
-
Dự án cầu Nhật Lệ 3 và đường hai đầu cầu còn vướng hơn 5 ha mặt bằng
-
Đà Nẵng gia hạn tiến độ "lần cuối" cho dự án hơn 151 tỷ đồng
-
Ninh Bình khởi công KCN Trung Thành, điểm đến mới cho công nghiệp xanh
-
Đề xuất lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh quy hoạch tổng thể cảng hàng không
-
Thêm khu công nghiệp quy mô gần 200 ha vừa khởi công tại Bắc Ninh -
Khu công nghiệp Nam Pleiku thu hút được dự án đầu tiên về chế biến nông sản
![]() |
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet |
Độc giả Diệp Năng Vũ (tỉnh Ninh Thuận) đặt câu hỏi như sau: Công ty A mua hồ sơ mời thầu và ủy quyền cho chi nhánh của công ty A tham dự thầu (nội dung ủy quyền được ký đơn dự thầu, ký kết bảo lãnh dự thầu... và cho sử dụng dấu của chi nhánh), hồ sơ dự thầu có nội dung chính như sau:
- Tên đơn vị dự thầu là chi nhánh (ghi ở bìa hồ sơ và đơn dự thầu)
- Bảo lãnh dự thầu là chi nhánh
- Năng lực tài chính, kinh nghiệm là công ty.
Tôi muốn hỏi, biên bản mở thầu ghi tên nhà thầu là công ty hay chi nhánh? Chi nhánh có đủ tư cách hợp lệ của nhà thầu không?
Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:
Mẫu số 02 Chương IV thuộc các Mẫu hồ sơ mời thầu xây lắp ban hành kèm Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT ngày 6/5/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư có hướng dẫn về việc ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của nhà thầu cho cấp phó, cấp dưới, giám đốc chi nhánh, người đứng đầu văn phòng đại diện của nhà thầu thực hiện một hoặc một số nội dung công việc trong quá trình tham dự thầu (trong đó có việc ký kết hợp đồng). Việc sử dụng con dấu trong trường hợp được ủy quyền có thể là dấu của nhà thầu hoặc dấu của đơn vị mà cá nhân liên quan được ủy quyền.
Theo đó, việc người đại diện theo pháp luật của công ty ủy quyền cho giám đốc chi nhánh thay mình ký các tài liệu trong quá trình tham dự thầu, trong đó có việc ký hợp đồng và sử dụng con dấu của chi nhánh là không trái với hướng dẫn nêu trên. Tuy nhiên, trong trường hợp ủy quyền, chủ thể tham dự thầu là công ty mà không phải chi nhánh.
Trường hợp đơn dự thầu thể hiện nhà thầu tham dự thầu là chi nhánh thì theo quy định tại Điều 84 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13 chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của pháp nhân, theo đó, chi nhánh không có tài sản độc lập và không tự chịu trách nhiệm bằng tài sản đó, ngoài ra chi nhánh không thể nhân danh mình tham gia các quan hệ pháp luật một cách độc lập nên không được coi là hạch toán tài chính độc lập, do đó chi nhánh không đủ tư cách hợp lệ để tham dự thầu.

-
Thêm khu công nghiệp quy mô gần 200 ha vừa khởi công tại Bắc Ninh -
Khu công nghiệp Nam Pleiku thu hút được dự án đầu tiên về chế biến nông sản -
Nghiên cứu xây dựng cơ chế thu phí 10 tuyến cao tốc do địa phương đầu tư -
Mở rộng cao tốc, xây cầu lớn nối TP.HCM - Long Thành -
Những dự án, công trình “mở cửa” kỷ nguyên mới -
Đầu tư 3.626 tỷ đồng cho Trung tâm logistics, cảng cạn ICD và cảng tổng hợp Tây Ninh -
Đề xuất đầu tư 2.969 tỷ đồng làm nút giao kết nối cao tốc Bến Lức - Long Thành với đường Rừng Sác
-
FE CREDIT và hành trình song hành vì tương lai Việt Nam bền vững
-
C.P. Việt Nam ghi dấu ấn tại khu vực ASEAN với 2 giải thưởng danh giá
-
AstraZeneca Việt Nam: Kiến tạo môi trường làm việc truyền cảm hứng vì tương lai y tế bền vững
-
Phú Long khẳng định giá trị thương hiệu với giải thưởng HR Asia 2025
-
DEEP C lần thứ hai liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”
-
FWD Việt Nam - Nơi nuôi dưỡng tiềm năng từ sự thấu hiểu và đa dạng