theo mùa vụ, chưa phát huy hết các tiềm năng thế mạnh, thành phố cần đẩy mạnh phát triển các ngành khác như logistic, thương mại, ngân hàng tài chính…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng cho rằng việc định hướng phát triển công nghệ cao của thành phố là một hướng đi đúng, phù hợp với điều kiện của thành phố, và sẽ là nơi thu hút nhân lực cao của các tỉnh lân cận.

Ghi nhận và ủng hộ các kiến nghị của Đà Nẵng đối với các dự án mới và sẽ sớm xem xét, trong đó sẽ ưu tiên bố trí vốn cho các dự án phục vụ APEC 2017; đối với dự án đường sắt và cải thiện môi trường, Bộ sẽ làm việc với WB để bố trí vốn, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đà Nẵng cần cân nhắc kỹ vay - trả vốn ODA, vốn vay ưu đãi
Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ngày 30/7 về tình hình...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư