Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 13 tháng 06 năm 2024,
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: UBND tỉnh Hà Tĩnh cho Formosa đầu tư và thuê đất 70 năm là sai thẩm quyền
Kỳ Thành - 02/08/2016 21:55
 
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà nhận định, việc thời hạn thuê đất lên đến 70 năm của Formosa phải do Chính phủ quyết định.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: K.T)
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (Ảnh: K.T)

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tối 2/8, trước câu hỏi về việc Chính phủ có xem xét lại việc cho Formosa thuê đất lên đến 70 năm, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đào Quang Thu cho hay, theo các luật hiện hành, nhất là Luật Đất đai, việc cho thuê đất có thể kéo dài đến 70 năm. "Tuy nhiên, việc cho phép thời gian hoạt động của dự án vẫn theo Luật Đầu tư".

Ông Thu cho biết, trong Luật Đầu tư hiện hành (năm 2014), tại Điều 47 đã quy định về việc ngừng, tạm ngừng hoạt động của các dự án đầu tư, có 5 trường hợp sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư tạm ngừng hoạt động của dự án, trong đó có 1 trường hợp là để khắc phục vi phạm về môi trường theo đề nghị của cơ quan nhà nước về quản lý môi trường. Trong Luật Đầu tư, Điều 48 có quy định về việc chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư. Theo đó, Khoản 1 Điều 48 quy định dự án đầu tư bị chấm dứt hoạt động nếu thuộc một trong các điều quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 của Luật này mà nhà đầu tư không thể khắc phục điều kiện ngừng hoạt động thì cơ quan quản lý đầu tư có thẩm quyền có thể quyết định chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư.

"Có nghĩa là đầu tiên phải tạm ngừng và yêu cầu khắc phục vi phạm môi trường nhưng nếu không thể khắc phục được thì theo quy định của pháp luật, sẽ bị ngừng hoạt động", Thứ trưởng Đào Quang Thu khẳng định.

Giải thích thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nói, theo Luật Đất đai năm 2003 cũng như Luật Đất đai năm 2013, việc cho thuê đất đối với các nhà đầu tư mà theo các tiêu chí như khu vực khó khăn để đầu tư…, Hà Tĩnh được coi là khu vực thuộc tiêu chí được xem xét ưu tiên. Như vậy, theo cả Luật Đất đai 2003 và 2013 thì thẩm quyền cho thuê đất đối với UBND tỉnh, thành phố là được 70 năm. Như Thứ trưởng Bộ KH&ĐT đã nêu, đối với việc cấp giấy phép đầu tư, đặc biệt cho doanh nghiệp nước ngoài theo Luật Đầu tư 2014 thì thẩm quyền của UBND tỉnh cho phép thuê được 50 năm, còn trên 50 năm thuộc thẩm quyền của Chính phủ, báo cáo Chính phủ để xem xét trên các góc độ: Nguồn vốn đầu tư, điều kiện khó khăn… Sau đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và người có thẩm quyền cho phép.

"Trong trường hợp các bạn nêu, việc này Thanh tra Chính phủ cũng đã thanh tra, kiểm tra rồi. Đối với Hà Tĩnh, tôi cho rằng, việc cấp giấy phép đầu tư với thời hạn 70 năm cùng với cho thuê đất 70 năm ở đây là sai thẩm quyền vì UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã cho doanh nghiệp thuê với thời hạn đáng nhẽ phải do Chính phủ quyết định", Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Quyết không để tái diễn những vụ như Formosa
Báo Đầu tư Online - Baodautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tít bài do Báo Đầu tư...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư