
-
Việt - Nhật đồng hành, hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới
-
Quốc hội có thể họp bất thường vào đầu năm 2024
-
Đề nghị những người được lấy phiếu tín nhiệm khắc phục hạn chế, hoàn thành tốt trọng trách
-
Chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát
-
Cắt giảm thủ tục hành chính để hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng -
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, đến nay, phía Formosa đã hoàn thành cam kết bồi thường. Ngày 28/7, Formosa đã thực hiện cam kết là đã chuyển số tiền bồi thường ban đầu là 250 triệu USD. Các công việc bồi thường cho người dân đã được Chính phủ chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ có báo cáo trước Quốc hội.
Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện khẩn trương tiến hành việc thực hiện xử phạt các hành vi sai phạm hành chính đối với Formosa. Ở đây cụ thể là 53 sai phạm, cùng theo đó là 1 kế hoạch rất toàn diện về khắc phục những sai phạm của Formosa, từ vấn đề chuyển đổi công nghệ cho đến vấn đề hoàn thiện lại hệ thống xử lý nước thải, khí thải và chất thải.
Đồng thời triển khai hệ thống ứng phó với sự cố môi trường như hồ sinh học, chỉ định sinh học để chứa lượng nước trước khi thải ra biển khoảng 7 ngày, có hệ thống quan trắc trực tuyến để giám sát tất cả chỉ tiêu liên quan đến ô nhiễm môi trường biển.
![]() |
Bộ trưởng Trần Hồng Hà báo cáo thêm Quốc hội về xử lý hậu quả vụ Formosa |
"Ngay từ khi có sự cố, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ ngành đã được chỉ đạo cùng với việc điều tra đánh giá nguyên nhân thì đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường, vấn đề suy thoái các hệ sinh thái môi trường biển. Cho đến nay, các điều tra nghiên cứu này đã và đang được tiến hành hết sức bài bản, hệ thống và khoa học. Bước đầu đã có các thông tin đưa ra, dự kiến khoảng ngày 15/8 tới sẽ đưa ra hội đồng có sự tham gia của các nhà khoa học để đánh giá về phương pháp đánh giá đó, về mức độ ô nhiễm hiện nay và các giải pháp cụ thể để có thể khắc phục nếu như còn tồn tại ô nhiễm; đồng thời xác định các giải pháp phục hồi các hệ sinh thái môi trường", Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết.
Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng được Chính phủ chỉ định xây dựng một dự án để giám sát và quan trắc chất lượng môi trường biển trên toàn bộ các tỉnh miền Trung, mở rộng ra đến Thanh Hóa và đến Đà Nẵng. Hệ thống này sẽ giúp chúng ta chủ động cung cấp thông tin cho người dân và đồng thời tạo môi trường minh bạch đối với tất cả các doanh nghiệp kinh doanh trên địa bàn.
Cùng với đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng sẽ có dự án liên quan sử dụng kinh phí bồi thường để phục hồi các hệ sinh thái biển trên cơ sở có những đánh giá cụ thể và giải pháp.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng nêu rõ, sự cố Formosa đã tạo ra 1 tiền lệ mới đối với công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên môi trường, đặc biệt liên quan đến vấn đề quy chuẩn, liên quan đến đánh giá tác động môi trường, các quy trình giám sát chuyên đề, cũng như việc thanh tra, kiểm tra.

-
Nhiều vấn đề nóng sẽ được chất vấn tại kỳ họp cuối năm của Quảng Ngãi -
Quốc hội có thể họp bất thường vào đầu năm 2024 -
Đề nghị những người được lấy phiếu tín nhiệm khắc phục hạn chế, hoàn thành tốt trọng trách -
Chỉ số giá tiêu dùng tăng nhẹ, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát -
Cắt giảm thủ tục hành chính để hỗ trợ tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng -
Thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ -
Quốc hội “giục” trình cơ chế đặc thù cho ba chương trình mục tiêu quốc gia
-
Phiêu lưu trong thế giới của 1664 Blanc và khám phá những bất ngờ hứng khởi
-
Alibaba.com hợp tác tuyển chọn 100 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia Gian hàng Quốc gia Việt Nam
-
Tại sao hệ tiêu hóa khỏe giúp ngăn ngừa stress?
-
Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa
-
Dai-ichi Life Việt Nam được trao Chứng nhận về đóng góp bảo vệ môi trường và thúc đẩy tăng trưởng xanh bền vững
-
BUV công bố các Chương trình đào tạo mới từ Anh Quốc và Quỹ học bổng 2024 trị giá 87 tỷ đồng