Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương muốn chặn kiểu làm BOT “tay không bắt giặc”
P.Thảo - 24/10/2017 15:59
 
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể cùng chia sẻ những lo ngại về chuyện lùm xùm tại các dự án BOT giao thông thời gian qua. Ông Vượng khuyến cáo, không thể làm các nhà đầu tư nản. Ông Thể cũng buồn khi việc huy động nguồn lực cho phát triển đang bị ảnh hưởng nhiều từ những chuyện vừa qua…

Sáng 24/10, các vị đại biểu Quốc hội có phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội.

BOT là chủ trương đúng đắn

Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng khẳng định BOT là chủ trương đúng, vấn đề là cần ngăn chặn việc lợi dụng, làm sai.
Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng khẳng định BOT là chủ trương đúng, vấn đề là cần ngăn chặn việc lợi dụng, làm sai.

Phát biểu tại tổ thảo luận của mình, Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Trần Quốc Vượng cho rằng, những kết quả đạt được trong thời gian qua là do có sự tập trung lãnh đạo sát sao của Đảng, Quốc hội và sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, cũng như sự vào cuộc của nhân dân, doanh nghiệp.

Theo ông Vượng, năm 2017, các cơ quan chức năng đã tập trung xử lý và có một số quyết sách đối với nhiều vấn đề đã để lâu chưa làm được. Đơn cử như vấn đề xử lý nợ xấu, các tổ chức tín dụng yếu kém, các dự án thua lỗ đều được đặt lên bàn các cơ quan cao nhất cả.

Đặc biệt, Chủ nhiệm UB Kiểm tra trung ương nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã được đẩy mạnh, tạo niềm tin cho nhân dân. Điều này cũng là biện pháp làm cho các hoạt động xã hội đi vào nền nếp, cảnh tỉnh, phòng ngừa, răn đe. Nhờ đó mà môi trường sản xuất tốt hơn nên các chỉ số cạnh tranh quốc tế đánh giá chúng ta có nhiều chỉ số tăng điểm.

Đề cập đến câu chuyện “nóng bỏng” về BOT, Chủ nhiệm UB Kiểm tra trung ương khẳng định, đây là chủ trương đúng. Tuy nhiên, việc chỉ nói mặt không được làm các nhà đầu tư BOT nản là không ổn. Bởi đây là kênh huy động nguồn lực xã hội rất quan trọng, các nước cũng làm như thế.

Tuy nhiên, ông Vượng lưu ý cách làm sao cho hiệu quả. “Quan trọng là ngăn chặn được tình trạng lợi dụng BOT để làm không đúng, “tay không bắt giặc”, phải thực sự có nguồn vốn của anh mới được làm”, Chủ nhiệm UB Kiểm tra trung ương nói.

Ông Trần Quốc Vượng cũng đề nghị cần có cơ chế đột phá để huy động nguồn vốn trong dân. Hiện dân vẫn giữ rất nhiều từ vàng, USD, tiền đồng.

Đề cập đến mục tiêu tăng trưởng FDP năm 2017 đạt 6,7%, ông Trần Quốc Vượng cho rằng, để đạt được mức trên thì phải phấn đấu quyết liệt. Nếu đạt được thì quá mĩ mãn nhưng không đơn giản. “Phải đột phá chứ không bình bình. Tuy nhiên quan trọng vẫn là phát triển bền vững, không tăng trưởng bằng mọi giá. Ta đang đi lên theo hướng đó. Nên nếu xấp xỉ thôi mà bền vững thì tốt”, ông Vượng nhấn mạnh.

Ông Vượng cũng lưu ý sự phát triển kinh tế trong thời gian qua vẫn dựa nhiều vào FDI. “Hiện nay FDI đang là thành phần rất quan trọng nhưng cứ không nên để lâu dài vì nội lực nền kinh tế mới là quan trọng. Làm sao FDI bổ sung cho nội lực của chúng ta phát triển. Ta nói nội địa hóa, phát triển công nghiệp phụ trợ chính là chỗ này. Nếu ông Samsung rút đi thì còn gì cho mình, dù hiện tại thì tốt. Nhưng về lâu dài thì cần phân tích kỹ”, ông Vượng nói.

