-
“Trùm” sản xuất 88 loại thực phẩm chức năng giả bị đề nghị phạt đến 18 năm tù -
Khởi tố vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng bằng thủ đoạn kêu gọi góp vốn kinh doanh -
Việt Nam - Trung Quốc thống nhất mở rộng hợp tác chống buôn lậu -
Quảng Ngãi tìm lời giải cho dự án 18 năm chưa thể cán đích -
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp
Chủ tịch HĐQT Công ty UAC lạm dụng và lừa đảo gần 46 tỷ đồng
Trong thời gian điều hành công ty, những tưởng bà Mai sẽ giúp công ty phát triển nhưng thực chất thì người phụ nữ này đã sử dụng “mác” con Chủ tịch HĐQT công ty để lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với số tiền gần 17 tỷ đồng.
TIN LIÊN QUAN
![]() |
| Bị cáo Mai tại phiên toà sơ thẩm. |
Bà Nguyễn Phương Mai (61, tuổi, trú tại phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (viết tắt là Công ty UAC). Trong thời gian điều hành công ty, những tưởng bà Mai sẽ giúp công ty phát triển nhưng thực chất thì người phụ nữ này đã sử dụng “mác” con Chủ tịch HĐQT công ty để lạm dụng tín nhiệm và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân với số tiền gần 17 tỷ đồng.
Ngày 21-2, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án trên. Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, Công ty UAC được cổ phần hóa từ doanh nghiệp Nhà nước. Đại diện pháp luật là bà Mai, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT công ty.
Tháng 7-2008, Công ty UAC liên danh với ba doanh nghiệp để thực hiện dự án phát triển nhà ở NO4 khu đô thị Đông Nam, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tháng 1-2013, do khả năng về tài chính và thị trường bất động sản sụt giảm nên Công ty UAC rút toàn bộ vốn khỏi dự án trên. Lợi dụng quá trình thực hiện chủ trương huy động vốn của Công ty UAC để đầu tư xây dựng dự án, với danh nghĩa là Chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo phát luật của công ty, bà Mai đã ký kết các hợp đồng vay vốn, thỏa thuận vay vốn, thỏa thuận hợp tác và hợp phiếu thu của 13 cá nhân cho Công ty UAC vay vốn với mục đích được mua nhà tại dự án phát triển nhà ở NO4 khu đô thị Đông Nam.
Quá trình thu tiền của 13 cá nhân, bà Mai đã tự lập mẫu phiếu thu (không phải do Công ty UAC phát hành), trực tiếp ký giả chữ ký của Kế toán trưởng và Thủ quỹ công ty trong các phiếu thu tiền, sử dụng con dấu giả “đã thu tiền” của Công ty UAC để đóng vào phiếu thu tiền. Sau khi ký kết các hợp đồng vay vốn và thu được số tiền gần 30 tỷ đồng, bà Mai không đưa vào hệ thống sổ sách và nhập quỹ Công ty UAC để theo dõi và quản lý theo quy định. Toàn bộ số tiền lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt của 13 cá nhân, đến nay bà Mai không có khả năng khắc phục.
Quá trình điều tra còn xác định, ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt của 13 cá nhân với số tiền gần 13 tỷ đồng như trên, bà Mai còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Bùi Thị Mỹ Hạnh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Y tế Đức Hạnh, Hà Nội và bà Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Công ty TNHH Vinh Hạnh, Hà Nội với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng thông qua hình thức, mạo nhận là người quen của lãnh đạo UBND TP Hà Nội để lừa xuất khẩu lao động và thông qua việc nhận thực hiện cấp giấy phép xây dựng nhà, ký hợp đồng dịch vụ tư vấn về việc thay đổi quy hoạch và mục đích là sử dụng đất là đất ở lâu dài. Ở cả hai tội danh là lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và hành vi lạm dụng tín nhiệm tài sản, bà Mai đều bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất là tù chung thân.
Quá trình xét xử vụ án này, do vắng mặt một số bị hại nên Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa.
Hàng trăm người dân "trắng tay" do vay tín dụng đen ở Cà Mau
Chiều 10/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã chủ trì buổi họp với các cơ quan, ban, ngành nhằm có hướng chỉ đạo xử lý...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư
-
Thất thoát, lãng phí nghiêm trọng tại Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai -
Lâm Đồng yêu cầu làm rõ việc xây dựng công trình trái pháp luật trên đất lâm nghiệp -
Nghị quyết về Dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi và Luật Phát triển đô thị -
TP.HCM: Khởi tố 60 bị can liên quan vi phạm an toàn thực phẩm -
Bóc trần máy sản xuất giày giả nhãn hiệu Nike quy mô lớn -
Nhặt “sạn” tại Dự án cầu Đại Ngãi -
Đà Nẵng triển khai chiến dịch “Làm sạch mã số thuế”, siết quản lý doanh nghiệp “ma”
-
Bảo hiểm nhân thọ cho gia đình: Khi quyền lợi y tế được san sẻ linh hoạt giữa các thành viên -
Từ góc nhìn của nhà đầu tư phía Bắc: Điều gì tạo nên sức hút của KĐT sinh thái HUD Chánh Mỹ? -
Đại lộ Lương Hòa - Bình Chánh thông xe: Trục hạ tầng chiến lược nâng vị thế bất động sản khu Tây -
Tối ưu hóa chi phí nội địa: Chìa khóa nâng tầm logistics Việt Nam trước làn sóng tái cấu trúc toàn cầu -
Logistics xanh và số định hình tương lai ngành logistics Việt Nam -
Cơ hội mới cho logistics Việt Nam từ quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu

