
-
Fed giữ nguyên lãi suất, muốn quan sát thêm tác động thuế quan
-
Giá dầu giảm mạnh khi OPEC+ tuyên bố tiếp tục tăng sản lượng
-
Mỹ bỏ quy tắc miễn trừ "de minimis", Temu buộc thay đổi mô hình kinh doanh
-
Trung Quốc nói đang cân nhắc khả năng đàm phán thương mại với Mỹ
-
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng âm trong quý I/2025 -
Giới tài chính thở phào khi Tổng thống Trump ngừng gây sức ép lên Fed và IMF
![]() |
Máy bay 737 MAX của Boeing thực hiện chuyến bay kiểm tra tại Seattle, Washington, Mỹ. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN) |
Thông báo này là một phần trong kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn được hãng công bố vào tháng 10, dự kiến ảnh hưởng đến tổng cộng 17.000 việc làm tại Boeing, tương đương khoảng 10% lực lượng lao động toàn cầu của Boeing. Việc cắt giảm sẽ diễn ra thông qua các đợt sa thải hoặc không tuyển dụng bổ sung.
Boeing đang cố gắng khôi phục sản xuất mẫu máy bay bán chạy nhất của mình, 737 MAX, sau cuộc đình công kéo dài nhiều tuần của hơn 33.000 công nhân ở bờ Tây nước Mỹ, khiến hầu hết các dòng máy bay thương mại của hãng bị ngừng sản xuất.
Khi được yêu cầu bình luận, Boeing dẫn lại tuyên bố trước đó rằng công ty đang điều chỉnh số lượng nhân sự để phù hợp với "thực tế tài chính và các ưu tiên tập trung hơn".
Vào tháng 11/2024, Boeing đã huy động được 24,3 tỷ USD thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm củng cố tình hình tài chính và duy trì xếp hạng tín dụng ở mức đầu tư.
Một thông báo tương tự của Boeing vào tháng 11 cho biết công ty sẽ sa thải hơn 2.500 nhân viên tại các bang Washington, Oregon, South Carolina và Missouri. Bang Washington, nơi Boeing có lực lượng lao động lớn nhất với hơn 60.000 người và là nơi sản xuất phần lớn máy bay thương mại, hiện là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ các đợt sa thải này.
Theo các nhà phân tích, Boeing dự kiến sẽ tiếp tục “đốt tiền” trong năm 2025 khi phải vật lộn với những thách thức trong việc tăng sản lượng trở lại hậu đình công và sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý đối với quy trình sản xuất.
Giám đốc Tài chính Brian West cho biết dòng tiền tự do (khoản tiền dư ra sau khi doanh nghiệp đã hoàn thành thanh toán mọi chi phí cần thiết như nhà máy, thuê mặt bằng, thuế, trả lương cho nhân viên, các thiết bị công nghệ máy móc) dự kiến sẽ âm trong nửa đầu năm trước khi chuyển biến tích cực vào nửa cuối năm. Ông cũng cho biết Boeing sẽ tiếp tục chứng kiến dòng tiền âm trong quý cuối cùng của năm nay, sau khi đã lỗ hơn 10 tỷ USD trong ba quý đầu năm.
Ông West dự kiến nửa đầu năm sẽ là thời điểm tiêu tiền, còn nửa cuối năm tình hình sẽ khá hơn khi tốc độ sản xuất ổn định. Mặc dù mức độ chi tiêu trong năm 2025 sẽ không tệ như đã dự kiến cho năm nay, nhưng triển vọng thận trọng này cho thấy con đường phục hồi còn dài đối với một công ty đã liên tục gặp khủng hoảng kể từ tháng 1/2024. Ban đầu Boeing cũng đề ra kế hoạch lỗ trong sáu tháng đầu và lãi trong nửa cuối năm cho năm 2024. Tuy nhiên, cuộc đình công của công nhân bắt đầu trong tháng 9/2024 làm đảo lộn những kế hoạch đó.
Việc sản xuất máy bay 737 MAX của Boeing cũng đã bị đình chỉ do cuộc đình công tại các nhà máy ở Tây Bắc Thái Bình Dương, khiến nhà sản xuất máy bay này tạm thời mất đi sản phẩm tạo ra doanh thu lớn nhất. Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã hạn chế sản lượng máy bay cho đến khi họ thấy hài lòng với việc cải thiện quy trình kiểm soát chất lượng của Boeing, sau sự cố cửa bị bung ra giữa không trung trên mẫu máy bay 737 MAX 9 trong chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines hồi đầu tháng 1/2024.
-
Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản, hạ tỷ lệ dữ trữ bắt buộc -
Meta ngừng hợp tác Telus, hàng nghìn kiểm duyệt viên bị ảnh hưởng -
Hồng Kông can thiệp ngoại hối để bảo vệ tỷ giá cố định -
Dự báo Fed chưa vội cắt giảm lãi suất -
Giá dầu giảm mạnh khi OPEC+ tuyên bố tiếp tục tăng sản lượng -
Warren Buffett tuyên bố nghỉ hưu, chọn người kế nhiệm sau 60 năm dẫn dắt Berkshire Hathaway -
Tổng tuyển cử Singapore: Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền chiến thắng áp đảo
-
SeABank được vinh danh “Ngân hàng tiên phong trong đổi mới quản trị vì sự phát triển bền vững”
-
Nên mua nhà trước hay sau khi sáp nhập tỉnh thành?
-
Yara Việt Nam bổ nhiệm tổng giám đốc mới
-
Becamex Tokyu hợp tác các sàn bất động sản hàng đầu để đưa chuẩn sống Nhật đến khách hàng Việt
-
Cần Thơ "mới": Cuộc đua "săn" thời cơ lịch sử của giới đầu tư chiến lược
-
FPT thâu tóm công ty công nghệ Đức, thúc đẩy chuyển đổi số ngành năng lượng