Nguồn huy động vốn ảnh hưởng nhiều từ chuyện BOT

Bí thư Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể (áo vest đen) phát biểu tại phiên thảo luận tổ.
Bí thư Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể (áo vest đen) phát biểu tại phiên thảo luận tổ.

Bí thư tỉnh uỷ Sóc Trăng Nguyễn Văn Thể đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế xã hội đạt được cho đến thời điểm này để lần đầu tiên sau 10 năm khả năng năm nay cả nước hoàn thành đầy đủ cả 13 chỉ tiêu đề ra, trong đó có chỉ tiêu quan trọng, cơ bản là tăng trưởng GDP.

Tốc độ tăng trưởng 7,46% đạt được trong quý III được xem là đột phá khi quý I tốc độ tăng GDP thậm chí thấp nhất trong 3 năm trở lại đây, quý II cũng không cao hơn nhiều khiến ai cũng lo lắng.

Mục tiêu quý IV phải đạt mức 7,31% để đảm bảo tăng trưởng cả năm đạt chỉ tiêu 6,7%, theo ông Thể là khả thi, nhiều khả năng đạt được khi quy luật là quý cuối của năm, tốc độ tăng trưởng thường ở mức cao nhất.

Bí thư Sóc Trăng bày tỏ lo ngại về vấn đề thu xếp vốn cho hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản tới đây. Ông Thể phân tích, hiện ngân sách vẫn đang “nặng gánh” với việc chi thường xuyên khi đã nỗ lực trong việc tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy tinh gọn mà hiệu quả mang lại chưa cao. Phần chi cho đầu tư phát triển, hoàn thiện hạ tầng còn lại rất ít. Trong khi đó, nguồn vốn huy động xã hội giữ vai trò rất lớn cho việc làm hạ tầng thì hiện lại đang bị ảnh hưởng rất nhiều từ câu chuyện BOT giao thông.

“Không có đầu tư hôm nay sẽ ảnh hưởng cho nhiều năm sau đó. Vậy thì cần sử dụng vốn nhà nước một cách tiết kiệm hiệu quả. Còn với vốn tư nhân, cần tập trung trí tuệ để đề ra được giải pháp thu hút vốn trong dân, vốn nhàn rỗi, tạo điều kiện có lợi nhuận cho doanh nghiệp vì nếu không doanh nghiệp dù có tiền cũng không thể đầu tư cho xã hội” – ông Thể nói.

Đại biểu Bùi Thanh Sơn (Đắk Nông) – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cũng khẳng định kết quả tăng trưởng kinh tế đạt được của năm nay là điểm sáng, so sánh thì mức tăng GDP của Việt Nam chỉ thấp hơn Ấn Độ (7,1%), Trung Quốc (6,9%), tức là đứng thứ 3 thế giới.

Tuy nhiên, ông Sơn lo ngại vì việc tăng trưởng, xuất khẩu phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI mà riêng Samsung đã góp vào cơ cấu xuất khẩu 50 tỷ USD. Điều đó cho thấy doanh nghiệp nội địa của Việt Nam năng lực cạnh tranh còn rất thấp.

Ông Sơn khuyến nghị, cần tận dụng tối đa cơ hội tạo ra từ tuần lễ cấp cao APEC tới đây. Ông Sơn thông tin, hiện Đà Nẵng không còn chỗ để nhận thêm đại biểu vào dự hội nghị. Cơ sở vật chất hiện chỉ đáp ứng được tối đa 1.500 đại biểu trong khi đã có 1.200 suất dự hội nghị đã “chốt cứng”.

“Phía Philippines vừa gọi điện cho tôi nói Chủ tịch Quốc hội nước này muốn đến dự hội nghị, và họ sẵn sàng nộp tiền tham gia nhưng thực sự là không còn chỗ, không dám nhận. Cách đây một tháng còn thừa rất nhiều chỗ nhưng khi nghe tin có nhiều nguyên thủ các quốc gia lớn tham dự hội nghị, cả Tổng thống Mỹ Donal Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự và phát biểu thì lượng đại biểu đăng ký tăng vọt, hội trường không còn chỗ trong khi mỗi suất vào dự sự kiện phải nộp tiền” – ông Sơn thông tin.

Phó Thủ tướng yêu cầu cố gắng giảm phí tại một nửa số trạm BOT đã quyết toán
Sáng 13/10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ đã chủ trì phiên họp đánh giá công tác điều...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư