-
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu Gia Lai hoàn thành xây dựng nhà ở trước 16/1 -
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng làm việc với Sở Công thương -
Ông Nguyễn Văn Trọng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi -
Theo dõi sát giá hàng hóa thiết yếu để điều hành dịp Tết Bính ngọ 2026 -
Đà Nẵng yêu cầu giao mặt bằng sạch cho Nút giao trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi -
Quyết tâm thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược
Tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Cao Đình Thưởng (Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ) đề cập tới vấn đề xe nhập khẩu từ thị trường ASEAN về Việt Nam ồ ạt, thuế nhập khẩu đã về 0% nhưng giá xe không giảm mà thậm chí còn cao.
Ông Thưởng cho rằng nếu tình trạng này tiếp diễn thì Nhà nước thất thu thuế, người tiêu dùng thiệt, chỉ doanh nghiệp nhập khẩu được hưởng lợi lớn. “Bộ Công Thương lý giải thế nào về tình trạng nói trên, ai là người phải chịu trách nhiệm?”
Trả lời chất vấn trên, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay, quá trình tham gia hội nhập có hàng loạt Hiệp định thương mại tự do (FTA) đều cam kết giảm thuế quan, đơn giản thủ tục hành chính... FTA ký với ASEAN có hiệu lực từ 1/1/2018, thuế nhập khẩu với ô tô về 0%.
“Sắp tới, hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do khác mà chúng ta đang tiếp tục ký kết và triển khai thực hiện như CPTPP, EVFTA đều có nội dung cắt giảm hàng rào thuế quan. Đây là những cam kết của các thành viên trong cắt giảm chung các hàng rào thuế quan để tiếp cận thị trường”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.
"Chúng ta đã tính toán kỹ trong đàm phán để đảm bảo lợi ích quốc gia, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường nội địa, người tiêu dùng, lợi ích của doanh nghiệp sản xuất", ông Trần Tuấn Anh khẳng định.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh |
Bên cạnh việc mở cửa cho thị trường ô tô nội địa thì có những điều kiện để tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng Việt Nam có lợi thế. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những chính sách đồng trong phát triển sản xuất nội địa, cơ chế ưu đãi, biện áp tự vệ… cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nội địa, nhà đầu tư nước ngoài phát triển công nghiệp ô tô.
Bên cạnh việc giảm thuế thì có những điểm khác tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, đây là điểm tạo cân bằng khi tham gia các FTA.
Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, khảo sát cho thấy nhập khẩu ô tô từ ASEAN không tăng đột biến so với các năm; quy mô thị trường nội địa khoảng 500.000 xe và nhập khẩu hàng năm khoảng 200.000 xe, còn lại là lắp ráp trong nước. "Không có vấn đề gì lớn với thị trường ô tô nội địa và nhập khẩu", Bộ trưởng khẳng định.
Chưa hài lòng, ông Thưởng tranh luận lại với việc dẫn ý kiến cử tri cho rằng "khi thuế về 0% thì kỳ vọng giá xe sẽ giảm khoảng 30% nhưng thực tế người mua xe vẫn phải mua với giá đắt hơn". Đại biểu nhắc lại câu hỏi: "Nhà nước có thất thu thuế năm 2018 không? Người dân có bị thiệt hại không và ai chịu trách nhiệm? Doanh nghiệp có được lợi hay không?".
Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời đại biểu Thưởng bằng văn bản.
-
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu Gia Lai hoàn thành xây dựng nhà ở trước 16/1 -
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng làm việc với Sở Công thương -
Ông Nguyễn Văn Trọng được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi -
Kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025: Vượt gió ngược, tạo nền tảng, bứt phá tiến vào kỷ nguyên mới
-
Theo dõi sát giá hàng hóa thiết yếu để điều hành dịp Tết Bính ngọ 2026 -
Đà Nẵng yêu cầu giao mặt bằng sạch cho Nút giao trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi -
Quyết tâm thực hiện hiệu quả tầm nhìn chiến lược, tự chủ chiến lược, mục tiêu chiến lược -
Tăng trưởng GDP năm 2025 đạt 8,02%, Việt Nam thuộc nhóm các nước tăng trưởng cao của khu vực, thế giới -
Công tác chỉ đạo phát triển kinh tế đạt nhiều kết quả toàn diện, đột phá -
Ngoại giao kinh tế giúp đất nước "chuyển đổi trạng thái, xoay chuyển tình thế" -
Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,2% trong năm 2025
-
1
Hoàn tất chuyển đổi đơn vị chuẩn bị Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam -
2
Người bỏ cọc có thể bị cấm đấu giá đất tới 5 năm; Hà Nội công bố thêm 39 dự án nhà ở xã hội -
3
Tiến độ làm Tổ hợp Công nghiệp đường sắt 17.286 tỷ đồng; gỡ vướng cho dự án công viên 900 tỷ đồng -
4
Ngân hàng phải góp phần dịch chuyển dòng vốn -
5
Sun Group thêm công ty hàng không; VinFast tăng vốn điều lệ; Hòa Phát lập kỷ lục
-
Japfa giữ vững vị thế Top 10 công ty thức ăn chăn nuôi uy tín
-
Nha khoa Phương Thành khai trương trụ sở tại Cao Lãnh, Đồng Tháp -
Vietcombank năm 2025: Bản lĩnh ngân hàng trụ cột trong chu kỳ vượt lên thách thức để kiến tạo cho phát triển -
Tiêu chuẩn chọn hồng sâm 6 năm tuổi hỗ trợ sức khỏe -
SeABank thông báo mời thầu -
Searefico 14 năm liên tiếp được vinh danh trong Top 500 Doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VNR500)

